Tiếp nối vụ đánh bom Sri Lanka: Nổ lớn khiến 15 người chết trong đó có 6 trẻ em

27-04-2019 6:10 PM | Quốc tế

SKĐS - Thi thể của 15 người trong đó có 6 trẻ em được tìm thấy sau một vụ nổ ở địa điểm nghi ngờ nơi ẩn náu của phiến quân hồi giáo ở đông Sri Lanka.

Cảnh sát cho biết trong số người chết còn có thi thể của 3 phụ nữ, được cho là thành viên gia đình của phiến quân. Cư dân kể lại họ nghe thấy một tiếng nổ kèm theo tiếng súng trong vòng vài giờ đồng hồ.

Cuộc đụng độ xảy ra ở Sainthamaruthu, không xa lắm từ thị trấn nơi nghi ngờ là chỗ ở của kẻ cầm đầu gây ra các vụ tấn công tự sát ngày Chủ nhật Phục sinh. Cùng lúc, lực lượng cảnh sát vây ráp một tòa nhà khác ở thị trấn gần đó nơi họ tìm thấy chất nổ và một chiếc máy bay không người lái.

 

Sri Lanka cảnh giác cao độ sau một loạt vụ đánh bom kinh hoàng hôm Chủ Nhật

Sri Lanka cảnh giác cao độ sau một loạt vụ đánh bom kinh hoàng hôm Chủ Nhật

 

Sri Lanka trong tình trạng an ninh nghiêm trọng kể từ khi một loạt vụ đánh bom xảy ra vào Chủ nhật tuần trước khiến ít nhất 250 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương. Vụ đánh bom liên hoàn nhằm vào các nhà thờ có đông người dự lễ phục sinh cũng như trong các khách sạn chứa đầy du khách.

Các nhà chức trách Sri Lanka đã buộc tội một nhóm hồi giáo cực đoan tại địa phương, nhóm National Tawheed Jamath gây ra các vụ khủng bố, mặc dầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng tuyên bố có đóng vai trò trong vụ tấn công này.

Lực lượng an ninh đã tiến hành các cuộc vây ráp khắp Sri Lanka kể từ các vụ tấn công, nhưng theo các nhà chức trách, có hàng tá tổ chức lớn có cảm tình với IS trên đất nước này.

Cuộc vây ráp của cảnh sát đã hé lộ điều gì?

Cảnh sát cho biết cuộc vây ráp diễn ra vào thứ 6 theo giờ địa phương sau khi được báo tin về một địa điểm ở thị trấn phần đông người hồi giáo sinh sống Ampara Sainthamaruthu, gần Batticaloa. Một nhóm có vũ trang tại địa điểm đã kích hoạt vụ nổ kèm theo súng bắn tỉa, cảnh sát cho hay.

Khi cảnh sát tới sau bình minh vào thứ 7, họ thấy 15 thi thể ở tòa nhà cháy rụi, được cho là thi thể của chính những tay súng và các thành viên trong gia đình và một số người dân khác. Khu vực này không xa khỏi thị trấn quê hương của thầy tu cực đoan Zahran Hashim, kẻ nghi ngờ cầm đầu các cuộc tấn công đẫm máu cuối tuần trước, mà bản thân ông ta cũng đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom hôm Chủ Nhật.

Trong một cuộc vây ráp khác ở cùng thị trấn, các lá cờ IS, 150 que chất nổ gelignite, hàng ngàn viên đạn thép và một chiếc camera có khả năng bay lượn trên không để ghi hình được tìm thấy, người phát ngôn viên quân sự cho biết.

 

Điện thờ St Anthony ở thủ đô Colombo là một trong hai nhà thờ bị đánh bom

Điện thờ St Anthony ở thủ đô Colombo là một trong hai nhà thờ bị đánh bom

 

Theo truyền thông địa phương, 10 cuộc bắt giữ đã được tiến hành trên khắp cả nước Sri Lanka vào hôm thứ 6, nâng tổng số người bị bắt giữ kể từ ngày Chủ nhật kinh hoàng tuần trước lên 80 người.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho các phóng viên biết cơ quan an ninh cho rằng 130 nghi can có liên hệ với IS đang ở Sri Lanka và cảnh sát đang truy lùng 70 tên trên diện rộng.

Kẻ đánh bom "ngồi, ăn và chờ đợi"

Người quản lý của một trong những khách sạn ở Colombo, mục tiêu của kẻ đánh bom tự sát vào ngày Chủ nhật kinh hoàng đã tả lại cho BBC biết giây phút dẫn tới vụ tấn công.

Quản lý Rohan Karr kể lại rằng nghi can đánh bom kiểm tra Khách sạn Cinnamon Grand vào đêm trước, hắn ta còn được nhân viên khách sạn mang đồ uống chào mừng tới khách sạn và sau đó hắn ta lên phòng.

"Hắn ta xuống vào sáng hôm sau với một cái ba lô trên lưng rồi đi vào nhà hàng khách sạn để ăn sáng. Hắn ta đảm bảo ngồi đúng bàn ở giữa khách sạn và đi xung quanh với chiếc ba lô trên lưng.

"Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng người đàn ông này sẽ giết chúng tôi. Hắn ta ngồi xuống, hắn ta ăn, hắn ta đợi mọi người tụ tập ở quầy buffet. Khi hắn thấy đám đông trở nên đông hơn, là lúc hắn ta  hành động. Đây là thời điểm để hắn gây ra thương vong tối đa."

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát và Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka đã từ chức sau các vụ đánh bom. Tuy nhiên, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết những cảnh báo an ninh quan trọng đã không được chuyển tới ông. Ông tranh luận rằng đã không biết gì về những lời cảnh báo, nên ông không nhất thiết phải từ chức.

Những kẻ tấn công là ai?

9 nghi can đã tiến hành các vụ tấn công khủng bố. Tổng thống Sri Lanka Sirisena khẳng định rằng kẻ nghi ngờ cầm đầu, Zahran Hashim đã chết trong cuộc tấn công ở Khách sạn Shangri-La ở thủ đô Colombo.

2 trong số những kẻ đánh bom được cho là các con trai của kẻ buôn nhện Mohammad Yusuf Ibrahim, một trong những người giàu nhất Sri Lanka. Ông Ibrahim đã bị bắt giữ và thẩm vấn sau những vụ tấn công.

Một trong số những con trai của ông là kẻ đánh bom thứ hai bên cạnh Zahran Hashim. Người con trai còn lại nhằm vào một nhà hàng ở Khách sạn Cinnamon Grand gần ngay đó.


Bảo Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH