DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn tạm thời tiếp nhận điều trị và giảm lây nhiễm COVID-19 ở người nhiễm HIV
Xuân Thủy - 15:30 19/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thực trạng một số cơ sở điều trị HIV/AIDS vẫn còn lúng túng trong xử lý một số trường hợp tiếp nhận người bệnh, cấp thuốc ARV từ các cơ sở điều trị khác chuyển đến cũng như đối với công tác giảm thiểu lây nhiễm COVID-19 ở người nhiễm HIV, mới đây, cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có công văn hướng dẫn tạm thời về vấn đề này

Theo đó, các cơ sở điều trị HIV/AIDS:

Khẩn trương các biện pháp lây truyền COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona 2019 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; bố trí bàn khám, cấp thuốc ARV riêng cho người bệnh có biểu hiện viêm đường hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ nguy cơ nhiễm Covid-19, không khám chung với người bệnh nhiễm HIV khác.

Thông báo cho người bệnh thực hiện các nội dung sau:

-Khi có triệu chứng của viêm đường hô hấp hoặc có các yếu tố dịch tễ nguy cơ nhiễm COVID-19 thì gọi điện thông báo ngay cho cơ sở điều trị để được hướng dẫn đi khám tại các cơ sở y tế phù hợp nhằm sàng lọc và chẩn đoán nhiễm COVID-19.

- Thông báo cho cơ sở điều trị nếu bị cách ly tập trung, cách ly tại nhà hoặc được chẩn đoán nhiễm COVID-19 và số điện thoại của người bệnh cho cơ sở điều trị để liên hệ khi cần.

-Đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào khám, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

Tiếp nhận, khám bệnh theo quy định tại Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 16/10/2018: Ưu tiên khám cho người bệnh có yếu tố dịch tễ hoặc có biểu hiện viêm đường hô hấp nghi nhiễm COVID-19 tại bàn khám riêng. Trường hợp người bệnh có yếu tố nghi nhiễm COVID-19, thực hiện cấp thuốc và thanh toán chi phí khám bệnh tại bàn khám riêng, không để người bệnh tự đi lĩnh thuốc và thanh toán theo quy trình hiện hành. Trực tiếp đưa người bệnh đến buồng khám hô hấp theo quy định. Có thể sử dụng Sổ Y bạ/Sổ khám bệnh có ghi đầy đủ thông tin để lập bệnh án và cấp thuốc ARV đối với người bệnh chuyển đến từ cơ sở y tế đang bị cách ly do tác động của dịch COVID-19 (cần ghi rõ thông tin không có Giấy chuyển tuyến vào bệnh án của người bệnh).

Trường hợp Sổ Y bạ/Sổ khám bệnh không ghi đầy đủ thông tin theo quy định hoặc người bệnh đang điều trị thuốc ARV tại các tỉnh/thành phố khác thì cơ sở y tế đề nghị người bệnh thông báo cho phòng khám nơi đang điều trị sao chụp Giấy chuyển tuyến, gửi người bệnh làm cơ sở cho việc lập bệnh án, cấp phát thuốc.
Ghi số điện thoại của cơ sở điều trị hoặc số điện thoại để người bệnh liên hệ trong trường hợp cơ sở bị cách ly vào Sổ Y bạ/Sổ khám bệnh của người bệnh
Tạm dừng hoặc trì hoãn thực hiện các xét nghiệm thường quy theo dõi điều trị thuốc ARV, bao gồm xét nghiệm tải lượng HIV. Chỉ thực hiện các xét nghiệm thực sự cần thiết trong việc quyết định phác đồ điều trị cho người bệnh hoặc có các bệnh cảnh lâm sàng phát sinh.

Trường hợp người bệnh đang điều trị bị cách ly hoặc chuyển điều trị COVID-19 tại cơ sở y tế khác thì cơ sở điều trị thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh/thành phố triển khai các biện pháp cấp thuốc phù hợp, tuyệt đối không để người bệnh bị gián đoạn điều trị thuốc ARV.

Các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, đề nghị liên hệ với Cục Phòng, chống HIV/AIDS để phối hợp giải quyết. Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục có hướng dẫn bổ sung nhằm đảm bảo người nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục.

Xuân Thủy

Tin liên quan
Dự phòng trước phơi nhiễm HIV và điều trị HIV/AIDS miễn phí tại BV Đại học Y Hà Nội
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, từ tháng 5 năm 2019, bệnh viện bắt đầu triển khai gói dịch vụ điều trị HIV/AIDS và dự phòng trước phơi nhiễm HIV (còn gọi là PrEP) tại Phòng khám SHP, tầng 1, nhà A5 - số 1 Tôn Thất Tùng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Các liệu pháp điều trị HIV mới: Tăng thêm 10 năm tuổi thọ cho người bệnh
SKĐS - Theo các nhà khoa học của Trường đại học Bristol (Anh quốc): Các loại thuốc điều trị HIV từ năm 2010 không chỉ mang lại hiệu quả điều trị bệnh ngày càng vượt trội mà còn kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.
Năm 2020: 70% bệnh nhân điều trị HIV/AIDS được thanh toán qua BHYT
SKĐS - Nguồn viện trợ điều trị thuốc kháng virus (ARV) cho người nhiễm HIV từ các dự án quốc tế sẽ bị cắt giảm từ năm 2017, khiến công tác phòng chống HIV/AIDS và người bệnh gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Thuốc điều trị HIV giảm thoái hoá điểm vàng
SKĐS - Mới đây, Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Nhãn khoa Mỹ (AAO) đã phát hiện hiện ra phương pháp giảm thoái hoá điểm vàng từ thuốc điều trị HIV.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm