Như báo Sức khoẻ và Đới sống đã đưa tin phản ánh tình trạng phơi nguyên liệu làm mứt Tết không đảm bảo vệ sinh tại phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), chiều 20/1, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Tảo phối hợp với Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số nguyên liệu mứt vi phạm.
Ông Trần Thế Cương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, ngay sau khi phát hiện cơ sở Hồng Vân trên địa bàn phường Xuân Tảo (do ông Vũ Tiến Lợi làm chủ cơ sở) phơi nguyên liệu làm mứt không đảm bảo đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND quận chỉ đạo UBND phường Xuân Tảo xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả, UBND phường Xuân Tảo đã lập biên bản kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính số tiền là 1,5 triệu đồng, đồng thời tiến hành tiêu hủy 250kg phôi mứt bí đối với cơ sở Hồng Vân.
Lực lượng chức năng đang tịch thu số nguyên liệu mứt không đảm bảo để tiêu huỷ
Cũng theo ông Trần Thế Cương, trên địa bàn quận có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm truyền thống. Chính vì vậy, từ nay đến Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm, đồng thời phối hợp tuyên truyền tới từng cơ sở yêu cầu họ chấp hành nghiêm các quy định về ATTP.
Trước đó, sáng 19/1, đoàn kiểm tra liên ngành thực phẩm TW do TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), dẫn đầu bất ngờ kiểm tra làng nghề mứt Tết Xuân Đỉnh. Tại đây, đoàn bất ngờ phát hiện sân phơi lộ thiên đang phơi mứt bí đao, mứt đu đủ với số lượng lớn trên những tấm bạt mỏng xung quang là đất, cỏ ngay sát đường, được “ bảo vệ” bởi những tấm tôn che chắn bên ngoài nên không dễ phát hiện khi đi ngoài đường…
Nguyên liệu mứt bí "bẩn" đang được thu gom để mang đi tiêu huỷ
Cụ thể, Đoàn kiểm tra đã phát hiện tình trạng người dân phơi nguyên liệu làm mứt Tết ngoài trời, không đảm bảo vệ sinh tại khu đất trống rộng hàng nghìn m2 có quây tôn bên ngoài. Hàng trăm kg bí và đu đủ đã qua sơ chế được phơi trên tấm bạt mỏng ngay sát mặt đất, bụi bẩn, đầy ruồi nhặng và gần khu vực vệ sinh công cộng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Tuy nhiên, những dụng cụ tại hiện trường như xe đẩy, thùng chứa đựng nguyên liệu, máy bơm và hệ thống nước rửa nguyên liệu, được lắp đặt khá kiên cố và những đôi găng tay vẫn còn đó đã chứng tỏ tình trạng phơi nguyên liệu làm mứt Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã diễn ra từ nhiều ngày qua.