Hà Nội

Tiếp xúc với ô nhiễm dầu Diesel ảnh hưởng tới sức khỏe tim

31-05-2017 7:19 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu cảnh báo những người bị phơi nhiễm với chất dạng hạt (PM) phát ra chủ yếu từ dầu diesel ở các phương tiện giao thông có nguy cơ bị đau tim, suy tim và tử vong.

Tiếp xúc với PM 2,5 từ dầu diesel có thể dẫn đến viêm hệ thống, co mạch máu - thu hẹp mạch máu, và tăng huyết áp , tất cả đều có thể gây ra những thay đổi có hại cho cấu trúc và chức năng của tim.

 

Tất cả các yếu tố trên làm tăng áp lực với tim, khiến tim làm việc quá tải. Tăng 5 µg/m3 (mirogam/mét khối) chất dạng hạt thì khối lượng tâm thất trái tăng 4-8% và giảm 2% phân suất tống máu của tâm thất trái. Tác giả nghiên cứu Nay Aung từ Đại học Queen Mary, London cho biết: “Nghiên cứu cho thấy tăng phơi nhiễm với PM 2,5 ảnh hưởng xấu tới tim, làm tăng tình trạng bệnh tật và tử vong”.

Điều này có thể là do phản ứng viêm. Việc hít phải PM2.5 gây viêm cục bộ ở phổi, sau đó là chứng viêm toàn thân. Nghiên cứu trên được trình bày tại hội nghị thường niên EuroCMR 2017, Prague với sự tham gia của 4,255 người trong độ tuổi trung bình là 62.


BS. Tuyết Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn