DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiếp xúc với BPA khi mang thai tăng nguy cơ viêm phổi ở trẻ
14:00 17/10/2014 GMT+7
Sản phụ tiếp xúc với hóa chất bisphenol A (BPA) - được dùng để sản xuất lon nhôm - có thể làm tăng 4 lần nguy cơ mắc các vấn đề về phổi ở trẻ...

Sản phụ tiếp xúc với hóa chất bisphenol A (BPA) - được dùng để sản xuất lon nhôm - có thể làm tăng 4 lần nguy cơ mắc các vấn đề về phổi ở trẻ, nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí JAMA Pediatrics.

TS. Adam J.Spanier, thuộc Đại học Maryland, thành phố Baltimore, Mỹ cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu 398 cặp mẹ - con để xem xét mức độ tiếp xúc của các bà mẹ với BPA trong khi mang thai bằng cách kiểm tra nồng độ hóa chất này trong nước tiểu của họ vào tuần thứ 16 và 26 của thai kỳ. Các nhà khoa học cũng đánh giá phổi của trẻ em bằng cách đo lượng không khí trẻ thở ra trong 1 giây đầu tiên và lấy mẫu nước tiểu của trẻ trong những năm đầu tiên. Kết quả cho thấy nồng độ BPA tăng 10 lần trong nước tiểu của người mẹ tương ứng với việc giảm 14,2% chức năng chuyển hóa ôxy ở trẻ 4 tuổi. Nói cách khác, BPA có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi của trẻ trong những năm đầu đời nhưng ảnh hưởng này có thể biến mất theo thời gian. Theo TS. Spanier, sản phụ nên hạn chế mức thấp nhất việc tiếp xúc với BPA trong quá trình mang thai để tránh ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ, ngoài nguy cơ tăng bệnh viêm phổi, các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra BPA tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì.

Quốc Tuấn (Theo LS, 10/2014)

 

Tin liên quan
Chất BPA trong hộp nhựa gây sảy thai
Nghiên cứu mới đây của Trường đại học Standford (Mỹ) đã chỉ ra rằng, hàm lượng cao của chất BPA trong đồ hộp đựng thức ăn,
Hạn chế tiếp xúc với hóa chất BPA, cách nào?
Bisphenol A, hay còn gọi là BPA là một loại hóa chất được sử dụng để làm hóa dẻo nhựa, phổ biến trong các hộp đựng thức ăn hay các lon nhôm chứa đồ uống. Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy 90% người Mỹ có chất BPA trong nước tiểu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm