Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ

06-09-2022 19:12 | Y tế

SKĐS - Bộ Y tế đề nghị CDC Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là phòng chống dịch COVID-19, phòng chống HIV/AIDS, lao, công tác phòng chống kháng kháng sinh; chương trình an ninh y tế toàn cầu ở Việt Nam...

Chiều ngày 6/9, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp ông Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng các thành viên của đoàn.

Cùng dự buổi tiếp về phía Bộ Y tế có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng.

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại buổi tiếp ông Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam Ảnh: Trần Minh

Tại buổi tiếp, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi lời cám ơn Chính phủ và Nhân dân Hoa Kỳ, Bộ Y tế Hoa Kỳ và CDC Hoa Kỳ đã hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các thiết bị y tế và vaccine phòng COVID-19 thời gian qua.

Theo Quyền Bộ trưởng, hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển rất tốt đẹp trong hơn 25 năm qua, trong đó, hợp tác với CDC Hoa Kỳ là nội dung vô cùng quan trọng.

Các hợp tác giữa 2 bên tập trung vào nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; Phòng chống HIV/AIDS; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; Phòng kháng kháng sinh; Tăng cường năng lực xét nghiệm phòng thí nghiệm. CDC Hoa Kỳ cũng đã và đang triển khai hỗ trợ Chương trình An Ninh y tế toàn cầu, Chương trình đào tạo Dịch tễ học thực địa, hỗ trợ thiết lập và vận hành Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (EOC) tại Bộ Y tế và tại 4 Viện khu vực.

"Thông qua các dự án viện trợ và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, CDC Hoa Kỳ đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh, nhất là phòng chống COVID-19, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống lao, công tác phòng chống kháng kháng sinh, an ninh y tế toàn cầu… của Việt Nam"- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin thêm, được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, trên cơ sở các hoạt động hợp tác hiệu quả của CDC Hoa Kỳ và Việt Nam, năm 2021, Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đã được thành lập và đặt Văn phòng tại Hà Nội. Việc Bộ Y tế Hoa Kỳ đặt trụ sở Văn phòng CDC Khu vực tại Hà Nội thể hiện sự tin cậy hợp tác, thúc đẩy đảm bảo an ninh y tế trong khu vực và trên toàn thế giới.

Theo Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan, diễn biến của các dịch bệnh nguy hiểm mang tính chất toàn cầu ngày càng lớn, do đó giữa Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ cần mở rộng hợp tác hơn để ứng phó với các thách thức thời gian tới. 

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Ông Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam Ảnh: Trần Minh

Phía Bộ Y tế đề nghị CDC Hoa Kỳ tiếp tục giúp Việt Nam triển khai các Chương trình phòng chống dịch bệnh nguy hiểm để kiểm soát có hiệu quả các dịch bệnh này như: Chương trình phòng chống cúm, phòng chống dịch COVID-19, các bệnh lây truyền qua động vật…; Phòng chống HIV/AIDS, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhiễm khuẩn bệnh viện, kháng kháng sinh; Chương trình An ninh y tế toàn cầu tại Việt Nam (như đã hợp tác thời gian qua).

Cùng đó hỗ trợ ngành y tế về hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, như: cử cán bộ đi đào tạo tại các cơ sở, Trường Đại học Y của Hoa Kỳ…

Dịp này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị phía CDC Hoa Kỳ sớm mở rộng hơn các hoạt động của Trung tâm Khu vực US-CDC tại Hà Nội. Đồng thời, dù hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ, nhưng dịch bệnh luôn có nguy cơ hiện hữu do đó Bộ Y tế mong muốn CDC Hoa Kỳ hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật cho Bộ Y tế.

Tại buổi tiếp và làm việc với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, ông Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia CDC Hoa Kỳ chúc mừng những kết quả ngành y tế đã đạt được trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19.

Ông Eric Dziuban cũng cho hay: Chúng tôi nhận thấy rằng bối cảnh y tế công cộng đang liên tục thay đổi, và chúng ta cần tiếp tục các công việc của mình để đảm bảo Việt Nam được chuẩn bị với nền tảng tốt nhất có thể. CDC Hoa Kỳ cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và cam kết thực hiện mục đích chung của hai bên là thúc đẩy các hệ thống y tế trong nước hơn nữa.

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ - Ảnh 4.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại buổi tiếp ông Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng các thành viên của đoàn.Ảnh: Trần Minh

Đánh giá cao những đề xuất hợp tác tiếp tục giữa 2 bên của phía Việt Nam, ông  Eric Dziuban cho biết, CDC Hoa Kỳ đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật liên tục khi Việt Nam chuẩn bị các hướng dẫn giám sát, chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ như một bệnh mới nổi trên toàn cầu. Kể từ đầu tháng 6 năm 2022 khi những cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu lan rộng trên toàn cầu và tiếp tục là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, CDC đã hợp tác với Bộ Y tế để đảm bảo sự sẵn sàng của Việt Nam khi ứng phó với dịch bệnh này.

CDC Hoa Kỳ cũng đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong các kế hoạch phát triển CDC Quốc gia Việt Nam, nhằm tăng cường hơn nữa năng lực hệ thống y tế của Việt Nam và hợp lý hóa phản ứng của hệ thống y tế trong các tình huống khẩn cấp và không khẩn cấp...

Ngày 6/9: Ca COVID-19 mới tăng hơn 1.500, tổng là 3.694 bệnh nhân, cao nhất gần 4 tháng quaNgày 6/9: Ca COVID-19 mới tăng hơn 1.500, tổng là 3.694 bệnh nhân, cao nhất gần 4 tháng qua

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch ngày 6/9 của Bộ Y tế cho biết có gần 3.694 ca COVID-19 mới, cao nhất trong gần 4 tháng qua; tăng hơn 1.500 ca so với hôm qua; Trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi; 1 trường hợp tử vong tại Bến Tre.

Thái Bình
Ý kiến của bạn