Tiêu chí công nhận 'hộ chiếu vaccine' nước ngoài tại Việt Nam

05-11-2021 10:00 | Xã hội

SKĐS - Để được chính thức công nhận, hộ chiếu vaccine nước ngoài cần phải đáp ứng Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt.

Chưa cần "hộ chiếu vaccine", hàng không chờ cất cánh từ đường bay ngoạiChưa cần 'hộ chiếu vaccine', hàng không chờ cất cánh từ đường bay ngoại

SKĐS - Chính lộ trình cụ thể cho việc mở lại đường bay thương mại chở khách quốc tế thường lệ là điều mong đợi nhất của các hãng hàng không Việt Nam, đây là "liều thuốc" để hàng không cất cánh.

Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia/ vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. 

Theo đó, người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 07 ngày theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19.

Tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine nước ngoài tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng, Giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao.

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 4/11, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ nói trên.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận hộ chiếu vaccine của nước ngoài.

Bà Phạm Thu Hằng lưu ý: "Để được công nhận chính thức, hộ chiếu vaccine nước ngoài cần đáp ứng Bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt".

Cụ thể: 

  • Mẫu "Hộ chiếu vaccine" phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy, phải mang mã xác thực; 
  • Do các quốc gia/vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi cấp; 
  • Vaccine phải được Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng đối tượng được nhập cảnh Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. 

Bộ Ngoại giao cũng đang khẩn trương trao đổi với khoảng 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau "Hộ chiếu vaccine".

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn