DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điện Biên: Tiếp tục đẩy mạnh triển khai toàn diện các hoạt động chuyên môn phòng chống HIV
Xuân Thủy - 11:26 06/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Điện Biên. Thông tin cho biết, Điện Biên đã triển khai toàn diện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động này trong thời gian tới...

Phát biểu tại buổi làm việc của Cục Phòng, chống HIV/AIDS với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Điện Biên, BS Hoàng Xuân Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cho biết: Tính đến 31/05/2020 số tích lũy người nhiễm HIV của tỉnh là 7.444 người và hiện có 3.460 trường hợp nhiễm HIV còn sống quản lý được. Trong 5 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh phát hiện được 32 người nhiễm mới HIV, tử vong mới 30 trường hợp.

BS Hoàng Xuân Chiến, báo cáo kết quả công tác phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên.

Trong những năm qua, Điện Biên đã triển khai toàn diện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS từ việc tham mưu xây dựng văn bản liên quan đến hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đến triển khai các hoạt động dự phòng, điều trị…

Hiện có 2420 người đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, đặc biệt có 1173 người được điều trị tại xã; 3005 người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc ARV, chiếm 86,8 % trên tổng số người nhiễm HIV đang còn sống quản lý được; Quản lý hàng ngàn khách hàng có hành vi nguy cơ cao và trong 5 tháng đầu năm 2020 đã xét nghiệm cho 5552 lượt người…

Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cũng đã ảnh hưởng toàn diện đến các hoạt động của chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Việc thực hiện dãn cách xã hội làm cho các hoạt động can thiệp, tư vấn, tiếp cận đối tượng nguy cơ cao; việc tổ chức hội nghị, tập huấn không triển khai theo đúng kế hoạch dự kiến ban đầu. Đặc biệt, việc duy trì và tuân thủ điều trị Methadone của bệnh nhân cũng gặp khó khăn; nhiễm mới HIV trong nhóm MSM đang gia tăng nhưng các biện pháp tiếp cận và dự phòng cho nhóm đối tượng này còn hạn chế.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long đã đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Điện Biên trong chỉ đạo và triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong suốt thời gian qua, khống chế tỷ lệ gia tăng HIV giảm 10 lần so với đỉnh dịch năm 2010. Thời gian tới, tỉnh Điện Biên cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác phòng, chống HIV/AIDS vì tình hình dịch HIV/AIDS của tỉnh vẫn tiềm ẩn các nguy cơ bùng phát dịch: Cần đẩy mạnh triển khai toàn diện các hoạt động chuyên môn từ dự phòng, giám sát dịch đến điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV; triển khai thí điểm điều trị Methadone mang về nhà để người bệnh tuân thủ điều trị lâu dài, giảm đi lại tốn kém, góp phần ổn định công ăn việc làm, ổn định cuộc sống. Điện Biên đã phát hiện một số trường hợp nhiễm mới là người là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) do vậy cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông ở nhóm quần thể đích này và lên kế hoạch triển khai điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP) cho nhóm MSM. Các hình thức xét nghiệm sàng lọc cũng cần đẩy mạnh hơn nữa. Song song với với việc triển khai các hoạt động chuyên môn, tỉnh cũng cần khẩn trương giải ngân các nguồn vốn thuộc dự án viện trợ để kịp tiến độ của dự án.

BS. Lường Văn Kiên – Phó Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết, thời gian tới Sở Y tế sẽ chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và các đơn vị liên quan của ngành y tế xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động nhất là các dịch vụ để can thiệp phòng, chống HIV/AIDS một cách hiệu quả hơn nữa.

Xuân Thủy

Tin liên quan
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS, hướng tới kết thúc đại dịch vào năm 2030
SKĐS - Trước tình hình dịch HIV/AIDS chưa ổn định và có nguy cơ quay trở lại, một số địa phương chưa quan tâm đến công tác phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế vừa ban hành chỉ thị về tăng cường công tác phòng chống HIV/AIDS.
Vai trò của khu vực tư nhân trong phòng chống HIV/AIDS
SKĐS - Hiện nay, ngoài nguồn lực tài chính từ Bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước, việc huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân đóng góp cho các hoạt động tạo cầu, cung cấp hàng hóa và dịch vụ HIV sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng để duy trì Chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam.
Việt Nam là điểm sáng về công tác phòng chống HIV/AIDS
SKĐS - Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ đánh giá là điểm sáng về công tác phòng chống HIV/AIDS. Và trong các thành tựu đã dạt được, có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức dân sự xã hội.
Thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực trong phòng chống HIV/AIDS để đạt mục tiêu 90- 90- 90
SKĐS - Mới đây tại Nha Trang, trường Đại học Y tế Công cộng phối hợp với Cục Phòng chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo Khởi động dự án “Thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực trong phòng chống HIV/AIDS để đạt được mục tiêu 90- 90-90”,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm