DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiếp tục điều tra sai phạm tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa
Bài, ảnh: Hà Văn Đạo - 19:17 10/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau một thời gian đình chỉ, Công an Khánh Hòa vừa chính thức ký quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến các sai phạm tài chính, kế toán xảy ra tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa (đường Quang Trung, TP.Nha Trang).

Quyết định do đại tá Võ Đức Thân, Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Khánh Hòa) ký. Việc phục hồi điều tra nhằm làm rõ các sai phạm của cá nhân liên quan.

Trước khi một số cơ quan chức năng vào cuộc, xuất phát từ đơn kêu cứu của đông đảo bác sĩ, giảng viên, Báo SK&ĐS đã tiếp nhận và có nhiều bài điều tra, phản ánh như: “Vì sao nhiều giảng viên Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa kêu cứu?”; “Sai phạm chồng chất ở Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa”…

                Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa, nơi xảy ra các sai phạm

Các sai phạm nổi cộm ở Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa giai đoạn 2016-2019 đó là thu chi sai; bổ nhiệm cán bộ sai nguyên tắc; lạm thu số tiền lớn của sinh viên; chiếm dụng tiền tỉ để sử dụng mục đích cá nhân…

Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Trong giai đoạn 2016-2018, ông Trương Quang Thuận (làm hiệu trưởng đến đầu năm 2017) và Vũ Viết Sơn (hiệu trưởng từ năm 2017-2020) đã ký ban hành kế hoạch thu lệ phí khám sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Việc này là sai vì theo Nghị định 105/2015/NĐ/-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ.

Năm 2016-2018, nhà trường đã thu học phí ngoài công lập vượt mức quy định (lạm thu) mức trần học phí theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP với số tiền lên đến hơn 18 tỉ đồng, chi phụ cấp ưu đãi không đúng số tiền gần 1 tỉ đồng, vận dụng trích quản lý thu 1,5% thiếu căn cứ số tiền hơn 686 triệu đồng…

                 Thanh tra Khánh Hòa chỉ rõ nhiều sai phạm

Ông Vũ Viết Sơn làm hiệu trưởng đã chỉ đạo mua sắm bàn ghế phòng làm việc của mình vượt mức quy định. Ông Sơn cũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, tự ý điều động, bổ nhiệm cán bộ…

Việc dùng các nguồn thu ngoài để cấn trừ cho các khoản chi ngoại giao đã ứng tiền nhà trường rồi chối bỏ rồi hủy chứng từ là sai quy định. Ông Sơn phải chịu trách nhiệm trong chủ trương lập nguồn thu khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, thu lệ phí tốt nghiệp và làm bằng không có trong quy định giai đoạn 2017-3/2019.

Suốt thời gian làm hiệu trưởng, ông Sơn buông lỏng công tác tài chính, chi số tiền tạm ứng hơn 4 tỉ đồng (trong đó bản thân ông Sơn ứng hơn 2,4 tỷ đồng suốt thời gian dài) không có chứng từ, không theo dõi sổ sách kế toán, báo cáo quyết toán, có biểu hiện vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Ông Sơn còn để ông Lê Đức Hiền (Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính) ứng tiền nhà trường vào mục đích cá nhân hơn 1,5 tỷ đồng.

Ngoài ông Vũ Viết Sơn, ông Lê Đức Hiền, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa cũng xác minh sai phạm của một số cán bộ khác trong lĩnh vực quản lý tài chính như: Trương Quang Thuận, Bùi Thị Xuân Thái, Lê Thị Xuân Thảo…

Trước các sai phạm chồng chất, năm 2020, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã cách chức ông Vũ Viết Sơn. Tiếp theo đến tháng 3/2021, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa tiếp tục thi hành kỷ luật thêm 4 cán bộ, nguyên cán bộ trường này là ông Trương Quang Thuận (nguyên hiệu trưởng) bị cảnh cáo vì đã vi phạm trong việc thu học phí ngoài công lập quá cao; chỉ đạo thu nhiều khoản của sinh viên sai quy định…Ông Lê Đức Hiền (Trưởng phòng Kế hoạch- Tài chính) bị cảnh cáo vì không tham mưu cho cấp trên về các khoản thu sai, thiếu gương mẫu chấp hành quy định pháp luật. Ông Hiền đã vi phạm Luật phòng chống tham nhũng, Luật kế toán, Luật ngân sách nhà nước và vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Cũng liên quan đến các sai phạm thu chi tài chính sai quy định và một số sai phạm tại trường, ông Nguyễn Văn Đàm (nguyên hiệu phó) và bà Bùi Thị Xuân Thái, Phó phòng Kế hoạch - Tài chính bị khiển trách.

Bài, ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Sai phạm dự án Công viên Trung tâm TP Vinh khi nào được xử lý?
SKĐS - Không chỉ cho thuê mặt bằng làm dịch vụ thương mại tại nhiều điểm với diện tích khá lớn trái quy định, chủ đầu tư còn cho xây dựng và sử dụng công trình không đúng với quy hoạch, cũng như vi phạm trong lĩnh vực kê khai thuế gây thất thu cho nhà nước... tại dự án đầu tư xây dựng Công viên Trung tâm TP Vinh. Nhiều hành vi sai phạm này kéo dài nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.
Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sai phạm làm lây lan dịch COVID-19
SKĐS - UBND TP.HCM yêu cầu cần thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.
Nhiều cán bộ bị khởi tố do sai phạm trong quản lý đất đai
SKĐS - Thời gian qua, ở tỉnh Nghệ An đã có không ít cán bộ, công chức, người đứng đầu các ngành, địa phương  bị khởi tố, bắt tạm giam, ra tòa lĩnh án hoặc chịu các hình thức kỷ luật về Đảng và chính quyền do liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).
Nhiều sai phạm tại chương trình giảm nghèo ở Khánh Hòa
SKĐS - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã thanh tra việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn từ năm 2016 - 2020. Kết quả thanh tra cho thấy, nhiều bất cập gây bức xúc trong cộng đồng, cần sớm chấn chỉnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm