DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiếp tục thực hiện kế hoạch hóa gia đình trong Nghị quyết dân số mới
Thu Lương - 08:23 09/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghị quyết số 21-NQ/TW xác định chuyển trọng tâm sang dân số và phát triển nhưng vẫn tiếp tục duy trì kế hoạch hóa gia đình.

Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là sự nỗ lực của nhà nước, xã hội để mỗi cá nhân, mỗi cặp vợ chồng chủ động, tự nguyện quyết định số con, thời gian sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh nhằm bảo vệ sức khỏe, nuôi dạy con có trách nhiệm, phù hợp với chuẩn mực xã hội và điều kiện sống của gia đình. Tuy nhiên, do sự chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng cũng như mất cân bằng giới tính tăng nhanh nên Ban chấp hành Trung ương quyết định chuyển trọng tâm dân số nhưng vẫn duy trì kế hoạch hóa gia đình theo hướng tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

Các biện pháp chính thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Để thực hiện điều này, Nghị quyết 21 yêu cầu công tác dân số trong tình hình mới cần phát triển mạng lưới cung cấp các dịch vụ tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân. Tăng cường kết nối, hợp tác với các cơ sở cung cấp dịch vụ ngoài công lập. Đổi mới phương thức cung cấp, đưa dịch vụ tới tận người sử dụng; thúc đẩy cung cấp dịch vụ qua mạng.

Thu Lương

Tin liên quan
Không né tránh, từ bỏ quyền phát ngôn khi có sự cố y khoa
SKĐS - Chiều ngày 05/12, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn phát ngôn, cung cấp thông tin y tế và xử lý khủng hoảng truyền thông cho đại diện lãnh đạo và các cán bộ phụ trách công tác truyền thông - Giáo dục sức khỏe tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Cảnh báo thói quen ăn “thiếu rau, thừa muối và độ cồn”
SKĐS - Ăn thiếu rau, nhưng lại ăn mặn, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và lười vận động, đó không phải là sự liệt kê những thói quen xấu, mà là những thống kê đáng lo ngại về thực tế ăn uống, sinh hoạt của người dân hiện nay.
Giải pháp cho công tác dân số trong tình hình mới
SKĐS - Xác định rõ dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tại Nghị quyết số 21- NQ/TW,
Phấn đấu trên 95% dân số được quản lý sức khỏe
SKĐS - Mới đây, Ban chấp hành Trung ương ban hành đã ban hành Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới. Qua đó, sức khỏe của người dân sẽ được quản lý, chăm sóc, nâng cao cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm