DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiểu đường týp 2 ảnh hưởng xấu tới sức khỏe não bộ
16:32 29/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 đặc biệt là những người bị thừa cân hoặc béo phì có chất xám mỏng hơn ở một số khu vực của não bộ.

Theo TS Kyoon Lyoo, GĐ Viện Não bộ, ĐH Ewha ở Seoul, Hàn Quốc, những khu vực não bộ này có liên quan tới trí nhớ, chức năng điều hành, phát triển vận động và xử lý thông tin thị giác.

Nghiên cứu bao gồm 50 người thừa cân, béo phì bị tiểu đường týp 2, 50 người có cân nặng bình thường bị tiểu đường týp 2 và 50 người cân nặng bình thường không bị tiểu đường.

Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 30 tới 60. Những người này đã bị tiểu đường khoảng 5 năm và đã có những thay đổi lối sống hoặc đang dùng thuốc để giảm đường huyết. Không ai dùng insulin.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được chụp MRI não và thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá trí nhớ và khả năng tư duy.

Theo các nhà nghiên cứu, độ dày vỏ não giảm ở vài khu vực trong não của người bệnh tiểu đường. Sự mỏng đi của thùy thái dương ở những người thừa cân/béo phì bị tiểu đường týp 2 chỉ ra rằng những khu vực này đặc biệt nhạy cảm với ảnh hưởng kết hợp của béo phì và tiểu đường týp 2.

Lyoo cho biết, nghiên cứu này không thể chỉ ra tác động là từ sự dư thừa cân nặng hay tiểu đường hoặc cả hai. Nhưng nghiên cứu thấy rằng những người càng bị tiểu đường lâu thì càng có nhiều thay đổi não bộ.

Các yếu tố như kháng insulin, viêm, kiểm soát đường huyết kém cũng có thể dẫn đến những thay đổi này. Kỹ năng ghi nhớ và tư duy giảm ở những người bị tiểu đường so với những người cân nặng bình thường không bị tiểu đường. Nhưng vì nghiên cứu này chỉ được thực hiện ở cộng đồng người châu Á nên Lyoo không rõ những ảnh hưởng này có xảy ra ở cộng đồng khác như người Mỹ hay không.

Tin liên quan
Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ như hoa quả, rau, đậu và các loại ngũ cốc có thể làm gia tăng sự sản sinh các axit béo chuỗi ngắn có lợi cho hệ miễn dịch và giúp bảo vệ chống lại sự khởi phát tiểu đường týp 1.
Uống trà có thể phòng bệnh tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy uống trà có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Vì sao người bệnh tiểu đường nên tránh làm ca đêm?
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết những người bị tiểu đường týp 2 sẽ khó kiểm soát mức đường huyết hơn nếu họ làm việc ca đêm.
Lực nắm bàn tay dự đoán nguy cơ tiểu đường ở người trung tuổi
SKĐS - Một nghiên cứu mới đã tìm ra mối liên quan giữa lực nắm bàn tay và bệnh chuyển hóa và bệnh tật ở người trưởng thành.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm