Hà Nội

Tiêu chảy cấp “neo đậu” cùng tàu cá

13-11-2008 11:05 AM | Thời sự

Bệnh tiêu chảy cấp xảy ra do một số tàu cá của ngư dân vùng biển Quỳnh Phương, Nghệ An vào neo đậu tại bến cá xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh từ đầu tháng 11. Cũng giống như ở xã Quỳnh Phương,

Bệnh tiêu chảy cấp xảy ra do một số tàu cá của ngư dân vùng biển Quỳnh Phương, Nghệ An vào neo đậu tại bến cá xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh từ đầu tháng 11. Cũng giống như ở xã Quỳnh Phương, bệnh tiêu chảy cấp dương tính với phẩy khuẩn tả có nguy cơ khó kiểm soát vì người dân vẫn có thói quen phóng uế bừa bãi.

Nguồn bệnh từ Nghệ An vào?

Trạm y tế xã Thạch Kim chịu sự quá tải chưa từng có dù đã được nhanh chóng bố trí thêm giường bệnh. Bệnh nhân đầu tiên là em Nguyễn Văn Luyện, 16 tuổi, quê ở xã Quỳnh Phương, Quỳnh Lưu, Nghệ An, là địa phương có dịch tiêu chảy cấp dương tính với phẩy khuẩn tả hoành hành vừa qua (Báo SK&ĐS đã có bài viết phản ánh). Bệnh nhân Luyện huyết áp tụt, mất điện giải, bị ngất xỉu tại cảng cá được người dân địa phương đưa tới trạm sau khi bị tiêu chảy gần 2 ngày ở trên thuyền đánh cá. Theo người nhà bệnh nhân thì trước khi bị tiêu chảy họ đã ăn cá, 2 bệnh nhân ở Kỳ Anh và TP. Hà Tĩnh trước khi bị bệnh có ăn lòng lợn, nhiều người ăn nhưng chỉ có họ bị tiêu chảy cấp. BS. Nguyễn Văn Hiến - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Tĩnh cho biết: Chúng tôi đã kiểm tra thực phẩm và xét nghiệm một số mẫu thực phẩm và nước, hiện chưa phát hiện có nhiễm phẩy khuẩn tả, đồng thời chúng tôi đình chỉ các cửa hàng ăn uống, nhưng vẫn có nhiều người mắc. Có khả năng mầm bệnh phát sinh từ những người ở Quỳnh Lưu vào đây làm ăn buôn bán. Đến ngày 9/11, bệnh tiêu chảy cấp đã xuất hiện trên diện rộng, 24 người bị tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 4 mẫu được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kết luận có dương tính với phẩy khuẩn tả, những trường hợp còn lại biểu hiện lâm sàng rất giống bệnh tả. Bệnh nhân ngày càng tăng về số lượng và địa điểm tại các huyện Lộc Hà, Thạch Hà, Kỳ Anh và TP. Hà Tĩnh. Nhưng tập trung nhiều nhất là những người sinh sống tại xã Thạch Kim (Lộc Hà), đến nay đã có 17 trường hợp mắc.

 Điều trị bệnh nhân tiêu chảy cấp tại Trạm y tế xã Thạch Kim.
 
Đi khắp xã Thạch Kim, chúng tôi thấy vôi bột phủ trắng xóa khắp đường. Ngành y tế Hà Tĩnh vào cuộc rất nhanh. 6 máy phun hóa chất hoạt động hết công suất. Xe máy chở loa phóng thanh đi khắp đường làng. Tại bến cá Thạch Kim, các tàu thuyền không được phép xuất, nhập bến. Trên đường làng liên thôn, liên xã, các biển báo vùng có dịch, các chốt kiểm soát người qua lại được lập dày đặc. Đại diện UBND xã Thạch Kim cho biết: Đã huy động nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường. Tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường.

Khó dập dịch, nếu...

Trao đổi với các bác sĩ Trung tâm YTDP Hà Tĩnh, hiện đang tăng cường cho xã Thạch Kim, được biết hiện tại bến tàu còn 10 tàu cá của người dân Quỳnh Lưu đang làm ăn tại đây. Tuy nhiên khi cán bộ y tế phun hoá chất tiêu độc khử trùng thì người dân ngăn cản, vì họ sợ hỏng cá. Điều đáng lo ngại nhất là môi trường, ý thức người dân xã Thạch Kim - nơi dịch tiêu chảy cấp bùng phát mạnh nhất là rất kém. Mật độ dân số dày đặc, thiếu nước sinh hoạt, thiếu nhà vệ sinh. Ở đây rác, tép, cá khô gần như phơi lẫn với nhau, dày đặc trên bãi biển là phân và rác. Tập quán sinh hoạt của người dân vùng biển rất lạc hậu là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ dịch bệnh phát triển rộng. Khoảng hơn 1.000 người sống chung với cảnh không có nhà vệ sinh. Họ đi tiêu ngoài bờ biển, bờ sông. Chưa kể rác thải và chất thải thủy hải sản lâu ngày không thu dọn, bốc mùi rất khó chịu. Chúng tôi gặp anh Nguyễn Quang Toàn, trên đường ra bờ biển để đi "cầu", anh bảo: Các bác cứ vẽ chuyện, bao đời nay dân cư vùng biển vẫn ra ngoài này, gió mát lồng lộng có sao đâu. Với cả đất chật người đông, lấy mô đất mà xây nhà vệ sinh?!

Thói quen xấu trong sinh hoạt cản trở cho việc phòng chống dịch bệnh. Với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, người khỏe cũng có thể mang mầm bệnh và với kiểu đi tiêu ngoài bờ biển kết hợp với ngắm trăng sao như người dân Thạch Kim, Quỳnh Phương ( Nghệ An) đang làm thì sao mà ngăn chặn được tiêu chảy cấp có dương tính với phẩy khuẩn tả?

Bài và ảnh: Thanh Nga


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn