Tiểu buốt, dắt, chữa thế nào?

SKĐS - Tôi 65 tuổi, bị đi tiểu dắt và buốt, nước tiểu trong không màu; đi khám siêu âm và làm xét nghiệm nước tiểu kết quả đều bình thường kể cả gan, mật, thận lá lách.

Tôi 65 tuổi, bị đi tiểu dắt và buốt, nước tiểu trong không màu; đi khám siêu âm và làm xét nghiệm nước tiểu kết quả đều bình thường kể cả gan, mật, thận lá lách. Bác sĩ kết luận tôi bị viêm họng mạn cho thuốc uống. Xin hỏi, bệnh của tôi chữa thế nào?

Bùi Văn Nam (Thái Nguyên)

Ở tuổi của bác, tiểu buốt, dắt thường do các nguyên nhân sau: nhiễm khuẩn tiết niệu (do vi khuẩn lậu cầu, Chalamydia...), tắc đường tiểu do sỏi, do u xơ tiền liệt tuyến,... Ngoài ra, tiểu buốt, dắt có thể gặp trong ngộ độc một độc tố ở mức độ nhẹ, chẳng hạn ngộ độc rượu, nấm, hóa chất, thuốc... Trường hợp tiểu dắt (bí tiểu) do phì đại tuyến tiền liệt có đặc điểm là đi tiểu nhiều lần lắt nhắt, tia tiểu nhỏ có khi không thành tia mà nhỏ xuống mũi giày, siêu âm tuyến tiền liệt kích thước to hơn bình thường. Trong thư bác nói đã đi khám siêu âm không có sỏi nhưng đó chỉ là loại trừ sỏi có cản quang ở thận, niệu quản và bàng quang thì siêu âm ổ bụng sẽ thấy, nhưng nếu sỏi không cản quang hoặc sỏi ở niệu đạo thì việc siêu âm ổ bụng có thể sẽ không phát hiện được.

Theo thư thì bác còn bị viêm họng mạn tính, đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau, vì vậy bác hãy điều trị theo đơn bác sĩ đã kê. Nếu trong đơn thuốc có kháng sinh và vitamin C cũng sẽ có tác dụng với nhiễm khuẩn tiết niệu. Bác cần uống nhiều nước (2 lít/ngày), có thể dùng các loại nước lợi tiểu như nước râu ngô, nước bột sắn, bông mã đề... sắc uống hằng ngày, không uống rượu, không hút thuốc, hạn chế thức ăn cay nóng... Nếu đã thực hiện như trên không hết tiểu buốt, dắt, bác nên đi khám chuyên khoa tiết niệu. Chúc bác nhanh khỏi bệnh.

BS. Trần Kim Anh

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tiểu buốt, dắt, chữa thế nào?

Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT