Tiến tới thiết lập hệ thống báo cáo sự cố y khoa trên toàn quốc

Suckhoedoisong.vn - Ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn thế nữa, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý

 

Ngày 3/11 tại Hà Nội, Bộ Y tế- Cục quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức Hội thảo quốc gia tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh với sự tham gia của 200 đại biểu là lãnh đạo Bệnh viện, trưởng các phòng ban chuyên môn của các Bệnh viện TW và tuyến tỉnh.

Tại hội thảo, ThS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa  bệnh – Bộ Y tế cho hay, bệnh viện là một môi trường nguy cơ cao, nơi các sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán cho đến điều trị. Ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn thế nữa, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội thảo

”Khi sự cố không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc  đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí chết người”- Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa nói.

Do đó, an toàn người bệnh là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong ngành y tế và là trọng tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, quản lý chất lượng, quản lý rủi ro nguy cơ tại các bệnh viện với mục tiêu: “trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh - first do no harm for patient”.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Khoa, có nhiều nguy cơ mất an toàn trong bệnh viện do: dùng sai thuốc, nhiễm khuẩn bệnh viện, do thiết bị y tế không đảm bảo hoặc sủ dụng không đúng, do tai nạn té ngã, tự tử trong bệnh viện...

Dùng thuốc đúng liều lượng cho người bệnh cũng là một cách để đảm bảo an toàn cho người bệnh và cả nhân viên y tế

Bộ Y tế đang dự thảo thông tư hướng dẫn quản lý y khoa trong các cơ sở y tế, qua đó thiết lập hệ thống báo cáo sự cố y khoa trên toàn quốc nhằm nhận diện, tìm nguyên nhân và đưa ra  giải pháp khắc phục. Hệ thống này được bảo mật không nhằm mục đích xử phạt và khuyến khích báo cáo sự cố tự nguyện.

Tại hội thảo, ông Khoa cũng đề nghị lãnh đạo các BV cần thực hiện đầy đủ quy định mua bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh (bảo hiểm đối với tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh do sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra bởi lỗi sơ suất, bất cẩn của người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gây ra cho người bệnh; doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường khi có khiếu nại của người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; có tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh xảy ra đối với người bệnh).

Khảo sát nhanh tại hội nghị cho thấy, mới có khoảng 20%  bệnh viện thực hiện quy định này và vẫn chưa bệnh viện nào có bệnh nhân được bồi thường do rủi ro trong điều trị.

An toàn người bệnh luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của ngành y tế

Phát biểu tại hội thảo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, nhằm bảo đảm an toàn người bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Bộ Y tế đã tham mưu cho Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định các điều kiện bảm đảm an toàn người bệnh như : Các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh (quy định về Cấp cứu; Chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc; Hội chẩn; Điều trị ngoại trú; Điều trị nội trú; Hồ sơ bệnh án; Sử dụng thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có điều trị nội trú;

Thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa; Kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Xử lý chất thải y tế; Giải quyết đối với người bệnh không có người nhận; Giải quyết đối với người bệnh tử vong; Bắt buộc chữa bệnh; Trực khám bệnh, chữa bệnh,…); Quy định về áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh; Quy định về sai sót chuyên môn kỹ thuật và các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được xây dựng, hướng dẫn và quy định các bệnh viện cần nghiêm túc triển khai thực hiện: Tăng cường hệ thống chính sách, văn bản pháp quy về an toàn người bệnh; Bảo đảm thiết lập chương trình và xây dựng các quy định cụ thể bảo đảm an toàn người bệnh và nhân viên y tế; Thiết lập hệ thống thu thập, báo cáo sai sót chuyên môn, sự cố y khoa…

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA