Tiêu chí lựa chọn tã giấy cho người cao tuổi mắc rối loạn bài tiết

28-10-2022 9:34 AM | Thị trường

Rối loạn bài tiết (RLBT) là một trong những vấn đề thường gặp ở người lớn tuổi, gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần.

Chủ động lựa chọn và sử dụng tã giấy từ sớm là phương pháp giúp người cao tuổi "chung sống hòa bình" với RLBT, cảm thấy thoải mái và tự chủ hơn trong cuộc sống.  

Tã giấy – sản phẩm thiết yếu cho người lớn tuổi mắc chứng RLBT

Tại Việt Nam, theo số liệu ế, tính đến năm 2030, có khoảng 15 - 30% số người từ 60 tuổi trở lên mắc chứng RLBT. Hơn 70% trong số đó gặp vấn đề tiểu gấp không tự chủ với triệu chứng tiêu biểu như tiểu đêm, tiểu dầm về đêm, không thể nhịn được khi có nhu cầu tiểu tiện.

Tình trạng RLBT kéo dài, đặc biệt là tiểu đêm sẽ dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi, tăng nguy cơ té ngã do phải đi lại vào ban đêm, thậm chí nhiễm trùng đường tiết niệu,... Về mặt tâm lý, người lớn tuổi sẽ bị mất tự tin trong giao tiếp, dễ cảm thấy "xấu hổ" khi cho rằng bản thân là gánh nặng của những người thân xung quanh.

Tiêu chí lựa chọn tã giấy cho người cao tuổi mắc rối loạn bài tiết - Ảnh 1.

Tại các nước phát triển, tã quần là sản phẩm khắc phục nỗi lo các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu giúp người cao tuổi có cuộc sống tự chủ, năng động, cải thiện sức khoẻ và tâm lý.

Để "chung sống" với vấn đề này, thay vì những giải pháp tiêu cực như hạn chế uống nước vào buổi tối có thể vô tình dẫn đến nhiều căn bệnh khác như trĩ, bệnh thận,... người mắc RLBT nên giữ chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và đặc biệt là sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như tã giấy người lớn để đời sống cao niên trở nên tự chủ, độc lập, từ đó xua tan cảm giác mặc cảm phụ thuộc, cũng như tránh làm ảnh hưởng đến thời gian làm việc của người chăm sóc. 

Theo mô hình chăm sóc người cao tuổi Nhật Bản, tã giấy gồm 2 loại là tã quần (dành cho người có thể đứng hoặc tự đi lại) và tã dán (dành cho người hạn chế khả năng đi lại hoặc nằm liệt giường).

Tiêu chí lựa chọn tã giấy cho người cao tuổi mắc rối loạn bài tiết - Ảnh 2.

Với sự đa dạng về mẫu mã, thương hiệu, xuất xứ của thị trường tã người lớn hiện nay, người mua có thể tham khảo tiêu chí sau để lựa chọn loại tã giấy phù hợp nhất cho người thân cao tuổi.

Tiêu chí quan trọng khi lựa chọn tã cho người lớn tuổi

Tình trạng vận động

Tiêu chí đầu tiên và cơ bản nhất để xác định loại tã giấy nào phù hợp với ông bà, cha mẹ của mình chính là dựa vào tình trạng vận động.

Với trường hợp người sử dụng vẫn có thể tự sinh hoạt, tự đứng hoặc đi lại bình thường hoặc đi lại khi có dụng cụ hỗ trợ, tã quần được khuyến khích sử dụng. Khác với quan niệm tã giấy người lớn chỉ dành cho những người bệnh nặng, người nằm liệt giường, tã quần hiện nay được thiết kế tiện lợi và mỏng nhẹ như một chiếc quần lót, giúp người lớn tuổi dễ dàng vận động, rèn luyện sức khỏe. Đồng thời, những loại tã quần được thiết kế lõi thấm 5mm với khả năng thấm hút ưu việt, sẽ giúp người cao tuổi thoải mái khi mặc, không lo tã nóng và hầm bí, hỗ trợ khắc phục tốt các vấn đề về tiểu đêm hay RLBT.

Những người mới chớm bị các hiện tượng của RLBT cũng được khuyên dùng tã quần từ sớm, để có thể tự chủ kiểm soát các vấn đề về bài tiết và chủ động hơn trong cuộc sống.

Tiêu chí lựa chọn tã giấy cho người cao tuổi mắc rối loạn bài tiết - Ảnh 3.

Tã quần Caryn được thiết kế như một chiếc quần lót, dễ dàng tự mặc phù hợp cho người cao tuổi vẫn còn khả năng đứng, đi lại

Đối với nhóm người hạn chế khả năng đi lại hoặc nằm liệt giường, người nhà nên chọn tã dán bởi thiết kế với hai miếng dán ở phần hông của sản phẩm sẽ tạo sự thuận tiện cho người chăm sóc khi thao tác thay tã cho người bệnh nằm trên giường. 

Kích thước phù hợp

Người mua cần chú ý lựa chọn kích cỡ tã phù hợp theo thông số kích thước vòng bụng (áp dụng với tã quần) và vòng hông (áp dụng với tã dán) để đảm bảo sản phẩm vừa vặn với người sử dụng.

Tiêu chí lựa chọn tã giấy cho người cao tuổi mắc rối loạn bài tiết - Ảnh 4.

Đặc biệt với đối tượng sử dụng là những người vẫn còn khả năng đứng và đi lại được, chỉ có sản phẩm tã quần mới có thiết kế và kích thước phù hợp ôm vừa vặn cơ thể, bề rộng tã lớn hơn và lượng thấm hút nhiều hơn để đảm bảo thấm hút tối ưu mà vẫn vừa vặn và thoải mái khi vận động hơn khi so với các sản phẩm thấm hút khác như băng vệ sinh hoặc miếng thấm sản dịch có thể được một số người lựa chọn để sử dụng cho người cao tuổi bị vấn đề về tiểu són, tiểu không kiểm soát. 

RLBT không phải là trở ngại lớn nếu chúng ta có những sản phẩm hỗ trợ hiệu quả để chung sống lành mạnh với bệnh. Đặc biệt với người có khả năng tự đi đứng và di chuyển, gia đình cần khuyến khích họ sử dụng tã quần để cả bố mẹ và con cháu đều chủ động hơn trong sinh hoạt hàng ngày, rèn luyện sức khỏe và có cuộc sống vui vẻ, tích cực hơn.

Tiêu chí lựa chọn tã giấy cho người cao tuổi mắc rối loạn bài tiết - Ảnh 5.

Lựa chọn tã giấy phù hợp giúp người cao tuổi thêm tự tin, năng động, tận hưởng cuộc sống.

 Theo mô hình chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản và tiêu chuẩn chất lượng của Lifree – nhãn hiệu tã giấy người lớn số 1 Nhật Bản*, Diana Unicharm ra mắt sản phẩm tã quần Caryn dành cho người có thể tự đứng hoặc tự đi lại.

 

Tiêu chí lựa chọn tã giấy cho người cao tuổi mắc rối loạn bài tiết - Ảnh 7.

Với lõi thấm 5mm siêu mỏng thoáng, thiết kế mỏng nhẹ một chiếc như quần lót mà vẫn thấm hút tốt, người cao tuổi sẽ vận động dễ dàng, luôn thoải mái an tâm khi sử dụng mà không phải lo về các vấn đề RLBT.

Tã quần Caryn có 3 kích cỡ M-L-XL phù hợp với mọi đối tượng sử dụng với việc đáp ứng số đo vòng bụng lên đến 125cm.

*Nguồn: INTAGE SRI, doanh số tã giấy người lớn từ 01/2011 đến 03/2022

 


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH