Hà Nội

Tiểu nhiều, khi nào là bệnh?

19-07-2019 5:06 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Cháu năm nay 19 tuổi. Gần đây cháu đi tiểu nhiều lần, số lượng nước tiếu nhiều, trong, không máu, không tiểu rắt, buốt.

Mỗi lần đi tiểu xong cháu lại có cảm giác mót tiểu. Xin bác sĩ tư vấn và liệu đây có phải là dấu hiệu của những bệnh nghiêm trọng không?

Vân Nhi (Hải Phòng)

Khi chức năng của hai thận bình thường và cơ thể không có tình trạng thiếu nước, khoảng 15-30 phút sau khi uống nước chúng ta sẽ đi tiểu để loại bỏ lượng nước dư thừa vừa uống. Trường hợp này nước tiểu thường trắng trong hay vàng lợt, tia nước tiểu mạnh, thông suốt, không phải rặn và không có các triệu chứng bất thường như gắt, buốt hay tiểu máu đi kèm.

Mặt khác, vì động tác đi tiểu chịu chi phối của cả hệ thần kinh tự chủ lẫn tự động nên những người có thần kinh dễ bị kích động, lo lắng thường có những phản xạ đi tiểu thường xuyên trước một vấn đề nào đó gây căng thẳng thần kinh như trước khi vào phòng thi, phỏng vấn khi xin việc...

Tiểu nhiều lần gọi là bệnh lý khi: Không uống nước vẫn phải đi tiểu, thường gặp trong các bệnh như: nhiễm trùng tiểu (thường có các rối loạn đi tiểu kèm theo: tiểu đau, buốt, nước tiểu đục, có máu...), hội chứng bàng quang kích thích, tiểu đường, u, bướu đường niệu, dị tật bẩm sinh hệ niệu, bệnh thần kinh bàng quang, suy thận mạn tính...; có các triệu chứng rối loạn đi tiểu kèm theo hay có kèm thay đổi màu sắc hoặc độ đục trong của nước tiểu; Không thể nhịn tiểu được dù đang làm việc hay hội họp; tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm mà không liên quan có uống nước hay không; có các thay đổi thể trạng kèm theo: sụt cân, mệt mỏi...

Như vậy nguyên nhân của tiểu nhiều lần có bệnh lý rất phức tạp và đa dạng, đôi khi đòi hỏi những thăm dò chức năng chuyên sâu và phức tạp mới có thể chẩn đoán xác định. Bạn cần đến các bác sĩ hay bệnh viện chuyên khoa để biết nguyên nhân và có hướng xử lý thích hợp.

BS. Việt Thanh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH