Tiết lộ danh tính nhiều “vua trốn thuế”

14-02-2015 8:00 AM | Quốc tế

SKĐS - Danh sách tuyệt mật của hơn 100.000 khách hàng đã nhờ Ngân hàng HSBC tại Thụy Sĩ che giấu tài sản để trốn thuế tại nước mình.

Danh sách tuyệt mật của hơn 100.000 khách hàng  đã nhờ Ngân hàng HSBC tại Thụy Sĩ che giấu tài sản để trốn thuế tại nước mình. Các dữ liệu trữ trên máy tính mà Hervé Falciani - một cựu nhân viên của HSBC tại Genève đã đánh cắp được. Trong nhiều năm qua, các thông tin mà ông Hervé Falciani sao chép đã được ngành tư pháp và một số cơ quan thuế hoàn toàn giữ kín, chỉ có một vài yếu tố bị rò rỉ cho báo chí.

Ngân hàng HSBC Private Bank đã đồng ý, thậm chí khuyến khích một “hành vi gian lận khổng lồ trên quy mô quốc tế” liên quan đến 180,6 tỷ euro, trong vỏn vẹn gần nửa năm, từ tháng 11/2006 đến tháng 3/2007. Số tiền khổng lồ này đã trung chuyển qua Genève, thông qua tài khoản của hơn 100.000 khách hàng và 20.000 công ty nước ngoài. Ngân hàng HSBC đặc biệt giúp các khách hàng trốn một số loại thuế nhất định, bằng cách giúp họ giấu “tiền trong các công ty bình phong” ở các thiên đường trốn thuế như Panama và quần đảoVirgin Islands thuộc Anh. Ngân hàng này còn cho phép khách hàng “thường xuyên rút tiền mặt với khối lượng lớn, đặc biệt là bằng ngoại tệ mà họ không sử dụng ở Thụy Sĩ”.

Tiết lộ lần này hấp dẫn ở chỗ đã nêu bật tên tuổi của nhiều kẻ trốn thuế. Đáng chú ý nhất là trường hợp các nhân vật lãnh đạo chính trị như hai vị vua Mohammed VI xứ Maroc, và Quốc vương Jordani Abdullah II, Rami Makhlouf, anh em họ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Frantz Merceron - cựu Bộ trưởng nước Haiti hay Rachid Mohamed Rachid - cựu Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ai Cập, người đã bị kết án 5 năm tù vào tháng 6/2011 về tội lạm dụng công quỹ dùng để phát triển của đất nước.Trường hợp vua Maroc được nêu bật vì luật pháp nước này cấm người dân cư ngụ trong nước được quyền có tài khoản ở nước ngoài.

GH (Theo Le Monde)

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH