DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiểu són, bệnh gì?
BS. Lê Sĩ Trung - 13:16 27/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mắc chứng rất khó nói: Mỗi khi buồn tiểu là không nhịn được, phải đi ngay. Nhiều lần không kịp, són ra quần. Đã thế lại rất hay buồn tiểu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt khiến tôi rất ngại đi đâu, nhất là đi xa. Xin hỏi tôi mắc bệnh gì? Có điều trị được không?

Nguyễn An Bình (Quảng Ninh)

Qua lời kể, có thể bạn bị bệnh bàng quang kích thích. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động bất thường của hệ thống thần kinh chi phối bàng quang. Các yếu tố nguy cơ của bệnh gồm: lớn tuổi; béo phì; đã từng phẫu thuật ở vùng chậu; bệnh tổn thương thần kinh ngoại biên do tiểu đường lâu ngày, do tai biến mạch não, bệnh Parkinson...

Để chẩn đoán bệnh, cần thực hiện một số xét nghiệm: cấy nước tiểu để đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn tiểu; đo thể tích nước tiểu còn lại trong bàng quang sau khi tiểu; đo áp lực bên trong bàng quang: là xét nghiệm chủ yếu để đánh giá tình trạng bàng quang kích thích; soi bàng quang (nếu nghi ngờ có bướu bàng quang). Việc điều trị bệnh này không khó. Có thể điều trị bằng cách luyện tập cơ vùng chậu, estrogen liều thấp đặt hoặc bôi âm đạo. Dùng thuốc làm giảm sự co thắt của cơ bàng quang. Đa số thuốc rất hiệu quả (thường có tác dụng sau khi uống 2 tuần). Gần 80% bệnh nhân hết hẳn bệnh sau khi dùng thuốc liên tục 3-6 tháng. Tuy nhiên, thuốc có một số tác dụng phụ như khô miệng, khô mắt, táo bón... (có thể gặp ở 30% bệnh nhân).

Nếu bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng chích botulinum toxin A vào cơ bàng quang: Sử dụng một loại thuốc đặc biệt chích vào cơ của bàng quang (qua nội soi ngả niệu đạo). Thời gian của thủ thuật khoảng 15-20 phút và bệnh nhân có thể về trong ngày. Khoảng 50-70% bệnh nhân sẽ hết bệnh trong thời gian từ 6-9 tháng. Sau thời gian này, nếu bệnh tái phát thì phải chích lại.

BS. Lê Sĩ Trung

Tin liên quan
“Tiểu són” và thuốc trị
Tiểu són” hay chứng tiểu tiện không kiểm soát (TTKKS) là tình trạng bài tiết nước tiểu không tự chủ được. Rối loạn này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ con nhưng thường gặp nhất ở người cao tuổi. Phụ nữ thường mắc nhiều hơn nam giới.
Tại sao tiểu són hay gặp ở phụ nữ?
SKĐS - Tiểu són là gánh nặng tâm lý, làm giảm chất lượng sống của người bệnh. Họ thường cảm thấy buồn bã, kém tự tin, mệt mỏi, xấu hổ và lo ngại vì mùi cơ thể. Tiểu són còn làm giảm khả năng tập trung, giảm năng suất lao động và khả năng hòan nhập cộng đồng, đe dọa hạnh phúc gia đình.
Những tác hại của chứng tiểu són sau sinh
SKĐS - Tiểu són sau sinh vốn được xem là nỗi niềm khó nói của các bà mẹ bỉm sữa. Chứng bệnh này không những gây ra nỗi xấu hổ và ngại ngùng mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa hạnh phúc gia đình của nhiều người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm