Tiểu đường týp 2 gây suy giảm thính lực?

28-02-2017 07:25 | Thông tin dược học

SKĐS - Tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng như bệnh tim, tổn thương dây thần kinh, rối loạn thị lực. Ngoài ra, suy giảm thính lực cũng có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường.

Những người bị tiểu đường týp 2 có nguy cơ gấp hai hần bị biến chứng suy giảm thính lực so với những người không bị căn bệnh này. Mối liên quan giữa suy giảm thính lực và tiểu đường được phát hiện trong một vài nghiên cứu. Đường huyết cao thực sự có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong tai trong, điều này tương tự với cách nó gây tổn thương mạch máu trong tim, thận và dây thần kinh.

Đôi khi, các nhà nghiên cứu cũng thấy khó tìm thấy mối tương quan tiềm ẩn giữa tiểu đường và suy giảm thính lực. Một lý do là những người bị tiểu đường týp 2 thường là người cao tuổi nên thật khó để phân biệt suy giảm thính lực trực tiếp liên quan tới tiểu đường hay liên quan tới tuổi tác.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị tiểu đường bị suy giảm thính lực nhiều hơn những người không bị. Dưới đây là những dấu hiệu suy giảm thính lực có thể xảy ra do bệnh tiểu đường.

Cảm giác nghe thấy âm thanh lầm rầm

Người bị suy giảm thính lực do tiểu đường có thể cảm thấy những người xung quanh đang lầm rầm điều gì đó. Nhưng họ không thể nghe rõ cuộc hội thoại.

Yêu cầu người khác nhắc lại

Vì bạn không thể nghe rõ cuộc đối thoại nên bạn thường yêu cầu người đối diện nhắc lại câu họ vừa nói.

Tăng âm lượng

Bạn có thể không nghe rõ những điều người khác nói và kết quả là bạn tăng âm lượng tivi hoặc đài lên rất cao và thường gây khó chịu cho những người xung quanh.

Khó khăn trong đối thoại

Bạn có thể gặp khó khăn khi cố gắng bắt kịp với diễn biến của cuộc hội thoại và có thể bỏ lỡ nhiều thông tin trong cuộc hội thoại.

Khó nghe trong không gian ồn ào

Những người bị suy giảm thính lực thường khó nghe rõ trong không gian ồn ào như khách sạn hay quán rượu.

Không thể nói chuyện gián tiếp

Bạn có thể gặp khó khăn khi nói chuyện với một người không đối diện trực tiếp vì bạn chủ yếu nhận biết được những ngôn từ người khác nói qua khẩu hình.

Nghe thấy âm thanh trong tai

Bạn có thể nghe thấy tiếng ù ù hoặc tiếng ồn trong tai.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn