Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời tăng nguy cơ bị đốm đen trong mắt

24-07-2017 8:33 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu gần đây, ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tốt, nhưng nếu tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu có thể làm tăng nguy cơ phát triển cácđốm đen trên mống mắt.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science, cho biết mặc dù không phải là ác tính nhưngđốm đen trong mắt có thể là dấu hiệu của các vấn đề mắt nghiêm trọng khác như thoái hoá đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng. Trong suốt quá trình nghiên cứu, hơn 600 người bơi tại các bể bơi công cộng ở Styria, Áo đã được kiểm tra mắt để phát hiện các đốm đen và điền vào một bảng câu hỏi về  thói quen tiếp xúc và bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời tăng nguy cơ bị đốm đen trong mắt

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y ở Graz, Áo cũng phát hiện ra rằng sự phát triển của các đốm trong mắt tương quan với sự gia tăng tuổi tác, số lần tắm nắng và số lần tắm nắng lâu tới mức gây giộp da. Tuy nhiên, một phát hiện đáng ngạc nhiên khác được thực hiện trong nghiên cứu này là những người có đôi mắt màu tối cũng như những người duy trì các thói quen bảo vệ khỏi ánh nắng tốt hơn như sử dụng kem chống nắng hoặc kem phủ ít có nguy cơbị đốm tàn nhang ở mắt hơn.


BS Thu Vân
Ý kiến của bạn