DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiết kiệm cho người bệnh hiểm nghèo
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 19:25 02/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt gói kỹ thuật khó trong điều trị ung thư đã được Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa tiếp nhận, áp dụng vào điều trị cho bệnh nhân.

Cùng với đó là việc cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất chăm sóc giảm nhẹ cho những người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Giàu tính nhân văn và giảm chi phí

Trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống, TTƯT. Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Đề án Bệnh viện vệ tinh, nhất là trong lĩnh vực ung bướu không những thể hiện tính nhân văn sâu sắc mà còn giảm tối đa chi phí cho người bệnh, giảm áp lực cho các bệnh viện chuyên về ung bướu ở tuyến trên. Khi Bộ Y tế tiến hành triển khai đề án này, những người thầy thuốc như chúng tôi vỡ òa niềm vui sướng vì giải phóng được bao nhiêu trăn trở.

 

Được điều trị và chăm sóc tận tình, các bệnh nhân ung bướu ở Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa bừng thức nghị lực vượt qua bệnh tật.

Được điều trị và chăm sóc tận tình, các bệnh nhân ung bướu ở Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa bừng thức nghị lực vượt qua bệnh tật.

 

Để công tác chẩn đoán đạt kết quả cao nhất đối với nhiều ca bệnh khó, Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa thường xuyên liên kết hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia ung bướu hàng đầu trong nước. Các loại ung thư di căn nhiều cơ quan khác nhau như: ung thư đầu cổ, dạ dày, đại tràng, phổi... sẽ được mời chuyên gia từ Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh trực tiếp đến Bệnh viện Khánh Hòa chỉ đạo ê-kíp phẫu thuật hoặc hướng dẫn cặn kẽ, cụ thể. Từ năm 2013 đến nay đã có trên 20 đợt tổ chức tiếp nhận chuyển giao lý thuyết và thực hành điều trị ung bướu từ Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, phẫu thuật thành công hàng trăm ca ung thư phức tạp. Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các gói điều trị như: hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, ghi nhận ung thư, giải phẫu bệnh lý và hóa mô miễn dịch, chẩn đoán và điều trị y học hạt nhân, vật lý phóng xạ... đều được áp dụng thành công ở Khánh Hòa.

Theo Khoa Ung bướu (Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa): Nếu năm 2015 số ca ung thư và các bệnh về ung bướu được phát hiện ở Khánh Hòa là 2.924, phải chuyển tuyến điều trị 1.425 ca (chiếm 40%, chi phí đi lại, vận chuyển bệnh nhân và người nhà phải chi ra... ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng) thì đến năm 2016, số ca mắc bệnh ung thư và ung bướu là 2.711, chỉ chuyển tuyến 166 ca (chiếm 6,1%). Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2017, số ca mắc ung thư, ung bướu 1.866 ca cũng chỉ phải chuyển lên tuyến trên khoảng 100 ca, chi phí của bệnh nhân được kéo giảm xuống hàng trăm tỷ đồng.

Tiếp thêm nghị lực sống

Từ việc tiếp nhận và áp dụng thành công các kỹ thuật tiên tiến nhất, mỗi năm, Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa đã triển khai điều trị hóa chất và tia xạ cho hàng trăm lượt bệnh nhân, áp dụng hiệu quả các kỹ thuật mới trong điều trị như: hóa trị trong phúc mạc, trong màng phổi, hóa xạ đồng thời, điều trị bệnh lý Basedow bằng iode phóng xạ, điều trị u máu, sẹo lồi, tổ đĩa bằng P32...

Ông Nguyễn Văn Nam, điều trị ung thư phổi ở Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa xúc động cho biết: Nếu không có Đề án Bệnh viện vệ tinh này thì những bệnh nhân vùng miền núi huyện Khánh Vĩnh như chúng tôi đành buông xuôi chứ khó có khả năng ra Hà Nội hay vào TP. Hồ Chí Minh để đeo đuổi chữa bệnh được vì vừa không có người nhà đi theo để chăm sóc vừa không có kinh phí đi lại, thuê nhà. Ở đây được hóa trị, xạ trị, được chăm sóc và tư vấn kỹ càng nên khát vọng sống bừng thức mạnh mẽ. Hàng tháng đến lần hóa trị, những bệnh nhân như chúng tôi có thể tự mình ngoắc một chiếc xe buýt là đến điều trị thôi không phải băn khoăn vì tạo gánh nặng cho người thân.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
BVĐK Khánh Hòa: Nối thành công bàn tay bị đứt lìa
SKĐS - BVĐK Khánh Hòa (Nha Trang) đã nối thành công bàn tay bị đứt lìa khỏi cổ tay phải của một bệnh nhân nam 36 tuổi.
BVĐK Khánh Hòa: Hộ lý trả lại chỉ vàng nhặt được cho bệnh nhân đánh rơi
SKĐS - Hộ lý của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa nhặt được một chỉ vàng (loại 18k), nhưng đã chủ động tìm người đánh rơi để trả lại.
BVĐK Khánh Hòa mổ thành công 8 ca tim hở
SKĐS - Ngày 2/10, bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), đã hỗ trợ các bác sĩ Khoa ngoại lồng ngực vừa mổ thành công 5 ca tim hở.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm