DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiểu đường thai kỳ tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh
BS Thu Vân - 16:06 26/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh ở những người lần đầu làm mẹ.

Tiểu đường thai kỳ là một dạng đường huyết cao ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ có tiền sử trầm cảm có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh cao hơn 20 lần so với những bà mẹ trước đây không được chẩn đoán bị trầm cảm trên lâm sàng.

Theo Michael E. Silverman, Trợ lý giáo sư tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, New York, Mỹ, mặc dù có bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh ở tất cả phụ nữ, nhưng với những người từng có những giai đoạn bị trầm cảm trong quá khứ, tiểu đường thai kỳ làm tăng 70% nguy cơ họ sẽ bị trầm cảm sau sinh.

 

tiểu đường thai kỳ

 

Trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng tiêu cực tới người mẹ và sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng thấy rằng ở những phụ nữ có tiền sử trầm cảm, tiền tiểu đường và sinh hơi sớm cũng bị tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Mặt khác, ở những phụ nữ không có tiền sử trầm cảm, trẻ tuổi, sinh mổ cũng tăng nguy cơ trầm cảm. Tiền sử trầm cảm làm thay đổi một số nguy cơ có liên quan tới sản khoa và các yếu tố chu sinh chỉ ra rằng có thể có những cơ chế khác nhau của bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ có hoặc không có tiền sử bị trầm cảm.

Phần lớn mọi người đều cho rằng hai hai tình trạng này không liên quan, nhưng nghiên cứu này cho thấy tiểu đường thai kỳ và trầm cảm sau sinh cần được xem xét.

Nghiên cứu này gồm hơn 700.000 bà mẹ sinh con lần đầu ở Thụy Điển.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Depression and Anxiety.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ tiểu đường
SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Đại học ở Buffalo (Mỹ) phát hiện ra rằng, các hóa chất tổng hợp thường có trong thuốc trừ sâu và sản phẩm làm vườn gắn với các thụ thể ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của chúng ta.
Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng tới mẹ và bé như thế nào?
SKĐS - Thay đổi nội tiết khi mang thai khiến cho phụ nữ dễ bị các biến chứng và một biến chứng phổ biến nhất là tiểu đường thai kỳ. Mặc dù hàm lượng đường huyết sẽ trở lại bình thường sau sinh, tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.
Mẹo chăm sóc chân cho bệnh nhân tiểu đường
SKĐS - Nếu bạn đang tìm hiểu về cách chăm sóc chân cho bệnh nhân tiểu đường, dưới đây là những gợi ý dành cho bạn.
Tâm thần phân liệt có thể trực tiếp làm tăng nguy cơ tiểu đường
SKĐS - Theo một phân tích của các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London, những người bị bệnh tâm thần phân liệt tăng nguy cơ mắc tiểu đường.
Hàm lượng cholesterol có liên quan tới bệnh tiểu đường
SKĐS - Cholesterol rất quan trọng đối với sức khỏe chung nhưng quá nhiều cholesterol có thể gây hại.
Tập tạ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết tập tạ không chỉ giúp làm săn chắc cơ bắp mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như tiểu đường.
Chất xơ quan trọng thế nào với người tiểu đường?
SKĐS - Đối với người bệnh tiểu đường, bổ sung lượng chất xơ phù hợp để khống chế lượng đường trong máu, mỡ trong máu và ổn định huyết áp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm