Tiền tỷ không cứu được?!

Thời sự
Người dân 2 huyện Gò Dầu và Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đang rất bức xúc về việc nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông ngày càng bị ô nhiễm nặng, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân hai bên bờ.

(SKDS) -  Người dân 2 huyện Gò Dầu và Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đang rất bức xúc về việc nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông ngày càng bị ô nhiễm nặng, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân hai bên bờ. Điều đáng buồn là mỗi năm tỉnh Tây Ninh phải chi hàng tỷ đồng cho hoạt động trục vớt lục bình, làm thông thoáng dòng sông, nhưng vẫn không đạt hiệu quả vì các doanh nghiệp vẫn tiếp tục xả thải.

Như báo Sức khỏe&Đời sống đã có bài phản ánh về thực trạng sông Vàm Cỏ Đông, từ dòng sông xanh êm đềm từng đi vào thơ ca, đến nay sông Vàm Cỏ Đông, đoạn chảy qua huyện Châu Thành, Tân Biên, Gò Dầu, Trảng Bàng... (Tây Ninh) đã biến thành một dòng sông chết. Ô nhiễm môi trường do hàng trăm nhà máy lớn nhỏ chế biến bột mì, mủ cao su, thức ăn gia súc... trên địa bàn đã làm cá tôm chết hết, lục bình mọc um tùm, gây đảo lộn mọi sinh hoạt, thất thoát kinh tế của hàng ngàn hộ dân quanh lưu vực hai bên bờ sông.
 
 Sông Vàm Cỏ Đông bị ô nhiễm.
Hiện trên đầu nguồn sông Vàm Cỏ Đông có 27 điểm xả thải chính, trong đó có 11 cơ sở chế biến khoai mì (sắn), 9 cơ sở chế biến mủ cao su, 1 nhà máy chế biến cồn, 2 nhà máy chế biến đường, 2 nhà máy thuộc da và 2 công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đang hoạt động, có nguồn nước xả thải xuống sông Vàm Cỏ Đông. Ngoài ra, trên địa bàn huyện Châu Thành còn tiếp nhận lượng lớn nước thải sinh hoạt và các cơ sở sản xuất bún chưa qua xử lý. Hậu quả, mỗi năm, có những thời điểm nước sông Vàm Cỏ Đông bị ô nhiễm nặng, nguồn nước đen ngòm, gây nên hiện tượng cá chết trắng một khúc sông và lục bình phát triển đặc kín quanh năm, cản trở hoạt động giao thông đường thủy.

Tình trạng gây ô nhiễm này đã kéo dài nhiều năm và mặc dù hàng năm Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn phối hợp với chính quyền cơ sở thanh, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, kể cả tạm đình chỉ hoạt động nhiều cơ sở. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, xử phạt, vẫn còn một số cơ sở lén lút xả nước thải chưa xử lý ra môi trường, cho nên mặc dù gần đây UBND tỉnh Tây Ninh phải chi hàng tỷ đồng mỗi năm cho hoạt động trục vớt lục bình, làm thông thoáng dòng sông, nhưng vẫn không đạt hiệu quả.

 Một đoạn sông Vàm Cỏ Đông bị ô nhiễm. Ảnh: Vân Trường
Tại các cuộc tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân gần đây, cử tri 2 huyện Gò Dầu và Châu Thành (Tây Ninh) đã nêu bức xúc xung quanh nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông ngày càng bị ô nhiễm nặng, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân hai bên bờ. Để xử lý tình trạng này, UBND tỉnh Tây Ninh đã yêu cầu tất cả các cơ sở hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh có nguồn nước xả thải vào sông, suối, kênh rạch thuộc lưu vực sông Vàm Cỏ Đông chậm nhất đến cuối năm 2012, phải hoàn tất hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn loại A mới được xả ra sông.
 
Đồng thời sẽ xử lý nghiêm, kể cả đóng cửa vĩnh viễn đối với các trường hợp vi phạm, nhằm từng bước trả lại sự trong sạch cho nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông. Mong rằng những hành động này được thực hiện nghiêm để dòng sông trong lành trở lại và quan trọng hơn sông Vàm Cỏ Đông đã và đang nuôi sống hàng ngàn hộ dân bằng việc thả nuôi cá lồng hai bên ven bờ tạo nguồn lợi mỗi năm thu được có thể lên đến hàng trăm tỉ đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Bài và ảnh:Nguyễn Thùy


Ý kiến của bạn