DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiểu đường trong thai kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của thai nhi
BS. Phan Hưng - 10:07 14/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiểu đường trong thai kỳ là yếu tố nguy cơ không di truyền hàng đầu dẫn đến bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ có lượng đường trong máu cao trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc chứng rối loạn cao gấp từ 2-5 lần so với những đứa trẻ khác. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí eLife cho thấy trẻ sinh ra từ phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh hơn.

Bệnh tim bẩm sinh ảnh hưởng đến gần 1/100 trẻ em sinh ra ở Hoa Kỳ trở thành dị tật bẩm sinh phổ biến nhất. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng gây ra khác nhau, từ cơ tim yếu và không có triệu chứng cho các biến dạng tim nghiêm trọng cần phải phẫu thuật.

TS. Nakano trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Mức đường trong máu cao không chỉ có hại cho người lớn, mà còn nguy hiểm cho việc phát triển của bào thai, hiểu rõ hơn về cơ chế làm tăng lượng đường trong máu gây ra các bất thường ở bào thai sẽ giúp tìm ra các liệu pháp điều trị mới.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi phát triển tế bào tim ở mức glucose cao, các tế bào này tạo ra nhiều khối DNA hơn bình thường dẫn tới kích thích tế bào tiếp tục tái sản xuất hơn là phát triển hoàn thiện.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ có lượng đường trong máu cao trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc chứng rối loạn cao gấp từ 2-5 lần so với những đứa trẻ khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi tiếp xúc với glucose nhiều hơn, các tế bào tim mạch sẽ kích hoạt quá mức pentose phosphate tạo ra nhiều nucleotide hơn bình thường, kết quả là hạn chế sự hoàn thiện của tế bào. TS.Nakano cho biết: Bằng cách làm suy giảm glucoza ở thời điểm thích hợp trong quá trình phát triển, chúng ta có thể hạn chế sự gia tăng các tế bào, khiến chúng tăng trưởng và làm cho cơ tim khỏe hơn.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tế bào gốc phôi người để phát triển các tế bào cơ tim, hoặc các tế bào tim trong phòng thí nghiệm và sau đó cho tiếp xúc với các mức độ glucose khác nhau. Kết quả cho thấy các tế bào đã được tiếp xúc với một lượng nhỏ glucose sẽ phát triển bình thường, các tế bào tiếp xúc với lượng glucose cao sẽ hoàn thiện muộn hoặc không hoàn thiện hoàn toàn và thay vào đó sinh ra nhiều tế bào chưa hoàn thiện.

BS. Phan Hưng

Tin chân bài
Tôi đã tự vượt qua chứng tiểu đường thai kỳ
SKĐS - Sau ba lần trục trặc tôi mới lại có thai. Rón rén giữ gìn, khi thai được 28 tuần, đi đăng ký khám, đăng ký sinh, bệnh án của tôi ghi: Tiểu đường thai kỳ.
Thiếu ngủ liên quan tới tiểu đường thai kỳ
SKĐS - Kết quả nghiên cứu mới chỉ ra rằng giấc ngủ chất lượng kém có liên quan tới sự phát triển tiểu đường trong thai kỳ (GDM).
Tiểu đường thai kỳ tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh ở những người lần đầu làm mẹ.
Có kinh sớm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết các bé gái có kinh lần đầu từ trước 11 tuổi có nguy cơ cao hơn 50% bị tiểu đường thai kỳ khi mang thai so với những người bắt đầu có kinh ở tuổi 13.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm