DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiếp nhận Bộ bản đồ minh chứng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam
09:09 14/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 13/5/2014, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông đã diễn ra Lễ tiếp nhận và công bố bộ Atlas Thế giới

Chiều ngày 13/5/2014, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông đã diễn ra Lễ tiếp nhận và công bố bộ Atlas Thế giới, xuất bản ở Bruxelles năm 1827, trong đó có một số tư liệu bản đồ có giá trị quan trọng góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đến dự buổi lễ, về phía Bộ Thông tin và Truyền thông có ông Nguyễn Bắc Son - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông. Về phía các bộ ngành Trung ương có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Ngoại giao; Bộ Tài nguyên Môi trường; Bộ Tư lệnh Hải quân; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng; Cục An ninh truyền thông A87 - Bộ Công an; Cục Kiểm ngư - Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...; các nhà khoa học, GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Bá Diễn - Giám đốc Trung tâm Luật biển Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Ngô Chí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm ECO...

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (bên phải) tiếp nhận Bộ bản đồ Atlas Thế giới Bruxelles - 1827 từ ông Ngô Chí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm ECO.

Về phía cơ quan ngoại giao có đại diện các Đại sứ quán Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Indonesia; Philippines; Campuchia; Thái Lan; Cộng hòa Pháp; Hàn Quốc; Ấn Độ;... cùng đông đảo các nhà báo trong nước và quốc tế tham dự.

Khẳng định chủ quyền của Việt Nam

Theo GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: Năm 1827, Philippe Vandermaelen (1795-1869), nhà Địa lý học kiệt xuất, thành viên Hội Địa lý Paris xuất bản bộ Atlas Thế giới gồm 6 tập với 7 bản đồ chung của 5 châu lục, 381 bản đồ chi tiết, 40 trang bảng thống kê và nhiều thông tin về địa lý tự nhiên, chính trị, khoáng sản.

Bộ Atlas được vẽ thống nhất theo tỷ lệ 1/1641836, kích thước 53,5x37cm, có thể được ghép lại thành quả địa cầu đường kính 7,755m. Đây thực sự là một cột mốc lớn đánh dấu giai đoạn phát triển vượt trội của công nghệ vẽ và in bản đồ hiện đại ở đầu thế kỷ XIX. Đã gần 200 năm nay, bộ Atlas này đã trở nên hết sức nổi tiếng, được khai thác sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.

Tấm bản đồ này thể hiện lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc chưa chạm đến vĩ độ 18.

Tấm bản đồ này thể hiện lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc chưa chạm đến vĩ độ 18.

Bản đồ các nước châu Á gồm 111 tấm, được xếp chủ yếu trong tập hai của bộ Atlas. Việt Nam khi đó được giới thiệu thông qua các tấm bản đồ số 97, 105, 106, 110. Partie de la Cochinchine là tờ số 106, vẽ đường bờ biển miền Trung từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 16. Phía ngoài khơi, Paracels (Hoàng Sa) được vẽ chi tiết và chuẩn xác trong khoảng từ vĩ độ 16 - 17 và kinh độ từ 109 - 111. Quần đảo Paracels trong bản đồ có các đảo Pattles, Duncan ở phía Tây; Tree và Lincoln, Rocher au desus de l’eau (Bãi đá ngầm) ở phía Đông và Triton ở phía Tây Nam, ngay dưới vĩ độ 16; Investigateur ở sâu xuống phía Nam khoảng vĩ độ 14,5. Bên cạnh khu vực được xác định là Paracels, bản đồ có một bản giới thiệu tóm tắt về Đế chế An Nam (Empire d’An-nam).

Tiếp liền Partie de la Cochinchine ở phía trên là tấm số 98 mang tên Partie de la Chine trong khoảng vĩ độ 18 - 21 và kinh độ 106 - 114 vẽ khu vực Quảng Đông và đảo Hải Nam, cho biết biên giới cực Nam của Trung Quốc chưa chạm đến vĩ độ 18. Tất cả các bản đồ của Trung Quốc từ thập kỷ đầu thế kỷ XX trở về trước cũng hoàn toàn thống nhất với bản đồ phương Tây không hề vẽ lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc vượt xuống dưới vĩ độ 18. Điều này không chỉ phản ánh tính khách quan, chuẩn xác của bộ Atlas, mà còn góp phần làm tăng thêm giá trị minh chứng chủ quyền của Việt Nam ở Paracels đã được thể hiện trong Partie de la Cochinchine.

Quần đảo Paracels (Hoàng Sa) được thể hiện rõ ràng thuộc Đế chế An Nam (Việt Nam).

Quần đảo Paracels (Hoàng Sa) được thể hiện rõ ràng thuộc Đế chế An Nam (Việt Nam).

Partie de la Cochinchine là bản đồ đầu tiên đã vẽ một cách tuyệt đối chính xác vị trí (kinh độ, vĩ độ), đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhất trong quần đảo Hoàng Sa. Bản đồ đặt trong khu vực Cochinchine là một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của Đế chế An Nam, minh chứng một cách rõ ràng và chuẩn xác chủ quyền của Việt Nam ở Paracels (Hoàng Sa) đã được quốc tế ghi nhận.

Những đóng góp làm dày dặn thêm cơ sở lịch sử và pháp lý

Được biết, sau khi có thông tin về bộ Atlas, ông Ngô Chí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm ECO đã tài trợ kinh phí cho các nhà sưu tầm tiến hành khảo sát 5 bộ Atlas ở các thư viện Quốc gia Pháp, Bỉ, thư viện Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ, thư viện Trường Đại học Y Paris; thảo luận và thống nhất đánh giá với các chuyên gia Địa lý học, Bản đồ học, Sử học, Luật học, Thư viện học ở Paris, Bruxelles để có cơ sở xác định bộ Atlas Thế giới của Hiệu sách cổ Sanderus, số 32, Nederkouter, thành phố Gent, nước Bỉ là bộ gốc xuất bản tại Bruxelles năm 1827. Sau khi có được những thông tin quan trọng này, ông quyết định mua trọn bộ 6 tập Atlas Thế giới để làm dày dặn thêm cơ sở lịch sử và pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Việc tiếp nhận và công bố bộ Atlas thế giới Bruxelles 1827 hôm nay là một phần trong nhiều hoạt động do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức nhằm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ “Tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, bản đồ, ấn phẩm liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

Từ ngày 1/5/2014 đến nay, tình hình biển Đông trở nên vô cùng căng thẳng khi Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương - 981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Bộ Atlas Thế giới Bruxelles 1827 mà Bộ tiếp nhận ngày hôm nay là một bằng chứng quan trọng các căn cứ pháp lý này.

 
 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

 
Ngọc Thành

 

 

Tin liên quan
Cận cảnh tàu tuần tra lớn nhất Việt Nam điều ra giàn khoan
Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã điều tàu tuần tra đa năng lớn nhất mang số hiệu CSB 8001 ra khu vực đặt giàn khoan HD-981 trái phép của Trung Quốc.
Bàng hoàng mẹ và con 4 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ vì trầm cảm sau sinh?
Những người dân ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai bàng hoàng, xót xa khi chứng kiến cảnh người mẹ trẻ cùng đứa con gái mới 4 tháng tuổi chết trong tư thế treo cổ trong nhà tắm.
Cảnh sát biển điều tàu tuần tra lớn nhất ra khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép
Hôm nay 11.5, đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, lực lượng này đã điều tàu tuần tra đa năng cỡ lớn nhất mang số hiệu CSB 8001 ra khu vực biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép.
Vụ giàn khoan HD981:Không dễ dàng…bẻ một bó đũa
SKĐS - Trung Quốc có biết rằng, động đến Việt Nam là động đến cả bó đũa Asean. Lần đầu tiên, Asean ra tuyên bố chung về biển Đông.
Đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan HD 981
SKĐS - Uỷ ban Hoà bình Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam- Trung Quốc đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan trên biển trong thềm lục địa của Việt Nam
Nỗi tủi hổ của giàn khoan HD 981
SKĐS - HD 981 là tôi - một giàn khoan nước sâu khổng lồ, trị giá 932 triệu USD, nặng đến 31.000 tấn, dài 114m, rộng 90m, cao 137,8m và có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000m.
Thực hư chuyện Trung Quốc khoan thăm dò ở Hoàng Sa
Một số nguồn tin nói Trung Quốc đã khoan thăm dò ở Hoàng Sa bằng mũi khoan của giàn khoan HD-981, đâu là sự thực của nguồn tin này?
Triệu hồi Tổng lãnh sự Trung Quốc để phản đối việc đặt giàn khoan 981
Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào thềm lục địa Việt Nam, Sở Ngoại vụ TP HCM đồng thời đề nghị Tổng lãnh sự Sài Văn Duệ trao đổi thông tin, nhằm đảm bảo an ninh cho trụ sở Lãnh sự quán nước này.
Giàn khoan 981 đã khoan xuống đáy biển Việt Nam chưa?
Trung Quốc tìm mọi cách cản trở các tàu thực thi pháp luật Việt Nam tới gần khu vực giàn khoan 981 khiến nhiều người thắc mắc: Giàn khoan đã khoan chưa?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm