DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiếp cận luyện tập “từng bước” có thể giúp giảm nhẹ bệnh đau khớp gối
Bích Ngọc - 16:09 05/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy một chế độ tập thể dục mang tính đột phá có thể giúp giảm khó chịu và cải thiện chức năng đầu gối của những người bị đau khớp gối.

Chế độ này có tên là STEP-KOA (viết tắt của chương trình tập thể dục từng bước dành cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối). Nó bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng tại nhà và nếu cần, chuyển sang tư vấn qua điện thoại và vật lý trị liệu trực tiếp.

Tác giả chính Kelli Allen, một nhà khoa học nghiên cứu về sức khỏe tại Trung tâm Y tế Durham VA ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ cho biết: STEP-KOA có thể là một phương pháp thể dục và vật lý trị liệu hiệu quả cho những người bị thoái hóa khớp gối, vì nó dành riêng các bước sử dụng nhiều dụng cụ hơn cho những người không cải thiện tình trạng bệnh sớm hơn. Điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống y tế đang cố gắng tối đa hóa nguồn lực hoặc khi việc tiếp cận vật lý trị liệu bị hạn chế.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học từ Hệ thống chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh đã chỉ định ngẫu nhiên hơn 300 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối thể gây đau vào chương trình STEP-KOA hoặc chương trình giáo dục về viêm khớp thông thường. Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất ở đầu gối. Đây là một loại viêm khớp thoái hóa.

STEP-KOA bắt đầu với một chương trình tập thể dục trên internet. Nếu không hiệu quả, bệnh nhân chuyển sang bước hai, bao gồm các cuộc điện thoại huấn luyện hai lần mỗi tháng trong ba tháng. Nếu cơn đau vẫn không cải thiện, bệnh nhân chuyển sang bước thứ ba, bao gồm vật lý trị liệu tại chỗ. Những người tham gia nhóm giáo dục về bệnh viêm khớp được gửi tài liệu giáo dục qua đường bưu điện hai tuần một lần. Sau chín tháng, 65% bệnh nhân trong chương trình STEP-KOA tiến triển đến bước hai và 35% tiếp tục bước ba.

Các nhà nghiên cứu báo cáo, so với những người tham gia chương trình giáo dục thông thường, nhóm được chăm sóc theo từng bước có cải thiện tốt hơn về cả tình trạng đau lẫn chức năng.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, chiến lược này có thể giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và điều chỉnh các chương trình phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 12/2020)

Tin liên quan
Chiết xuất từ ớt hứa hẹn giảm đau khớp gối
SKĐS - Dữ liệu chỉ ra rằng phiên bản tổng hợp của chiết xuất từ cây ớt đã làm giảm đau đầu gối ở bệnh nhân viêm xương khớp trong 6 tháng. Dữ liệu này đưa Centerxion Therapeutics tiến gần hơn tới việc phát triển thuốc giảm đau an toàn và hiệu quả.
Sưng đau khớp gối đến phòng khám tư tiêm thuốc, cụ ông bị suy hô hấp
SKĐS - Mới đây, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân 75 tuổi bị sưng đau khớp gối trái đi khám tại phòng khám tư, được bác sĩ tiêm thuốc vào khớp gối (không rõ loại thuốc), sau tiêm 2 ngày khớp gối trái không đỡ đau mà ngày càng sưng to và lan rộng xuống cẳng chân và lên đùi,
Trị đau khớp gối - Những điều nên biết
SKĐS - Đau khớp gối là triệu chứng phổ biến khiến người bệnh cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế ở mọi lứa tuổi. Đau khớp gối có thể do nguyên nhân đơn giản nhưng có những nguyên nhân nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ gây hậu quả nặng nề.
Người phụ nữ thoát khỏi đau khớp gối sau 10 năm đau đớn
SKĐS - Bệnh nhân Nghiêm Thị Hạnh, 56 tuổi (quê Ứng Hòa, Hà Nội) bị thoái hóa khớp gối phải độ IV từ 10 năm nay đi lại rất khó khăn bởi các cơn đau liên tục hành hạ. Vì thế, ngày có thể “chia tay” những cơn đau hành hạ suốt nhiều năm, tự mình đi lại được như một giấc mơ với chị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm