Tiếp viên hàng không chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về an ninh hơn cả khách đi máy bay

22-03-2023 10:43 AM | Thời sự

SKĐS - Theo các nhân viên đang làm việc tại hãng bay, dù được đi làn riêng cho phi hành đoàn nhưng tiếp viên và phi công phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về an ninh bao gồm cả hành lý xách tay lẫn ký gửi.

"Một con ruồi cũng không lọt qua được sự kiểm tra của an ninh sân bay", một phi công đang làm việc tại hãng bay Việt Nam chia sẻ với PV Báo Sức khỏe & Đời sống sau sự việc phát hiện 11 kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp trong hành lý của 4 tiếp viên Vietnam Airlines trên chuyến bay VN10 từ Pháp về Việt Nam.

Theo phi công này, những người tham gia tổ bay phải mặc trang phục theo quy định, cung cấp danh sách cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không để làm thủ tục kiểm tra an ninh. Tổ bay tự đóng gói hành lý và phải ký cam kết chỉ được phép mang hành lý theo quy định, đặc biệt không mang chuyển đồ hộ người khác.

"Chúng tôi chỉ được đi làn riêng cho phi hành đoàn nhưng việc kiểm soát an ninh hàng không bao gồm cả an ninh hành lý xách tay lẫn hành lý ký gửi còn nghiêm mặt hơn cả hành khách đi máy bay. Không chỉ kiểm tra người bằng cổng từ, thiết bị phát hiện kim loại cầm tay mà toàn bộ hành lý sẽ phải đưa qua máy soi tia X. Khi phát hiện bất kỳ nghi ngờ nào, nhân viên hải quan sẽ dùng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra lại. Do vậy việc mọi người cho rằng tổ bay sẽ dễ dàng vận chuyển hàng cấm là không đúng", phi công này chia sẻ.

Tiếp viên hàng không chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về an ninh hơn cả khách đi máy bay - Ảnh 1.

Hình ảnh số hàng bị thu giữ

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng khẳng định: Các nhân viên hàng không, bao gồm cả tiếp viên và phi công đều phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về an ninh, kiểm soát hành lý chứ không có ưu tiên gì.

Tất cả quy trình kiểm tra an ninh đối với tổ bay và hành lý xách tay xuất phát đều đã được quy định chi tiết trong quy chế an ninh hàng không của đơn vị cung cấp dịch vụ.

Liên quan đến vụ phát hiện ma túy trong hành lý, công an đã làm việc với người giới thiệu số "hàng hóa" cho 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines.

Theo thông tin ban đầu, nhóm tiếp viên chỉ cung cấp được tin nhắn trao đổi, thỏa thuận giá với "người giao hàng" tại Pháp với nội dung được trả tiền công hơn 10 triệu đồng cho tổng cộng 60 kg hàng hóa.

Hiện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04, Công an TP.HCM) đang phối hợp lực lượng nghiệp vụ khác điều tra, xử lý theo thẩm quyền.


Linh Thuỳ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH