DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tiếp xúc sớm với kháng sinh làm ảnh hưởng đến chức năng đường tiêu hóa
Nguyễn Ngân - 16:09 04/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, việc tiếp xúc với kháng sinh trong giai đoạn phát triển quan trọng ở thời thơ ấu làm thay đổi chức năng thần kinh của đường tiêu hóa và hệ vi sinh ruột, làm ảnh hưởng lâu dài đến chức năng đường tiêu hóa.

Đường tiêu hóa chứa cộng đồng vi khuẩn và các vi sinh vật lớn nhất trong cơ thể (microbiome đường ruột), cũng như một mạng lưới rộng lớn gọi là hệ thần kinh đường ruột.

Hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thần kinh ruột cùng nhau kiểm soát tiêu hóa, nhu động ruột, chuyển hóa chất lỏng và lưu lượng máu trong hệ thống tiêu hóa… Hệ thống thần kinh ruột và hệ vi sinh vật đường ruột tiếp tục phát triển sau khi sinh và trong những tháng đầu đời.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kháng sinh ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách thay đổi quần thể vi khuẩn khác nhau. Việc sử dụng kháng sinh khi còn nhỏ, đặc biệt là ở trẻ sinh non, có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các bệnh chuyển hóa, béo phì và dị ứng. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác dụng của kháng sinh đối với hệ vi sinh vật ruột và hệ thần kinh đường ruột, tùy thuộc vào độ tuổi.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra hai nhóm chuột - một nhóm sơ sinh và nhóm mới cai sữa và tiếp xúc với kháng sinh vancomycin. Vancomycin được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm viêm ruột (viêm đại tràng).

Kết quả nghiên cứu đã xác nhận rằng: Kháng sinh dùng trong giai đoạn phát triển quan trọng này có ảnh hưởng lớn hơn đến sinh lý của đường tiêu hóa so với phơi nhiễm với kháng sinh ở tuổi trưởng thành. Và những thay đổi trong giao tiếp giữa microbiota và hệ thần kinh đường ruột do điều trị bằng kháng sinh khi còn nhỏ có thể có ảnh hưởng lâu dài đến chức năng đường tiêu hóa.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 7/2020)

Tin liên quan
Vai trò của hệ vi sinh đường ruột đối với giấc ngủ của con người
SKĐS - Một số nghiên cứu đã chỉ ra hệ vi sinh đường ruột tác động lớn tới chất lượng giấc ngủ của con người. Vậy tác động của hệ vi sinh đường ruột tới giấc ngủ diễn ra như thế nào?
5 mẹo đơn giản giúp hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh: cách số 3 không thể bỏ qua
SKĐS - Hê vi sinh đường ruột khỏe mạnh không chỉ giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể mà còn là nơi cung cấp năng lượng, giúp bạn có một cuộc sống luôn tràn đầy năng lượng.
Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo những thói quen xấu làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
SKĐS - PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, ăn nhiều chất béo, uống rượu bia, sử dụng thực phẩm không an toàn hoặc dùng kháng sinh bừa bãi… sẽ làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây ra các vấn đề tiêu hóa.
Bắt tay với hệ vi sinh đường ruột
SKĐS - Bạn thường nghĩ rằng, vi khuẩn chỉ có vai trò gây bệnh nhiễm trùng, chúng không ích lợi gì với sức khỏe con người. Về cơ bản, điều này đúng. Nhưng với hệ vi sinh đường ruột thì điều này không đúng hoàn toàn. Tức là, chúng có vai trò nhất định với sức khỏe của chúng ta.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm