DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiếp tục hành trình vận chuyển tạng từ Bắc vào Nam để hồi sinh sự sống
P.V - 17:38 19/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần thứ 2 liên tiếp trong 1 tuần, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã thực hiện một ca điều phối 2 lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội tới Tp. Hồ Chí Minh để ghép cho một bệnh nhân xơ gan nặng.

 

Ca ghép được thực hiện xuyên đêm và kết thúc lúc 7h sáng nay với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.

Trước đó, vào ngày 13/5, Trung tâm cũng đã đưa một trái tim tới TP HCM ghép cho một bệnh nhân suy tim nặng tại TP. HCM.

Ca ghép tạng được thực hiện xuyên đêm

Cả 2 người hiến tạng  đều là phụ nữ, họ đều hiến tạng tại bệnh viện Việt Đức. Và Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia đã vận chuyển tạng lần thứ 2 trong tuần vào nam để các bác sĩ ghép tạng cứu bệnh nhân nặng.

Tính đến nay, bệnh viện Việt Đức vẫn là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng. Đây cũng là cơ sở y tế chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.

Tạng được bảo quản và trên đường lên máy bay để vào nam

Để đảm bảo cho việc vận chuyển mô/ tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã luôn có phương án chủ động và tính toán sát giờ để  vận chuyển kịp thời tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được diễn ra đúng lịch trình.

Các chuyến bay vận chuyển mô/tạng của Việt Nam hiện đều do hãng hàng không Vietnam Airlines hỗ trợ. Hãng đã thực hiện nhiều chuyến bay vận chuyển mô/ tạng với các ưu tiên tối đa bằng sự giúp đỡ nhiệt tình của cả hệ thống. Đây không chỉ là kết quả của việc ký kết hợp tác giữa Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia với đơn vị này mà việc vận chuyển tạng thành công còn cho thấy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, giàu lòng nhân ái của các cá nhân làm việc tại hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines. Đến nay, chưa có bất cứ lần điều phối tạng bằng đường hàng không bị chậm giờ so với "thời gian vàng" của việc bảo quản nội tạng được hiến tặng.

 

P.V

Tin liên quan
Giám đốc Trung tâm ghép tạng làm rõ việc phân phối tạng của người hiến tạng chết não
SKĐS - Trước băn khoăn của người dân về tính minh bạch trong việc lựa chọn người được ghép tạng hay một người được đánh giá chết não có chính xác không.... phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về vấn đề này.
Nuôi cấy phổi thành công: Cơ hội gần cho người cần ghép tạng
SKĐS - Vừa qua, các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Texas, Hoa Kỳ đã phát triển thành công phổi mới từ chính tế bào của người bệnh, giảm tối đa nguy cơ thải ghép.
Gần 30 năm thành tựu ghép tạng Việt Nam - Tâm còn chưa thỏa
SKĐS - Kể từ năm 1992, ca ghép thận đầu tiên được tiến hành tại Học viện Quân y. Gần 30 năm kể từ ca ghép thận này, ngành ghép mô, tạng ở Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, đã ghi danh vào bản đồ ghép tạng thế giới. Có thể nói về trình độ, số ca ghép, các bệnh viện thực hiện ghép tạng ngày một nâng lên đáng kể có nghĩa là “tầm đã xứng” nhưng tâm vẫn chưa thỏa?
Hàng nghìn cuộc đời được tái sinh nhờ ghép tạng
SKĐS - Sau hành trình 5 năm của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, đến nay, trung tâm đã thu hút được 19.300 người đăng ký hiến tạng sau khi chết não. Tính đến ngày 31/3/2018, đã có 3.378 ca ghép tạng được thực hiện, mang lại sự sống mới cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm