DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tiếp xúc với kháng sinh khi còn nhỏ tăng nguy cơ béo phì sau này ở trẻ
Nguyễn Ngân - 15:02 18/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp xúc với kháng sinh khi còn nhỏ (từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi) có nguy cơ béo phì sớm ở trẻ em và tuổi trung niên sau này. Phát hiện của một nhóm các nhà khoa học từ Trường Y khoa Yong Loo Lin (NUS Medicine) Singapore đã được công bố trên tạp chí quốc tế về béo phì (International Magazine of Obesity).

Các nghiên cứu trên chuột đã xác nhận rằng, việc tiếp xúc với kháng sinh khi còn nhỏ gây ra rối loạn chuyển hóa, bao gồm béo phì, do hệ vi sinh vật đường ruột bị suy yếu, mặc dù dữ liệu từ các nghiên cứu ở người còn hạn chế.

Bằng chứng cũng đang tích lũy rằng sự xâm chiếm của hệ vi sinh vật đường ruột khi còn nhỏ đóng vai trò chính trong việc tăng cân và phát triển bệnh béo phì ở độ tuổi muộn hơn (từ 12 đến 14 tuổi).

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng kháng sinh ở trẻ sơ sinh có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ. Sử dụng kháng sinh nhiều lần có thể làm gián đoạn sự phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột ở trẻ em và đóng vai trò là cơ chế tiềm năng để liên kết giữa việc tiếp xúc với kháng sinh và bệnh béo phì sau đó.

Béo phì ở trẻ em là mối lo ngại ngày càng tăng, vì nó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe ở tuổi trưởng thành, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2. Thời kỳ sơ sinh là một phần của “cửa sổ phát triển” quan trọng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tiếp theo và bệnh tật sau này. Các tác giả nhấn mạnh.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 2020)

Tin liên quan
Sử dụng kháng sinh thường xuyên, tăng nguy cơ nhập viện
SKĐS - Việc dùng kháng sinh thường xuyên, lặp đi lặp lại có thể tăng nguy cơ bất lợi bao gồm cả việc nhập viện vì các biến chứng liên quan đến nhiễm trùng.
Cảnh báo sử dụng kháng sinh quá mức trong đại dịch
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, việc kê đơn thuốc kháng sinh quá mức cho bệnh nhân COVID-19 có thể đang tạo ra sự đề kháng của vi khuẩn đối với kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng thông thường.
Thận trọng sử dụng kháng sinh cho trẻ sơ sinh
SKĐS - Đối với trẻ sơ sinh, việc sử dụng kháng sinh phải được cân nhắc một cách thận trọng trước khi dùng theo đúng nguyên tắc và cần có loại kháng sinh cần thiết ở các tuyến để xử trí hiệu quả.
Sử dụng kháng sinh khi cảm lạnh: nên hay không?
SKĐS - Thời gian gần đây, thời tiết đang chuyển mùa khiến nhiều người gặp phải vấn đề sức khỏe như các bệnh về hô hấp, nhiễm khuẩn... Đây cũng là thời cơ để cảm và cúm song hành vào mùa. Vậy điều trị như thế nào là đúng, khi nào thì cần sử dụng kháng sinh?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm