Tiêu chí xét chọn Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khoẻ nhân dân”

20-12-2021 9:00 AM | Thời sự

Các tác phẩm tham dự Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khoẻ nhân dân” lần thứ nhất năm 2021 phải đạt các tiêu chỉ về nội dung và hình thức theo quy định của ban tổ chức.

Có 05 loại hình báo chí được xét chọn giải thưởng bao gồm: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, ảnh báo chí. Với nhiều thể loại có thể tham dự như: Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, ký sự, ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh…

1. Tiêu chí xét chọn

1.1. Tiêu chí về nội dung

- Nội dung bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước về ngành y tế, phản ánh kịp thời, sâu sắc, chính xác các vấn đề của ngành y tế; tuyên truyền về các điển hình tiên tiến, tấm gương các thầy thuốc, đội ngũ y, bác sĩ luôn hết mình vì công việc, vì người bệnh; phê phán, đấu tranh với những tiêu cực trong ngành y tế; động viên được các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đội ngũ y, bác sĩ nỗ lực cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

- Tác phẩm dự giải phải có thông tin y tế chính xác, trung thực, khách quan; có tính phát hiện, có tính định hướng dư luận cao; có sức hấp dẫn, thuyết phục đối với công chúng; có tác động tích cực đến đời sống xã hội, được các tầng lớp nhân dân, ủng hộ hoan nghênh.

- Các tác phẩm đề cập đến những vụ việc tiêu cực trong ngành y tế phải được các cơ quan có thẩm quyền kết luận là đúng sự thật hoặc đã được các tổ chức, cá nhân sai phạm thừa nhận và sửa chữa, khắc phục, được các cơ quan chức năng kết luận rõ ràng, đúng quy định.

- Tác phẩm đề cập đến lĩnh vực khoa học chuyên môn còn có những ý kiến khác nhau phải được cơ quan có thẩm quyền chuyên ngành thẩm định.

photo-1639893594183

1.2. Tiêu chí về hình thức

a) Báo in

Tác phẩm có độ dài không quá 05 kỳ, đứng tên nhóm không quá 05 tác giả, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài (không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ).

b) Báo điện tử

Tác phẩm có độ dài không quá 05 kỳ, đứng tên nhóm không quá 05 tác giả, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài (không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ). Tác phẩm thể hiện những đặc trưng đa phương tiện của báo điện tử (không xét những tác phẩm lấy từ báo in).

Tác phẩm báo điện tử gửi bản in nguyên bản trang điện tử, kèm theo đường link tác phẩm (qua email).

c) Phát thanh

Tác phẩm có độ dài không quá 05 kỳ, đứng tên nhóm không quá 05 tác giả, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài. Thời lượng mỗi kỳ không quá 60 phút. Tác phẩm thể hiện được đặc trưng của phát thanh là âm thanh rõ ràng, tiếng nói nhân vật, tiếng động, âm nhạc đạt yêu cầu chất lượng, hấp dẫn. Âm thanh được sử dụng trong tác phẩm phải có bản quyền.

Tác phẩm phát thanh ghi lên đĩa DVD hoặc USB, trên nhãn đĩa hoặc file trong đĩa/USB cung cấp đầy đủ thông tin tên đơn vị, tên tác phẩm, tác giả, thể loại, nơi phát sóng, thời lượng và thời gian phát sóng; kèm theo văn bản phần lời của tác phẩm. Nếu là tiếng dân tộc phải có bản dịch ra tiếng phổ thông.

Lưu ý: Gửi kèm đường link tác phẩm trên trang điện tử (nếu có).

d) Truyền hình

Tác phẩm có độ dài không quá 05 kỳ, đứng tên nhóm không quá 05 tác giả, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài. Thời lượng mỗi kỳ không quá 60 phút. Tác phẩm thể hiện được đặc trưng của truyền hình là hình ảnh động, kỹ thuật hình ảnh, âm thanh đạt yêu cầu chất lượng, hấp dẫn. Âm thanh, hình ảnh được sử dụng trong tác phẩm phải có bản quyền.

Tác phẩm truyền hình ghi lên đĩa DVD hoặc USB, trên nhãn đĩa hoặc file trong đĩa/USB cung cấp đầy đủ thông tin tên đơn vị, tên tác phẩm, tác giả, thể loại, nơi phát sóng, thời lượng và thời gian phát sóng. Nếu là tiếng dân tộc phải có bản dịch ra tiếng phổ thông.

Lưu ý: Gửi kèm đường link tác phẩm trên trang điện tử (nếu có).

đ) Ảnh báo chí

Tác phẩm là ảnh gốc, phản ảnh tính chất báo chí (không xét ảnh đã xử lý kỹ thuật, ảnh nghệ thuật, ảnh phong cảnh, ảnh phô-tô hoặc chụp lại từ ảnh gốc). Nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh có không quá 10 ảnh, có cùng thời điểm đăng tải, thể hiện cùng nội dung nhất quán.

Cùng với tác phẩm ảnh đã đăng tải, tác giả gửi kèm theo ảnh phóng trên giấy ảnh cỡ 18cm x 24cm (đối với ảnh đơn) và 12cm x 18cm (đối với phóng sự ảnh, nhóm ảnh).

Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khoẻ nhân dân" có 04 mức giải: Giải nhất, Giải nhì, Giải ba và giải khuyến khích; được trao cho 05 loại hình báo chí: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Căn cứ trên số lượng và chất lượng tác phẩm tham dự, Ban Tổ chức quyết định về giải thưởng đối với mỗi loại hình và các giải phụ.

photo-1639893596715

Cơ cấu, số lượng giải thưởng Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khoẻ nhân dân”.

Ban tổ chức sẽ nhận tác phẩm có thời gian đăng tải từ nay đến hết ngày 30/6/2022 (tính theo dấu bưu điện).

Địa chỉ nhận tác phẩm: Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, địa chỉ: 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 024.3935.1071, 0979.820.162, Email:

hoặc Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế, Địa chỉ: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, Điện thoại: 024.6282.7979, Email:

(Trích theo Quyết định số 5227/QĐ-BYT về việc ban hành Thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân").


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH