'Tiếng còi tầm' ở Quán thanh xuân có gì?

03-04-2021 4:46 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Với người công nhân tiếng còi tầm chính là một chỉ dấu của hạnh phúc

Chương trình phát sóng lúc 20h10, ngày 3/4/2021  trên kênh VTV1.

Những năm 70, 80 của thế kỷ trước, ở những thành phố lớn, cứ mỗi ngày 4 bận tiếng còi tầm lại hụ lên gióng giả, ở cách 2-3 cây số vẫn nghe thấy. Với nhiều người nó còn như một tín hiệu báo giờ giấc chính xác. Đó chính là thứ âm thanh “công nghiệp cổ kính” của một thời.

MC Quán thanh xuân và các khách mời của chương trình tháng 4

Quán thanh xuân tháng 4 này sẽ có sự tham gia của các khách mời là các nhà báo, nghệ sĩ nổi tiếng như nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, AHLĐ Lê Thị Ngừng, AHLĐ Lều Vũ Điều,  NSND Quang Thọ, NSND Hoàng Cúc, Nhà báo Mỹ Hạnh.

Quán thanh xuân chủ đề “Tiếng còi tầm” có điểm đặc biệt là trong hàng ghế khách mời có tới một nửa là công nhân “xịn”, trong đó có AHLĐ Lê Thị Ngừng - nữ công nhân lái máy xúc EKG, hơn 10 năm gắn bó với công trường thủy điện Hòa Bình; AHLĐ Lều Vũ Điều (sau này là Phó Chủ tịch thường trực TW Hội Nông dân VN) với 13 năm làm công nhân mỏ than Mạo Khê (Quảng Ninh); NSND Quang Thọ - người gắn liền với những ca khúc Cách mạng hào sảng và những ca khúc nổi tiếng về đất mỏ có 8 năm làm thợ điện tại Mỏ than Cọc 6. Họ mang đến Quán thanh xuân hơi thở lấm láp nhưng không thiếu những rộn rã của thực tế đời công nhân thập kỷ 70-80.

Nhiều câu chuyện thú vị về "Tiếng còi tầm" sẽ được các khách mời chia sẻ trong chương trình này

Những câu chuyện ở mỏ than lộ thiên của NSND Quang Thọ;  Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân kể chuyện cọ sạch than ở những nhà tắm xếch-xy của công nhân vùng mỏ… Nhà báo Mỹ Hạnh chia sẻ về ký ức của chị - một cô bé nông thôn, nghỉ hè được ở với gia đình người anh trai với vai trò “trông con cho anh chị đi làm ca”. Cô cũng ngẫu hứng hát ca khúc Mùa xuân bên cửa sổ, có câu "Cô gái vào ca 3...", gợi nhớ hình ảnh tiếng còi tầm của đời công nhân.

Quán thanh xuân đưa lại hình ảnh vở kịch kinh điển - viết riêng cho những người công nhân, vở "Tôi và chúng ta" của tác giả Lưu Quang Vũ. Gắn liền với đó là NSND Hoàng Cúc, chị chia sẻ về nữ nhân vật mà mình hóa thân nhiều chục năm trước - cô Thanh,  kíp trưởng phân xưởng 1 trong “Tôi và chúng ta”. Nữ nghệ sĩ đã có cả một quá trình đi tiếp xúc với anh em công nhân để lấy cảm hứng diễn xuất.

Chương trình cũng có nhiều ca khúc đặc sắc giới thiệu đến khán giả

“Tiếng còi tầm” hứa hẹn mang đến cho khán giả bức tranh khá bao quát của hầu hết các lĩnh vực với những câu chuyện của nhiều thế hệ công nhân về những nét đặc thù nghề nghiệp của từng ngành nghề: Dệt, may, cơ khí...

Cũng tại chương trình, khán giả sẽ được thưởng thức nhiều ca khúc nổi tiếng như Tôi là người thợ lò (Sáng tác: Hoàng Vân, Biểu diễn: NSND Quang Thọ); Những ánh sao đêm (Sáng tác : Phan Huỳnh Điểu, Biểu diễn : Khánh Linh); Trên công trường rộn tiếng ca (Sáng tác: Ngô Quốc Tính, Biểu diễn : Thái Thùy Linh); Điều giản dị (Sáng tác: Phú Quang, Biểu diễn: Tấn Minh); Mẹ yêu con (Sáng tác: Nguyễn Văn Tí, Biểu diễn: Phạm Thu Hà); Thành phố trẻ (Sáng tác: Trần Tiến; Biểu diễn: Trương Quý Hải - Thái Thùy Linh).


Phạm Hoa
Ý kiến của bạn