Tiết mồ hôi ban đêm và bệnh lao

Suckhoedoisong.vn - Nghe nói một người hay bị ra mồ hôi nhiều ban đêm thì cần phải đi khám lao phải không, dù người đó không có ho và khạc đàm?

Nếu thật sự như vậy thì chúng ta phải tầm soát tất cả người có triệu chứng này?

(Tất Thành Minh - Bình Phước)

Nhiễm lao là một nhiễm trùng thường gặp nhất liên quan đến tăng tiết mồ hôi ban đêm. Một số nhiễm trùng khác như viêm nội tâm mạc (viêm nhiễm của van tim), viêm tủy xương và ápxe cũng có thể gây ra tình trạng tăng tiết mồ hôi ban đêm. Chứng tăng tiết mồ hôi ban đêm cũng có thể là triệu chứng của nhiễm HIV.

Ngoài một số các bệnh nhiễm trùng gây tăng tiết mồ hôi vào ban đêm như vừa nêu thì còn rất nhiều lý do khác nên không phải ra mồ hôi nhiều ban đêm là kết luận bị lao. Tiết mồ hôi ban đêm cũng có thể là triệu chứng sớm của một vài loại ung thư. Loại ung thư thường gặp nhất gây ra chứng tăng tiết mồ hôi ban đêm là ung thư hạch bạch huyết (lymphoma). Tuy nhiên, những người có bệnh ung thư chưa được chẩn đoán thì ngoài tăng tiết mồ hôi ban đêm còn phải kèm theo những triệu chứng khác như giảm cân không có lý do và sốt. Uống một số loại thuốc nào đó cũng có thể dẫn đến chứng tiết mồ hôi đêm. Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc thường gặp gây ra tăng tiết mồ hôi đêm. Có khoảng 8 - 22% người dùng thuốc chống trầm cảm bị tác dụng tăng tiết mồ hôi đêm. Thuốc hạ nhiệt như aspirin và acetaminophen đôi khi cũng gây ra tăng tiết mồ hôi đêm. Có nhiều loại thuốc khác có thể gây ra cơn nóng phừng và tăng tiết mồ hôi đêm. Một vấn đề cũng hay gặp là đường máu thấp gây ra đổ mồ hôi, tất nhiên bất kỳ đêm hay ngày. Những người dùng insulin tiêm hoặc thuốc giảm đường huyết uống có thể gây ra tình trạng giảm đường huyết ban đêm và vì thế dẫn đến triệu chứng đổ mồ hôi đêm. Cơn nóng phừng hoặc tăng tiết mồ hôi có thể do một số bệnh về nội tiết, chẳng hạn như u tủy thượng thận, hội chứng carcinoid, cường tuyến giáp trạng.

Các chuyên gia còn liệt kê một số bệnh lý thần kinh có thể gây ra triệu chứng tiết mồ hôi ban đêm. Đây là những bệnh thần kinh không thường gặp, chẳng hạn như chứng tổn thương tủy sống, nang tủy sống sau chấn thương, tai biến mạch máu não, bệnh lý thần kinh tự động… gây tăng tiết mồ hôi và dẫn đến đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tiết mồ hôi ban đêm và bệnh lao

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT