DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiểu máu ở trẻ khi nào nguy hiểm?
ThS. BS. Phạm Võ Phương Thảo - 07:01 12/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiểu máu là tình trạng có tế bào hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu. Nếu lượng máu trong nước tiểu đủ nhiều để làm thay đổi màu sắc nước tiểu thì gọi là đái máu đại thể, còn nếu lượng máu trong nước tiểu ít chỉ được phát hiện nhờ xét nghiệm thì gọi là đái máu vi thể. Tình trạng đái máu có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Khi nào tiểu máu không nguy hiểm?

Khi tiểu máu có nguyên nhân là do dùng thuốc điều trị. Một số loại thuốc chống đông như heparin, warfarin, thuốc điều trị ung thư như cyclophosphamide có thể gây ra đái máu.Khi ngưng sử dụng các chế phẩm này thì sẽ hết tiểu máu.

Ngoài thuốc ra, một số thức ăn có màu sậm như củ cải đường, quả mâm xôi... cũng làm nước tiểu có màu đỏ dễ nhầm với đái máu.

Thỉnh thoảng trong nước tiểu có xuất hiện một ít tế bào hồng cầu, xảy ra thoáng qua vài ngày rồi biến mất như đái máu sau vận động mạnh hoặc có thể kéo dài lâu hơn.Tuy nhiên tình trạng đái máu ở mức vi thể như vậy thường ít gây ra bệnh nặng nề như đái máu đại thể.

Khi nào tiểu máu là nguy hiểm?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tiểu máu nguy hiểm ở trẻ em.

Tổn thương cấu trúc hệ tiết niệu: Thận có nang hoặc bị tắc nghẽn có thể gây ra các nhiều dạng đái máu khác nhau. Siêu âm hệ tiết niệu sẽ giúp chẩn đoán bệnh lý này.

Các nguyên nhân di truyền: Một số bệnh thận có tính di truyền trong gia đình có thể gây ra tiểu máu như bệnh thận đa nang, hội chứng Alport, bệnh hồng cầu hình liềm...

Tiểu máu ở trẻ Viêm cầu thận là nguyên nhân phổ biến gây tiểu máu ở trẻ.

 

Mất cân bằng muối khoáng trong nước tiểu: Nồng độ cao can -xi trong nước tiểu có thể gây ra đái máu. Trẻ thường không đau, hoặc nếu có thì sẽ có cảm giác đau dọc đường tiết niệu, cảm giác đau rát khi đi tiểu. Những trẻ có can- xi niệu cao thường có thành viên khác trong gia đình cũng bị sỏi thận và trẻ cũng có nguy cơ bị sỏi thận về sau. Hầu hết trẻ chỉ tiểu máu vi thể nên không cần điều trị, trừ khi trẻ có kèm theo sỏi thận. Việc điều trị dự phòng không phải là giảm can-xi trong chế độ ăn của trẻ bởi vì vấn đề sỏi thận về sau sẽ không nặng nề bằng tình trạng thiếu can-xi cho sự phát triển hệ xương của trẻ.

Viêm cầu thận: Là nguyên nhân tiểu máu khá phổ biến ở trẻ em. Có nhiều dạng viêm cầu thận, một số dạng nhẹ có thể tự lành, một số cần phải điều trị thuốc lâu dài. Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể giúp xác định dạng viêm cầu thận, tuy nhiên một số trường hợp khó thì cần phải sinh thiết thận để chẩn đoán bệnh.

Nhiễm trùng đường tiểu: Là nguyên thường gặp nhất của tiểu máu trẻ em, có thể gây ra do viêm thận bể thận, viêm bàng quang, viêm bao quy đầu... Điều trị cần phải sử dụng kháng sinh. Đây là nhóm bệnh ít gây nguy hiểm lâu dài cho trẻ nếu được điều trị đúng và kịp thời.

Trong quần thể dân cư nói chung có một tỉ lệ nhỏ trẻ có tiểu máu vi thể được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe tổng quát, không kèm theo bất kỳ bệnh lý nào khác. Bệnh này thường có tính di truyền trong gia đình. Khi trẻ không có suy thận hoặc trong gia đình không có ai suy thận thì tình trạng tiểu máu này không cần điều trị. Tuy nhiên trẻ cần phải được theo dõi tái khám thường xuyên để phát hiện sớm các biểu hiện nặng lên của bệnh nếu có.

Dù sao thì khi nghi ngờ trẻ có tiểu máu, tốt nhất bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám và loại trừ các bệnh lý nguyên nhân nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải.

ThS. BS. Phạm Võ Phương Thảo

Tin liên quan
Tiểu máu, mắc bệnh gì?
SKĐS - Em bị tiểu máu mà không có cảm giác bị buốt. Xin bác sĩ tư vấn giúp xem em đang mắc chứng bệnh gì?
Nước tiểu màu xanh, bệnh gì?
SKĐS - Em bị đi tiểu đêm, tiểu ra màu xanh, đã bị một tháng. Em có uống thuốc viêm bàng quang mà không khỏi.
Tiểu máu, trị cách nào?
SKĐS - Em bị tiểu máu, lúc đầu thấy tiểu buốt và đau tức bụng dưới sau đó nước tiểu đỏ như máu. Xin hỏi bác sĩ em đang mắc chứng bệnh gì, điều trị như thế nào?
Tiểu máu: Không thể chủ quan
SKĐS - Tiểu ra máu là hiện tượng rất hay gặp, đây cũng có thể là do một số hiện tượng sinh lý có thể gây nước tiểu cũng có máu, chẳng hạn như tập thể dục, thể thao gắng sức.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyen thi sen (Sennguyen4321@icloud.com)
    Chao bs con em gan 6 thang tuổi ma be di tieu ra mau hong co sao không bác , bác tu van giúp em voi ak
  • Hoang Nhung (Nhung15811348@gmail.com)
    Chào bs mong bs tư vấn giúp a con mình đc 4 thang tuổi đi tiểu ra máu là cháu bị sao ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm