Tiếp nhận hơn 120 tỷ đồng trang thiết bị, vật tư chống dịch COVID-19 từ Thụy Sỹ

13-08-2021 10:24 AM | Y tế

SKĐS - Lô hàng gồm 30 máy thở, 500.000 test xét nghiệm kháng nguyên, 300.000 khẩu trang phẫu thuật với tổng trị giá khoảng 4,9 triệu Franc Thụy Sỹ (CHF), tương đương 126 tỷ đồng .

tiếp nhận lô hàng

Sáng 13/8, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn -Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh đã đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô hàng viện trợ từ Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ bao gồm 30 máy thở, 500.000 test xét nghiệm kháng nguyên, 300.000 khẩu trang phẫu thuật, với tổng trị giá khoảng 4,9 triệu Franc Thụy Sỹ (CHF), tương đương 126 tỷ đồng.

Tiếp nhận trang thiết bị vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch từ Thụy Sỹ - Ảnh 1.

Lô hàng viện trợ trị giá khoảng 126 tỷ đồng được trao tặng trong bối cảnh Việt Nam và Thụy Sỹ đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tiếp nhận hơn 120 tỉ trang thiết bị vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch từ Thụy Sỹ - Ảnh 2.

Chia sẻ trong buổi tiếp nhận, ông Martin Urs Maier, Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn, đại dịch COVID-19 chỉ được đẩy lùi với sự hợp tác của tất cả các nước. Tôi xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có những giải pháp quyết liệt và mạnh mẽ để chống lại đại dịch".

Tiếp nhận trang thiết bị vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch từ Thụy Sỹ - Ảnh 2.

Ông Martin Urs Maier, Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về gói viện trợ lần này, ông Martin Urs Maier cho biết, đợt viện trợ lần này càng có ý nghĩa khi hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 50 năm quan hệ ngoại giao đã cho thấy mối quan hệ vô cùng sâu sắc giữa hai nước.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ, Ngài Tổng lãnh sự, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Thụy Sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Thụy Sỹ đã giúp triển khai sớm, tiếp nhận khoản viện trợ này.

Tiếp nhận trang thiết bị vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch từ Thụy Sỹ - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Tổng Lãnh sự Thụy Sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh Martin Urs Maier tại sân bay Tân Sơn Nhất.

"Sự hỗ trợ này là cử chỉ hết sức ý nghĩa, là nguồn động viên tinh thần và vật chất to lớn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này. Sự hỗ trợ trên càng có ý nghĩa khi hai nước chúng ta đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ" – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu.

Tiếp nhận hơn 120 tỉ đồng trang thiết bị vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch từ Thụy Sỹ - Ảnh 5.

Tiếp nhận trang thiết bị vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch từ Thụy Sỹ - Ảnh 4.

Nhân viên sân bay bóc dỡ lô hàng viện trợ.

Về công tác phân bổ và sử dụng các trang thiết bị, vật tư trong gói hỗ trợ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ các trang thiết bị và vật tư y tế quý giá này tới các đơn vị và địa phương phòng, chống dịch căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Được biết, các trang thiết bị vật tư trong lô hàng viện trợ từ Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ sau khi tiếp nhận sẽ được chuyển đến kho dã chiến của Bộ Y tế được thiết lập tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau đó sẽ được phân bổ đến các đơn vị để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trong một khu vực Hồi sức COVID-19


Khôi Nguyễn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH