Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XII là kỳ họp cuối năm với nhiều nội dung rất quan trọng, đặc biệt là việc quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2009. Tiến hành vào thời điểm chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2008, năm mà nền kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường. Thực trạng này ảnh hưởng trực tiếp, bất lợi đến nền kinh tế nước ta. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XII sáng 16/10.
8/25 chỉ tiêu dự báo không hoàn thành kế hoạch
Báo cáo trước Quốc hội về tình hình hình KT-XH năm 2008 và nhiệm vụ năm 2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã thẳng thắn nêu lên những khó khăn của nền kinh tế như nhập siêu vẫn cao, mặc dù đã được kiềm chế theo hướng giảm dần nhưng mức tăng giá tiêu dùng vẫn còn cao gấp gần 2 lần năm 2007 và là mức tăng cao nhất từ hơn 10 năm nay. Lạm phát cao và thiên tai, dịch bệnh đã làm giảm thu nhập thực tế của nhân dân, nhất là của các hộ nghèo. Tỷ lệ tái nghèo tăng; vẫn còn nhiều huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao. Chỉ tiêu giảm nghèo đạt thấp hơn kế hoạch (13,1%/11 - 12%). Với nhiều khó khăn có nguyên nhân chủ quan và khách quan, trước QH, người đứng đầu Chính phủ thừa nhận thực trạng “phát triển kinh tế chậm lại, rất khó đạt chỉ tiêu tăng trưởng 7%” trong năm 2008.
Ủy ban Kinh tế cũng nhất trí với mục tiêu của Chính phủ là tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát theo hướng giảm dần, phấn đấu đến năm 2010 đưa tốc độ lạm phát xuống một con số, nhưng cho rằng, mục tiêu kiềm chế lạm phát và mục tiêu bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý cần phải được thể hiện bằng chính sách và các biện pháp cụ thể để tạo sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành ở các cấp, các ngành và các địa phương.
Đảm bảo an sinh XH; Tăng đầu tư cho y tế
Khác với các kỳ trước, kỳ họp này Báo cáo Tổng hợp kiến nghị cử tri đã được Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm trình bày ngay trong phiên khai mạc. Theo đó đông đảo cử tri và nhân dân phản ảnh về tình trạng nhiều nông dân không có đất sản xuất; một số nơi nhà nước thu hồi đất sản xuất nông nghiệp và đất ở của nông dân để xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khu đô thị... nhưng không bảo đảm, không được đào tạo nghề, không có việc làm nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, nhân dân bức xúc, bất bình trước tình trạng nhiều nhà máy, như nhà máy của Cty Vedan ở tỉnh Đồng Nai, Cty Miwon ở tỉnh Phú Thọ, Cty cổ phần thuộc da Hào Dương ở TP. Hồ Chí Minh... xả chất thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. |
TSCT