Tiếng lòng của Nhà giáo trước thềm 20/11

14-11-2023 2:35 PM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Vào một ngày chủ nhật đẹp trời, tôi đang tự thưởng cho mình thời gian thảnh thơi uống trà, đọc sách thì cô bạn học cùng khóa đại học đang là giảng viên một trường nhắn tin chia sẻ nỗi buồn vì học trò bây giờ đa phần vô tâm quá..

Còn ít ngày nữa là đến ngày 20/11, nhân câu chuyện của cô bạn chia sẻ, tôi lại viết về chủ đề này với biết bao trăn trở, tâm huyết xin được sẻ chia cùng các thầy cô giáo.

Ở thời chúng tôi đi học, thầy cô giáo mắng học trò thì học trò có khi buồn cả tuần, học trò luôn ngoan ngoãn, biết kính sợ thầy cô. Còn hiện nay, nếu giáo viên có mắng học trò thì lại mang tiếng xúc phạm nhân phẩm. Các em nghe giáo viên mắng xong vẫn thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra, chỉ giữ im lặng được lúc giáo viên mắng, sau đó lại tiếp tục nói chuyện không quan tâm giáo viên nói gì.

Sinh viên đại học 19-20 tuổi nhưng một số em sáng vẫn ngủ dậy muộn, đi học muộn không kịp ăn sáng, em thì mua đồ ăn sáng vào lớp vừa học vừa ăn, em thì chờ học hết tiết 1 nghỉ giải lao mới ra căng tin ăn sáng.

Giáo viên điểm danh đầu giờ thì các em có ý kiến là giáo viên làm cho các em bị áp lực. Trong giờ học, nhiều em tranh thủ tô son, chải tóc, uống trà sữa, em chơi game, em nhắn tin điện thoại, có những em không mang sách vở, chỉ đến điểm danh cho đủ. Giáo viên cảm thấy bất lực. Nếu dùng đến các hình phạt hà khắc thì không có tác dụng với học trò vì vi phạm quy định của ngành. Nếu thờ ơ mặc kệ thì lớp không ra lớp, thầy không ra thầy, trò không ra trò.

Nhiều học trò có nhiều biểu hiện thiếu tôn trọng thầy cô như cãi tay đôi với giáo viên trước cả lớp khi bản thân có lỗi, bị phê bình; trả lời cộc lốc, gặp thầy cô không chào, ra vào lớp nhiều khi không xin phép...Thậm chí, chúng ta còn chứng kiến tình trạng gia tăng những hiện tượng đáng buồn như học sinh vô lễ, hành hung giáo viên ngay trên lớp hoặc cha mẹ học sinh đến tận trường đôi co với thầy cô, mắng chửi, xô xát thậm chí hành hung người đang dạy dỗ con em mình. Không chỉ ở bậc học thấp mà một điều không khó để nhìn thấy là càng lên bậc học cao thì ý thức văn hóa ứng xử của học sinh, sinh viên lại giảm đi. Ăn mặc thiếu văn hóa, chen lấn không xếp hàng, ăn uống trong lớp, đánh chửi nhau, cãi tay đôi với giáo viên... là thực trạng đáng buồn đang tồn tại. Tâm lý học trò ngày nay rất phức tạp, mối tương quan thầy trò thay đổi rất nhiều, nhiều học trò hiện nay thể hiện sự thiếu tôn trọng, xúc phạm thầy cô giáo... Tất cả các áp lực đẩy giáo viên vào trạng thái căng thẳng.

Một vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra hiện nay mà những người làm công tác giảng dạy trực tiếp như bạn tôi nhận thấy đó là nhiều em học sinh đang sống khá vô cảm, không quan tâm tới những chuyện diễn ra xung quanh mình. Các em không hề mảy may buồn rầu trước những cảnh tượng đau khổ, không biết cảm ơn, trân trọng những người đã giúp đỡ mình cũng như không biết tán thưởng những điều mang lại cho mình những cảm xúc tích cực. Đây thật sự là những hồi chuông báo động về sự xuống cấp của đạo đức.

Thầy cô ngày nay không còn nhiều quyền hạn. Thay vào đó, họ bị giám sát, bị kiểm soát nhiều hơn, không được phép mạnh tay với học sinh hư, làm gì cũng phải để ý thái độ của phụ huynh. Khi thế giới internet ngày càng phát triển, mọi việc đều bị đưa lên mạng và được nhìn nhận không đầy đủ, thiếu khách quan. Giáo viên nào cũng sợ bị kỷ luật khi phạt học sinh. Biết mình được bao bọc và bảo vệ nên nhiều học sinh không tôn trọng thầy cô và các bạn.

Ai đã từng làm hay đang làm giáo viên mới biết áp lực mà giáo viên các cấp đang đối mặt hiện nay lớn dường nào. Rõ ràng, hiện nay giáo viên đã gần như bị tước đoạt mọi quyền để xử lý vi phạm của học sinh.

Giáo dục là một ngành đặc thù, nếu mặc nhiên coi đó là một loại dịch vụ, sẽ kéo theo những hệ lụy rất nguy hiểm. Học sinh sẽ không còn tôn trọng thầy cô hay cha mẹ học sinh tùy tiện trong giao tiếp, đối xử với thầy cô dưới góc độ là những người cung cấp dịch vụ. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân khiến các hành vi thiếu văn minh, thậm chí là vi phạm pháp luật với những người đang đứng trên bục giảng có chiều hướng gia tăng thời gian qua.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng học sinh coi thường, xúc phạm giáo viên đến từ đâu. Liệu có phải là những ảnh hưởng từ gia đình và sự nuông chiều của xã hội? Xã hội cho học sinh rất nhiều quyền và tất cả tội lỗi đều đổ lên đầu giáo viên?

Một nhà giáo không chỉ dạy chữ cho học sinh, sinh viên mà còn dạy các em cách làm người. Được dạy học, chúng tôi coi đó như một cái duyên và bản thân càng phải cố gắng để dạy học sinh, sinh viên ngày càng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần sự đồng hành của gia đình và xã hội.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân.


TS. Vũ Thị Minh Huyền
Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Ý kiến của bạn