DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bích Ngọc - 22:20 09/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên The Lancet Planetary Health, tiếp xúc lâu dài với vật chất hạt mịn ngoài trời (PM 2.5) có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người lớn.

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

TS Perry Hystad, Đại học Bang Oregon và các đồng nghiệp đã đánh giá việc tiếp xúc lâu dài với PM 2.5 ngoài trời và bệnh tim mạch ở 157.436 người lớn (từ 35 đến 70 tuổi) sống ở 21 quốc gia có thu nhập cao, trung bình, và các nước có thu nhập thấp (từ ngày 1/1/2003 đến ngày 14/7/2018).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong thời gian theo dõi trung bình là 9,3 năm, có 9.996 ca tử vong, trong đó 3.219 ca được cho là do bệnh tim mạch. Tại thời điểm ban đầu, PM 2.5 trung bình trong ba năm là 47,5 µg / m³. Các nhà khoa học phát hiện, PM 2.5 tăng 10 µg / m³ có liên quan đến tăng nguy cơ biến cố bệnh tim mạch (tỷ lệ nguy cơ HR: 1,05), nhồi máu cơ tim (HR, 1,03), đột quỵ (HR, 1,07) và tử vong do bệnh tim mạch (HR, 1,03). Đối với các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình (LMIC) và các cộng đồng có chỉ số PM 2.5 cao, nồng độ (> 35 µg / m³), ​​kết quả tương tự.

Theo các tác giả, ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ toàn cầu quan trọng đối với bệnh tim mạch và cần giảm nồng độ ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở LMIC, nơi mức độ ô nhiễm không khí cao nhất.

Bích Ngọc

(Theo Drug 9/2020)

Tin liên quan
Ô nhiễm không khí ở mức nguy hại học sinh tiểu học, mầm non được nghỉ
SKĐS - Những ngày vừa qua do xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan (mây mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp và nghịch nhiệt), dẫn đến AQI của TP ở mức xấu và rất xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Vì vậy, Chủ tịch TP Hà Nội kêu gọi các cơ quan, đơn vị, toàn thể nhân dân tham gia và ủng hộ các biện pháp của chính quyền TP, có hành động cụ thể, thiết thực để cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường không khí. Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại” sắp xếp lịch học phù hợp cho học sinh cấp tiểu học trở xuống
Giải pháp ứng phó với ô nhiễm không khí
SKĐS - Xã hội hiện đại con người đang phải sống trong bầu không khí bị nhiễm điện tích dương rất mạnh chính là bụi, phấn hoa và bụi mịn PM2.5... Bạn đã làm gì cho bản thân và những người thân yêu quanh bạn để bảo vệ sức khỏe, tăng cường miễn dịch, trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi… đáng báo động như hiện nay.
Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong
SKĐS - Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, vượt xa hút thuốc, sốt rét...
Ô nhiễm không khí đang làm giảm tuổi thọ toàn cầu 2 năm
SKĐS - Viện Chính sách năng lượng Đại học Chicago (EPIC) vừa công bố dữ liệu cho thấy ô nhiễm không khí đang làm mất đi 2 năm tuổi thọ của con người. Những hạt bụi siêu nhỏ trong không khí gây ra các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến tuổi thọ còn nhiều hơn các bệnh truyền nhiễm như lao, HIV/AIDS, bệnh do hút thuốc lá hay do chiến tranh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm