Tiểu dầm ở trẻ con khi ngủ

14-08-2010 11:05 AM | Đời sống

Xin cho biết lý do đưa đến tiểu dầm ở trẻ nhỏ, con trai tôi đã 6 tuổi nhưng vài đêm là bị tiểu dầm dù đi khám không có bệnh gì?

Xin cho biết lý do đưa đến tiểu dầm ở trẻ nhỏ, con trai tôi đã 6 tuổi nhưng vài đêm là bị tiểu dầm dù đi khám không có bệnh gì?

(Nguyễn Trần Du - Bà Rịa)

 Nên cho trẻ đi tiểu trước khi đi ngủ.
Ban đêm xảy ra tiểu dầm nhiều hơn ban ngày, hay gặp ở trẻ trai. Các chuyên gia cũng chưa biết rõ nguyên nhân chính xác của chứng này và người ta nghĩ là sự kết hợp của nhiều yếu tố: chậm phát triển thể chất, tạo nước tiểu nhiều vào ban đêm, mất khả năng nhận ra bàng quang đầy nước tiểu khi ngủ, lo lắng, di truyền. Chậm phát triển thể chất: giữa tuổi 5 và 10, tiểu dầm có thể do bàng quang có dung tích nhỏ (phát tiển chưa đầy đủ), ngủ giấc quá dài sẽ vượt giới hạn chứa nước tiểu của bàng quang, chậm phát triển về vấn đề nhận tín hiệu đầy bàng quang của não bộ. Với loại nguyên nhân này thì tiểu dầm sẽ hết khi trẻ lớn lên. Sản xuất nước tiểu quá nhiều khi ngủ: bình thường trong cơ thể có một hormone làm chậm tạo nước tiểu là ADH (antidiuretic hormone). Khi ngủ thì ADH sẽ tăng bài tiết để làm chậm tạo ra nước tiểu. Lo lắng quá mức: các chuyên gia cho rằng trẻ từ 2 - 4 tuổi nếu quá lo lắng, căng thẳng sẽ dẫn đến tiểu dầm khi ngủ. Đó là sự la rầy, giận dữ từ cha mẹ trẻ, tình trạng gia đình, bạo lực trong gia đình… tuy nhiên tự tiểu dầm cũng ngược lại làm trẻ lo lắng, căng thẳng. Tình trạng co thắt bàng quang gây thấm nước tiểu ban ngày gây ra mắc cỡ, xấu hổ có thể dẫn đến tiểu dầm ban đêm. Vấn đề di truyền: năm 1995, các chuyên gia Đan Mạch đã tìm thấy gen liên quan đến tiểu dầm của trẻ. Nếu cả cha và mẹ đều bị thì trẻ có 80% nguy cơ bị tiểu dầm. Vấn đề cấu trúc: một số trường hợp tiểu dầm liên quan đến bất thường cấu trúc của hệ thống tiết niệu trẻ em. Tổn thương dây thần kinh cũng có thể làm tiểu dầm. Khi muốn tìm ra nguyên nhân thì nhất thiết phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

BS.CK2. ĐẶNG MINH TRÍ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH