Tiếp tục phát triển thuốc trị COVID-19 từ các loại thuốc hiện có

14-08-2021 10:18 | Thông tin dược học

Với số lượng người bị nhiễm SARS - CoV -2 tăng lên hàng ngày, các nhà khoa học vẫn đang làm việc suốt ngày đêm để tìm cách điều trị hiệu quả loại virus này, trong đó thử nghiệm nhiều loại thuốc hiện có để chống lại SARS-CoV-2.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học toàn cầu do Sumit Chanda, giám đốc Chương trình Miễn dịch và Sinh bệnh học tại Viện Nghiên cứu Y tế Sanford Burnham Prebys đứng đầu.

Trong nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học đã phân tích một danh sách dài các loại thuốc mà hiện chúng ta đã biết về khả năng ngăn chặn sự nhân lên của SARS-CoV-2. Ban đầu, họ tìm thấy 100 phân tử có hoạt tính kháng virus đã được xác nhận trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong đó có 21 loại thuốc được xác định là có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự nhân lên của virus.

photo-1628850761588

Nghiên cứu thuốc trị COVID-19 từ các loại thuốc hiện có

13 trong số 21 loại thuốc tiềm năng này trước đây đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng cho các chỉ định khác và cho thấy hiệu quả tốt ở các mức liều lượng mà bệnh nhân COVID-19 có thể dùng một cách an toàn.

Đặc biệt, một số loại thuốc trong số này có tác dụng tốt khi kết hợp với remdesivir, thuốc điều trị tiêu chuẩn hiện tại cho COVID-19. Ví dụ, dẫn xuất chloroquine là hanfangchin A (tetrandrine), một loại thuốc trị sốt rét đã đến giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng.

Giám đốc Chana cho biết: "Do tỷ lệ lây nhiễm tiếp tục tăng ở Mỹ và trên toàn thế giới, nhu cầu cấp thiết vẫn là tìm ra các loại thuốc giá cả phải chăng, hiệu quả và sẵn có để sử dụng bổ sung cho việc sử dụng remdesivir, cũng như các loại thuốc có thể được sử dụng dự phòng hoặc khi bệnh nhân ngoại trú có các triệu chứng ban đầu".

Remdesivir, loại thuốc nhận được Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp từ FDA, đã được chứng minh là thành công trong việc giảm thời gian hồi phục cho bệnh nhân nhập viện. Tuy nhiên, thuốc này không có tác dụng với tất cả mọi người. Những phát hiện mới này có thể cải thiện phác đồ điều trị bằng remdesivir hiện có.

Hai loại thuốc khác trong danh sách đã được FDA chấp thuận: Astemizole (thuốc dị ứng), clofazamine (thuốc trị bệnh phong).

Các loại thuốc hứa hẹn điều trị COVID-19

Theo Chanda, dựa trên phân tích hiện tại của họ, bốn loại thuốc clofazimine, hanfangchin A, apilimod và ONO 5334 là các lựa chọn ngắn hạn tốt nhất để điều trị COVID-19 hiệu quả.

"Mặc dù một số loại thuốc này hiện đang được thử nghiệm lâm sàng đối với COVID-19,nhưng các nhà khoa học tin rằng, điều quan trọng là phải theo đuổi các ứng cử viên thuốc bổ sung để có nhiều lựa chọn điều trị nếu SARS-CoV-2 trở nên kháng thuốc.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành sàng lọc thông lượng của hơn 12.000 loại thuốc từ thư viện ReFRAME - bộ sưu tập thuốc tái sử dụng cho mục đích khác toàn diện nhất, bao gồm các hợp chất đã được FDA chấp thuận cho các bệnh khác hoặc đã được thử nghiệm rộng rãi về độ an toàn cho con người.

Họ đã thực hiện thử nghiệm kỹ lưỡng, bao gồm đánh giá các loại thuốc trên sinh thiết phổi của người bị nhiễm virus, đánh giá các loại thuốc khi sử dụng đồng thời với remdesivir, và thiết lập mối quan hệ giữa liều lượng của các loại thuốc và khả năng kháng virus.

WHO thử nghiệm 3 ứng viên thuốc điều trị COVID-19 mới

Mới đây, WHO cho biết, đang thử nghiệm lâm sàng 3 ứng viên thuốc điều trị COVID-19 mới gồm: Artesunate, imatinib và infliximab trên bệnh nhân COVID-19 nặng.

Ba loại thuốc này được một hội đồng chuyên gia độc lập lựa chọn bởi tiềm năng giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 đang điều trị trong bệnh viện. Những loại thuốc này đang được dùng cho những chỉ định khác như: Artesunate (được sử dụng trị sốt rét và được coi là rất an toàn), imatinib (thuốc trị ung thư) và infliximab (thuốc điều trị các bệnh liên quan tới hệ miễn dịch).

TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus- Tổng Giám đốc WHO cho biết, tìm thêm những liệu pháp điều trị hiệu quả và dễ dàng tiếp cận cho bệnh nhân COVID-19 vẫn là nhu cầu cấp thiết. Thử nghiệm này có sự vào cuộc của hàng nghìn nhà nghiên cứu trên 600 bệnh viện ở 52 quốc gia.

Điều này cho phép thử nghiệm đánh giá nhiều biện pháp điều trị khác nhau đồng thời sử dụng một nghị định thư duy nhất, với sự tham gia của hàng nghìn bệnh nhân để tạo ra ước tính về hiệu quả của thuốc… tạo điều kiện cho các nhà khoa học trên toàn thế giới có cơ hội sử dụng trình độ chuyên môn và nguồn lực để đóng góp cho nghiên cứu COVID-19 toàn cầu.

Mời độc giả xem thêm video:

Trẻ em mắc COVID-19 cần lưu ý đặc biệt gì khi chăm sóc?

* Mời độc giả xem tiếp bài: Phát hiện tiềm năng của thuốc chữa sán trong điều trị COVID-19

BS Nguyễn Bích Ngọc (Theo WHO, thehealthsite)
Ý kiến của bạn