Tiểu đường týp 2 ảnh hưởng xấu tới sức khỏe não bộ

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 đặc biệt là những người bị thừa cân hoặc béo phì có chất xám mỏng hơn ở một số khu vực của não bộ.

Theo TS Kyoon Lyoo, GĐ Viện Não bộ, ĐH Ewha ở Seoul, Hàn Quốc, những khu vực não bộ này có liên quan tới trí nhớ, chức năng điều hành, phát triển vận động và xử lý thông tin thị giác.

Nghiên cứu bao gồm 50 người thừa cân, béo phì bị tiểu đường týp 2, 50 người có cân nặng bình thường bị tiểu đường týp 2 và 50 người cân nặng bình thường không bị tiểu đường.

Những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 30 tới 60. Những người này đã bị tiểu đường khoảng 5 năm và đã có những thay đổi lối sống hoặc đang dùng thuốc để giảm đường huyết. Không ai dùng insulin.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được chụp MRI não và thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá trí nhớ và khả năng tư duy.

Theo các nhà nghiên cứu, độ dày vỏ não giảm ở vài khu vực trong não của người bệnh tiểu đường. Sự mỏng đi của thùy thái dương ở những người thừa cân/béo phì bị tiểu đường týp 2 chỉ ra rằng những khu vực này đặc biệt nhạy cảm với ảnh hưởng kết hợp của béo phì và tiểu đường týp 2.

Lyoo cho biết, nghiên cứu này không thể chỉ ra tác động là từ sự dư thừa cân nặng hay tiểu đường hoặc cả hai. Nhưng nghiên cứu thấy rằng những người càng bị tiểu đường lâu thì càng có nhiều thay đổi não bộ.

Các yếu tố như kháng insulin, viêm, kiểm soát đường huyết kém cũng có thể dẫn đến những thay đổi này. Kỹ năng ghi nhớ và tư duy giảm ở những người bị tiểu đường so với những người cân nặng bình thường không bị tiểu đường. Nhưng vì nghiên cứu này chỉ được thực hiện ở cộng đồng người châu Á nên Lyoo không rõ những ảnh hưởng này có xảy ra ở cộng đồng khác như người Mỹ hay không.

Loading...
Bình luận
TAG:

não bộ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT