Tiểu đường có liên quan tới hai bệnh thần kinh hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn - Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thần kinh, khoảng 30 triệu người Mỹ hiện đang bị bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường thường bị tổn thương thần kinh gây tê ở chân và ngón chân. Theo Hiệp hội Bệnh tiểu đường Mỹ, đây gọi là bệnh thần kinh ngoại biên.

Nhà thần kinh học nói rằng một nguyên nhân gây ra cơn đau dữ dội, các nguyên nhân khác gây ra vấn đề về nhịp tim và huyết áp

Có hai loại tổn thương thần kinh đặc biệt đang ngày càng gia tăng ở những người bị bệnh tiểu đường.

Theo Tiến sĩ Divpreet Kaur, nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Penn State Health Milton S. Hershey, bệnh thần kinh tự chủ và bệnh thần kinh sợi nhỏ là những chứng bệnh hiếm. Cả hai xuất hiện khi các mạch máu nhỏ cung cấp máu cho các dây thần kinh bị tổn thương bởi căn bệnh tiểu đường khiến chúng không nhận đủ oxy và dưỡng chất.

Bệnh thần kinh tự chủ ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể như huyết áp, tiêu hóa, chức năng tình dục, tiểu tiện, khả năng kiểm soát nhiệt độ và điều tiết mồ hôi.

Triệu chứng phổ biến nhất là chóng mặt, đặc biệt là khi đứng lên.

Những người bị bệnh thần kinh sợi nhỏ thường bị đau ở bàn chân và cuối cùng là đau lan lên cả chân. Tay của họ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Thông thường người bệnh thường không nhận biết được bệnh hoặc các triệu chứng.

Không có phương pháp chữa trị dứt điểm cho hai loại bệnh thần kinh này và việc điều trị phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng và các triệu chứng.

Điều trị bệnh thần kinh sợi nhỏ thường liên quan đến kiểm soát đau. Đối với bệnh thần kinh tự chủ, có thể cần dùng thuốc để điều chỉnh chức năng cơ thể bị suy giảm.

Tình trạng bệnh thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc các tình trạng ẩn dưới khác có thể được ổn định hoặc làm chậm sự tiến triển bằng cách kiểm soát và điều trị những bệnh đó. Tuy nhiên, nguyên nhân ẩn dưới những tình trạng này có thể không được xác định ở gần 1/3 bệnh nhân bị bệnh thần kinh.

BS Thu Vân

(Theo Healthday)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT