DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tiêu chảy vì… yến sào!
09:40 05/04/2013 GMT+7
Bé Lê Thị Thu Ng, 5 tháng tuổi, nhà ở phường 4, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang, vào viện vì bị tiêu chảy. Bà mẹ kể rằng do thấy em Ng làm biếng bú, nghe người ta nói nên cho bé uống nước yến sẽ hết, nên đi mua nước yến về cho uống.

Bé Lê Thị Thu Ng, 5 tháng tuổi, nhà ở phường 4, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang, vào viện vì bị tiêu chảy. Bà mẹ kể rằng do thấy em Ng làm biếng bú, nghe người ta nói nên cho bé uống nước yến sẽ hết, nên đi mua nước yến về cho uống. Uống vào em bị ói, sau đó thì tiêu chảy, phân có nhiều nước, màu vàng lẫn chất nhầy nhầy như hoa cà hoa cải. Bác sĩ khám, thử phân và chẩn đoán em bị tiêu chảy cấp. Ông nói với bà mẹ là cháu Ng bị tiêu chảy có thể là do uống nước yến. Rồi ông khuyên bà mẹ hãy cho cháu bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, không cho uống bất cứ chất lỏng nào khác, kể cả nước lã.

Về mặt chuyên môn, trẻ trên sáu tháng tuổi mới được ăn dặm, vì lúc này men tiêu hóa của cháu đã sản xuất đủ các loại men để tiêu hóa chất bột, dầu… Nếu ăn dặm quá sớm cháu dễ bị tiêu chảy do không hấp thu, lâu ngày cháu suy dinh dưỡng, kém thông minh. Đối với yến sào, tuy là một loại chất chứa nhiều dinh dưỡng giúp bổ sung protein, các loại acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý và để kích thích hệ tiêu hóa của trẻ, nhưng chúng ta không nên lạm dụng yến sào cho trẻ em ăn, nhất là trẻ dưới sáu tháng tuổi. Nên coi yến sào là nguồn dinh dưỡng bổ sung trong trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, nhưng cũng không được quá 70ml trong một ngày. Tốt nhất là cho trẻ từ sáu tháng tuổi trở lên ăn đủ chất bao gồm các nhóm chất đạm (thịt cá, trứng, sữa, đậu hủ), chất béo (dầu thực vật), chất đường (bột), rau củ (rau muống, rau ngót, mồng tơi…) và trái cây(chuối, đu đủ, xoài…). Khi ăn nhiều yến sào, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa do thừa đạm, ruột không hấp thu hết; biếng ăn do thói quen ăn yến, trẻ không thích các món khác; suy dinh dưỡng do dùng yến chế biến không đạt chất lượng, thậm chí yến giả; tiêu chảy do xử lý yến không hợp vệ sinh (còn lông chim yến, phân yến trong tổ yến).

BS. NGUYỄN THÀNH ÚC

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm