Tiết kiệm hơn 2.000 tỷ đồng nhờ đàm phán thành công giá 64 thuốc biệt dược

22-02-2023 13:54 | Y tế

SKĐS - Thời gian qua Bộ Y tế đã tiến hành đàm phán giá với 69 thuốc biệt dược, thuốc gốc có giá trị sử dụng lớn. Trong đó, đã đàm phán thành công 61 thuốc. Ước tính giá của tổng 61 thuốc này giảm được khoảng 14,8%, tương đương với tổng gói thầu giảm được khoảng gần 2.000 tỷ đồng.

Ngày 22/2, Hội đồng đàm phán giá thuốc Bộ Y tế đã đàm phán thành công 3 thuốc còn lại trong số 69 thuốc biệt dược gốc mời thầu. Đây là thuốc Navelbine -hàm lượng 10mg- dạng tiêm, 20mg và 30mg là thuốc viên. Đây là thuốc điều trị ung thư. Kết quả đàm phán giá 3 thuốc này giảm được khoảng hơn 5%, tiết kiệm được khoảng 40 tỷ đồng.

Thông tin trên được ông Lê Thanh Dũng, Giám đốc Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) cho biết.

Tiết kiệm hơn 2.000 tỷ đồng nhờ đàm phán thành công giá 64 thuốc biệt dược - Ảnh 1.

Thời gian qua Bộ Y tế đã tiến hành đàm phán giá với 69 thuốc biệt dược, thuốc gốc có giá trị sử dụng lớn. Trong đó, đã đàm phán thành công 61 thuốc. Ước tính giá của tổng 61 thuốc này giảm được khoảng 14,8%, tương đương với tổng gói thầu giảm được khoảng gần 2.000 tỷ đồng. (Ảnh: minh hoạ).

Cũng theo ông Dũng, thời gian qua Bộ Y tế đã tiến hành đàm phán giá với 69 thuốc biệt dược, thuốc gốc có giá trị sử dụng lớn. Trong đó, đã đàm phán thành công 61 thuốc, 4 thuốc thiếu điều kiện (hồ sơ, số đăng ký…), đàm phán không thành công 1 thuốc. Ước tính giá của tổng 61 thuốc này giảm được khoảng 14,8%, tương đương với tổng gói thầu giảm được khoảng gần 2.000 tỷ đồng. 

Sắp tới, Bộ Y tế sẽ tiến hành đàm phán giá khoảng 100 thuốc khác. 

Ông Lê Thanh Dũng cho biết thêm, về thuốc đấu thầu tập trung theo báo cáo của Sở Y tế và nhà thầu thì cung ứng đáp ứng 97%.

Danh mục đàm phán giá chia thành các nhóm: biệt dược gốc điều trị ung thư và điều hòa miễn dịch, biệt dược gốc chống nhiễm khuẩn, biệt dược gốc điều trị tim mạch, biệt dược gốc chứa Insulin và điều trị tiểu đường, biệt dược gốc tác dụng trên đường hô hấp, biệt dược gốc tác dụng đối với máu.

Đây là những thuốc có nhu cầu lớn tại các cơ sở y tế công lập và có giá trị sử dụng trên 100 tỷ đồng/năm.

Thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã kịp thời hỗ trợ các cơ sở y tế có vướng mắc liên quan đến thiếu thuốc. Đẩy nhanh tốc độ cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc thông qua việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt với quy định về hồ sơ gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc; tổ chức các đơn vị thẩm định độc lập tại các trường đại học y, dược; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 80 ngày 09/01/2023 của Quốc hội, trong ngày 8/2 Cục Quản lý Dược đã có quyết định công bố Danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc có giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết số 80/2023/QH15.

Theo đó, tại Quyết định số 62/QĐ-QLD, Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã gia hạn gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế. Điều này có nghĩa là toàn bộ giấy đăng ký lưu hành của gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được tiếp tục sử dụng từ ngày hết hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024. Trong số gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn lần này có 6.819 thuốc trong nước, 1.856 thuốc nước ngoài và 203 vaccine, sinh phẩm y tế.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo bảo đảm nguồn cung đối với một số thuốc hiếm, thuốc có nguồn cung hạn chế; Chỉ đạo thực hiện việc điều chỉnh giá thuốc kê khai, kê khai lại đối với các mặt hàng do tăng giá khách quan; Đồng thời thực hiện phân cấp toàn diện phê duyệt thẩm quyền quyết định mua sắm, kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc cho các cơ sở y tế trực thuộc Bộ; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện mua sắm tập trung thuốc quốc gia, đàm phán giá (sớm công bố thỏa thuận khung)...

Thông tin cần biết về cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI do Báo Sức khoẻ và Đời sống tổ chứcThông tin cần biết về cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI do Báo Sức khoẻ và Đời sống tổ chức

SKĐS -Sáng 22/2, tại Bộ Y tế, cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ VI đã chính thức được phát động bởi Báo Sức khỏe & Đời sống - cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế với sự đồng hành của Hệ thống tiêm chủng VNVC. Báo Sức khoẻ & Đời sống trân trọng gửi đến bạn đọc thông tin cần biết về cuộc thi này.

Thái Bình
Ý kiến của bạn