Một nhóm các nhà nghiên cứu người Ý đã quan sát 24,3 nghìn nam giới và phụ nữ từ 35 tuổi trở lên trong 10 năm, thu thập dữ liệu về thói quen ăn uống và tình trạng sức khỏe của họ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, đau tim hoặc đột quỵ cao hơn những người không hoặc ít tiêu thụ loại thực phẩm này. Dữ liệu cũng cho thấy, càng ăn nhiều thực phẩm chế biến, nguy cơ tử vong càng tăng.
Những người tham gia ăn 15-50% lượng calo hàng ngày từ thực phẩm chế biến có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn 58% so với những người ăn ít thực phẩm chế biến hơn. Ngoài ra, khả năng tử vong do đột quỵ hoặc các loại bệnh mạch máu não khác cao hơn 52%.