Hà Nội

Tiểu thương ở chợ nổi tiếng nhất Huế háo hức làm thẻ kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia

21-09-2021 1:19 PM | Xã hội

SKĐS - Thẻ Kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia giúp công dân kiểm soát lịch trình di chuyển của bản thân trong giai đoạn dịch bệnh. Trong sáng 21/9, đã có rất đông tiểu thương chợ Đông Ba (TP Huế) háo hức đi làm thẻ.

COVAX coi Việt Nam là ví dụ điển hình trong triển khai hiệu quả tiêm vaccine phòng COVID-19COVAX coi Việt Nam là ví dụ điển hình trong triển khai hiệu quả tiêm vaccine phòng COVID-19

SKĐS - Tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX đánh giá cao việc Việt Nam đã thực hiện tiêm chủng rất thông minh, khoa học, minh bạch, kịp thời và hiệu quả.

Tiểu thương chợ nổi tiếng nhất Huế háo hức làm thẻ Kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia - Ảnh 2.

Từ chiều ngày 19/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia triển khai mã QR Quốc gia qua hình thức Thẻ kiểm soát dịch bệnh.

Tiểu thương chợ nổi tiếng nhất Huế háo hức làm thẻ Kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia - Ảnh 3.

Theo đó, mọi công dân đều được cấp Thẻ kiểm soát dịch bệnh. Trên tấm thẻ này là mã QR duy nhất của mỗi công dân. Tùy vào điều kiện, công dân có thể lựa chọn hình thức của thẻ như thẻ giấy, thẻ nhựa (in ra mang theo người) hoặc sử dụng thẻ điện tử trên Hue-S.

Tiểu thương chợ nổi tiếng nhất Huế háo hức làm thẻ Kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia - Ảnh 4.

Ghi nhận của PV tại Chợ Đông Ba (TP Huế) sáng 21/9, đã có rất đông tiểu thương của chợ có mặt tại điểm cấp Thẻ kiểm soát dịch bệnh do đội phản ứng nhanh Huế (PUN 75) tiến hành hỗ trợ đăng kí, cấp thẻ.

Tiểu thương chợ nổi tiếng nhất Huế háo hức làm thẻ Kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia - Ảnh 5.

Tất cả tiểu thương khi vào làm thẻ đều phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, kiểm soát thân nhiệt và khử khuẩn.

Tiểu thương chợ nổi tiếng nhất Huế háo hức làm thẻ Kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia - Ảnh 6.

Các tiểu thương sẽ được các lực lượng hướng dẫn cung cấp các loại thông tin cần thiết, nhập lên hệ thống và in, cấp thẻ.

Tiểu thương chợ nổi tiếng nhất Huế háo hức làm thẻ Kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia - Ảnh 7.

Cầm trên tay tấm thẻ vừa được cấp, tiểu thương Đặng Thị Mỹ Hòa (ở xã Phú Dương, TP Huế) chia sẻ, khi có chiếc thẻ này, chúng tôi vào chợ sẽ được các lực lượng quét mã, thay vì phải ngồi viết khai báo y tế. Đây là cách làm hay, vừa dễ kiểm soát dịch bệnh, vừa rút ngắn thời gian khai báo, giúp cho công việc được diễn ra thuận lợi hơn.

Tiểu thương chợ nổi tiếng nhất Huế háo hức làm thẻ Kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia - Ảnh 8.

Bà Trương Thị Thanh Tâm (tiểu thương đang buôn bán tại chợ Đông Ba), được cấp thẻ QR từ hơn 2 ngày trước cho biết: "Kể từ ngày được cấp thẻ QR này, mỗi khi vào chợ buôn bán tôi chỉ cần trình chiếc thẻ này cho lực lương chức năng để quét mã là được di chuyển. So với trước đây mỗi lần đi vào chợ phải khai báo y tế, thì nay chỉ cần trình thẻ này chỉ sau chưa đầy 1 phút là xong. Thật sự rất thuận tiện cho người dân cũng như lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch".

Tiểu thương chợ nổi tiếng nhất Huế háo hức làm thẻ Kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, đến nay trên toàn tỉnh đã có hơn 80 nghìn người đăng kí Thẻ kiểm soát dịch bệnh. Việc triển khai thẻ sẽ phục vụ mục đích quét QR trên thẻ tại tất cả các điểm đến sẽ giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng truy vết, thông báo và tiến hành hỗ trợ y tế ngay cho công dân trong trường hợp xuất hiện ca bệnh đã đi đến điểm trùng với điểm công dân đã đến. Giúp cho công dân kiểm soát lịch trình di chuyển của bản thân trong giai đoạn dịch bệnh. Ảnh Nguyễn Đình Anh Khoa

Tiểu thương chợ nổi tiếng nhất Huế háo hức làm thẻ Kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR Quốc gia - Ảnh 10.

“Thẻ kiểm soát dịch bệnh sẽ là một tờ giấy thông hành cho tất cả công dân trong trường hợp áp dụng các quy định phòng chống dịch ở mức độ cao mà không cần xin cấp thêm giấy tờ khác, ví dụ được phép hay hạn chế trong di chuyển để thực thi công vụ, vận chuyển hàng hóa, đi chợ, giao hàng tại nhà, mua sắm hàng hóa thiết yếu, khám chữa bệnh...", ông Sơn cho biết.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Kịch tính: Cận cảnh cấp cứu ca F0 nguy kịch ngay tại nhà


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH