DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiếp tục phát triển mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi
Thúy Huyền - 20:56 11/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay, 11/12/2019, Hội nghị Tổng kết về việc triển khai kế hoạch thực hiện mô hình chăm sóc sức khoẻ dài hạn cho người cao tuổi thuộc Dự án “ Hỗ trợ tăng cường thể chế và chính sách bảo hiểm y tế tại Việt Nam” vừa được tổ chức.

Mô hình chăm sóc sức khoẻ dài hạn người cao tuổi (CSSKDH NCT) được đề xuất trên cơ sở tổng quan các mô hình CSSKDH NCT hiện có ở Việt Nam và học tập kinh nghiệm các nước trên thế giới. Mục tiêu triển khai thí điểm mô hình là nhằm cung cấp những bằng chứng về tính khả thi (hiệu quả và khả năng triển khai) của mô hình CSDH cho NCT tại gia đình và cộng đồng. Từ đó có những khuyến nghị về chính sách nhằm phát triển mô hình này tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ của Dự án TA 9221 - VIE “Hỗ trợ tăng cường thể chế , chính sách bảo hiểm y tế tại Việt Nam”, mô hình thí điểm về CSSKDH cho NCT được nghiên cứu, đề xuất và triển khai tại 4 xã của huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trong thời gian 11 tháng, từ tháng 9/2018 đến tháng 7/2019, dự án đã thu được những thành công nhất định.

Theo dự án, NCT theo các nhóm: nhóm suy giảm chức năng thể chất, nhóm suy giảm chức năng tinh thần, nhóm khuyết tật và tai nạn thương tích. NCT được chăm sóc dịch vụ y tế như: khám chữa bệnh cho NCT mắc bệnh mãn tính; chăm sóc sức khoẻ NCT trầm cảm, sa sút trí tuệ; chăm sóc tại nhà và phục hồi chức năng; chăm sóc giảm nhẹ. Được chăm sóc dịch vụ xã hội: chăm sóc sinh hoạt cá nhân, hỗ trợ việc nhà, hỗ trợ tham gia hoạt động cộng đồng.

Thông qua triển khai thí điểm, việc xây dựng bộ máy quản lý, triển khai mô hình tại địa phương đã được kiện toàn, cụ thể. Năng lực của cán bộ trong cung cấp và quản lý CSDH cho NCT được tăng cường. Kết quả thu nhận được, trong tổng số 130 NCT tham gia mô hình đã được cải thiện rõ rệt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trong bối cảnh già hóa dân số tại Việt Nam diễn ra với tốc độ rất nhanh như hiện nay, cùng với xu hướng sinh ít con và các bệnh viện quá tải thì mô hình CSSKDH cho NCT là rất cần thiết để thích ứng với già hóa dân số. Do đó, phải phát triển hơn nữa những mô hình này, đảm bảo cho mọi người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích.

 

Thúy Huyền

Tin liên quan
Ở viện dưỡng lão Người cao tuổi có được chăm sóc tốt hơn?
SKĐS - Hiện nay, có khá nhiều Viện dưỡng lão được thành lập đáp ứng nhu cầu của nhiều người cao tuổi. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, việc đưa cha mẹ già yếu vào sống ở trong Viện dưỡng lão là đi ngược lại với truyền thống, con cái muốn “vứt bỏ” bố mẹ. Song, thực tế cho thấy ngày càng nhiều người cao tuổi lựa chọn vào viện dưỡng lão vì họ cảm thấy sống thoải mái vui vẻ ở không gian chung của những người cao tuổi. Điều này cho thấy nhận thức của xã hội cũng như của người cao tuổi đã thay đổi rất nhiều. Còn theo các chuyên gia xã hội, tâm lý học, quan niệm này cần phải thay đổi và nên nhìn nhận nó một cách khoa học, nhân văn hơn.
Ngừa thiếu máu não ở người cao tuổi - đã có giải pháp hữu hiệu!
SKĐS - Hiểu rõ nguyên nhân thường gây nên tình trạng thiếu máu não sẽ giúp người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi có thể khắc phục chứng bệnh gây khó chịu này.
Nỗ lực hạn chế sử dụng nhiều thuốc ở người cao tuổi
SKĐS - Việc sử dụng nhiều thuốc khác nhau để điều trị cho một bệnh nhân được gọi là polypharmacy.
Ứng phó chứng ho tăng do thời tiết ở người cao tuổi
SKĐS - Thời tiết đang lạnh dần, độ ẩm thất thường, do vậy người cao tuổi cần đề phòng các bệnh hô hấp, trong đó có bệnh ho. Chứng bệnh ho gia tăng khi thay đổi thời tiết gây nhiều phiền toái khiến người bệnh mất ngủ, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm