Tiểu đường thai kỳ tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh ở những người lần đầu làm mẹ.

Tiểu đường thai kỳ là một dạng đường huyết cao ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ có tiền sử trầm cảm có nguy cơ bị trầm cảm sau sinh cao hơn 20 lần so với những bà mẹ trước đây không được chẩn đoán bị trầm cảm trên lâm sàng.

Theo Michael E. Silverman, Trợ lý giáo sư tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, New York, Mỹ, mặc dù có bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh ở tất cả phụ nữ, nhưng với những người từng có những giai đoạn bị trầm cảm trong quá khứ, tiểu đường thai kỳ làm tăng 70% nguy cơ họ sẽ bị trầm cảm sau sinh.

 

tiểu đường thai kỳ

 

Trầm cảm sau sinh có thể ảnh hưởng tiêu cực tới người mẹ và sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng thấy rằng ở những phụ nữ có tiền sử trầm cảm, tiền tiểu đường và sinh hơi sớm cũng bị tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Mặt khác, ở những phụ nữ không có tiền sử trầm cảm, trẻ tuổi, sinh mổ cũng tăng nguy cơ trầm cảm. Tiền sử trầm cảm làm thay đổi một số nguy cơ có liên quan tới sản khoa và các yếu tố chu sinh chỉ ra rằng có thể có những cơ chế khác nhau của bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ có hoặc không có tiền sử bị trầm cảm.

Phần lớn mọi người đều cho rằng hai hai tình trạng này không liên quan, nhưng nghiên cứu này cho thấy tiểu đường thai kỳ và trầm cảm sau sinh cần được xem xét.

Nghiên cứu này gồm hơn 700.000 bà mẹ sinh con lần đầu ở Thụy Điển.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Depression and Anxiety.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tiểu đường thai kỳ tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT