DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiếp tục phát triển mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi
Thúy Huyền - 20:56 11/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng nay, 11/12/2019, Hội nghị Tổng kết về việc triển khai kế hoạch thực hiện mô hình chăm sóc sức khoẻ dài hạn cho người cao tuổi thuộc Dự án “ Hỗ trợ tăng cường thể chế và chính sách bảo hiểm y tế tại Việt Nam” vừa được tổ chức.

Mô hình chăm sóc sức khoẻ dài hạn người cao tuổi (CSSKDH NCT) được đề xuất trên cơ sở tổng quan các mô hình CSSKDH NCT hiện có ở Việt Nam và học tập kinh nghiệm các nước trên thế giới. Mục tiêu triển khai thí điểm mô hình là nhằm cung cấp những bằng chứng về tính khả thi (hiệu quả và khả năng triển khai) của mô hình CSDH cho NCT tại gia đình và cộng đồng. Từ đó có những khuyến nghị về chính sách nhằm phát triển mô hình này tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ của Dự án TA 9221 - VIE “Hỗ trợ tăng cường thể chế , chính sách bảo hiểm y tế tại Việt Nam”, mô hình thí điểm về CSSKDH cho NCT được nghiên cứu, đề xuất và triển khai tại 4 xã của huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trong thời gian 11 tháng, từ tháng 9/2018 đến tháng 7/2019, dự án đã thu được những thành công nhất định.

Theo dự án, NCT theo các nhóm: nhóm suy giảm chức năng thể chất, nhóm suy giảm chức năng tinh thần, nhóm khuyết tật và tai nạn thương tích. NCT được chăm sóc dịch vụ y tế như: khám chữa bệnh cho NCT mắc bệnh mãn tính; chăm sóc sức khoẻ NCT trầm cảm, sa sút trí tuệ; chăm sóc tại nhà và phục hồi chức năng; chăm sóc giảm nhẹ. Được chăm sóc dịch vụ xã hội: chăm sóc sinh hoạt cá nhân, hỗ trợ việc nhà, hỗ trợ tham gia hoạt động cộng đồng.

Thông qua triển khai thí điểm, việc xây dựng bộ máy quản lý, triển khai mô hình tại địa phương đã được kiện toàn, cụ thể. Năng lực của cán bộ trong cung cấp và quản lý CSDH cho NCT được tăng cường. Kết quả thu nhận được, trong tổng số 130 NCT tham gia mô hình đã được cải thiện rõ rệt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trong bối cảnh già hóa dân số tại Việt Nam diễn ra với tốc độ rất nhanh như hiện nay, cùng với xu hướng sinh ít con và các bệnh viện quá tải thì mô hình CSSKDH cho NCT là rất cần thiết để thích ứng với già hóa dân số. Do đó, phải phát triển hơn nữa những mô hình này, đảm bảo cho mọi người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích.

 

Thúy Huyền

Tin chân bài
Bí quyết đáng học hỏi từ người Nhật trong chăm sóc người cao tuổi tại gia
SKĐS - Bên cạnh việc lựa chọn đúng các sản phẩm hỗ trợ bài tiết chất lượng cao, con cháu cần chú ý nhiều hơn tới việc phòng và tránh biến chứng về da khi người già nằm lâu.
Đẩy mạnh hoạt động chăm sóc người cao tuổi
Sau hơn 1 năm triển khai chương trình Mắt sáng cho Người cao tuổi (NCT) do Uỷ ban Quốc gia NCT Việt Nam, Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp tổ chức tại 63 tỉnh thành trên cả nước đã có hơn 1,5 triệu NCT được hỗ trợ thăm khám bệnh lý về mắt.
Hợp tác chăm sóc người cao tuổi Việt Nam- Nhật Bản
Ngày 9/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế GS. TS. Lê Quang Cường đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia Nhật Bản do Phó Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật dẫn đầu về chương trình chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi.
Chăm sóc người cao tuổi: Những điều cần lưu ý
SKĐS - Người cao tuổi (NCT) có những thay đổi đáng kể về cả thể chất lẫn tinh thần và cần nhận được sự quan tâm, chăm sóc phù hợp.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm