DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Bảo đảm phát triển bền vững Đề án Khám chữa bệnh từ xa
Lê Hảo- Thái Bình (thực hiện) - 12:23 11/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có thể khẳng định Đề án Khám, chữa bệnh từ xa là một trọng tâm hoạt động trong giai đoạn hiện nay của Bộ Y tế. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp chỉ đạo hoạt động này nhằm mục xây dựng mạng lưới y tế không giới hạn giữa các tuyến.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Chính phủ điện tử, Bộ Y tế đang triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025. Hiện tại 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa đang được thiết lập để đáp ứng mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương;

Nhân dịp này, chúng tôi đã phỏng vấn PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh về việc triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa trong ngành

PV: Xin ông cho biết đôi nét về sự ra đời và mục tiêu của Đề án này Khám chữa bệnh từ xa?

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Có thể khẳng định Đề án Khám, chữa bệnh từ xa là một trọng tâm hoạt động trong giai đoạn hiện nay của Bộ Y tế. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã trực tiếp chỉ đạo hoạt động này nhằm mục xây dựng mạng lưới y tế không giới hạn giữa các tuyến.

Việc tư vấn, hỗ trợ cho tuyến dưới là một trong những nhiệm vụ trong đào tạo, chỉ đạo tuyến của các BV. Đây là hoạt động đã được triển khai tại một số sở khám, chữa bệnh, tuy nhiên trong giai đoạn này, khi dịch COVID-19 và các dịch bệnh mới nổi có nguy cơ xuất hiện, đòi hỏi ngành y tế phải có những giải pháp quyết liệt để đáp ứng yêu cầu vừa phòng chống dịch, vừa đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội.

Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các BV tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Đề án đề ra mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các BV tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải BV tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

PV: Xin ông có thể cho biết rõ hơn về hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa để người dân dễ hình dung?

PGS. TS Lương Ngọc Khuê: Trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã áp dụng giải pháp công nghệ thông tin triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa rất hiệu quả. Ban Chỉ đạo Quốc gia đã thành lập “Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID -19”. Trung tâm thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến, mời các giáo sư đầu ngành cả nước cùng hội chẩn các ca bệnh nặng, bàn các phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh, cùng chia sẻ kinh nghiệm điều trị, chăm sóc người bệnh.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp tập hợp đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn, gần tới mức gần như không có khoảng cách giữa trong Nam, ngoài Bắc, giữa tuyến trên, tuyến dưới.

Trung tâm quản lý, điều hành được thành lập đã đánh dấu sự phát triển của hệ thống khám, chữa bệnh trong xu hướng hội nhập, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh tật, đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm COVID -19. “Qua dịch COVID-19 càng khẳng định hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa mà bệnh nhân phi công người Anh – bệnh nhân 91 là một ví dụ điển hình.

Từ Hà Nội, các chuyên gia của BV K hội chẩn điều trị từ xa đến các điểm cầu thông qua khám chữa bệnh từ xa

Các chuyên gia đầu ngành đã thường xuyên tổ chức hội chẩn trực tuyến, tìm ra các giải pháp tốt nhất điều trị người bệnh. Nhờ đó, nam phi công đã có những hồi phục kỳ diệu, từ chỗ phổi gần như hoàn toàn đông đặc, chỉ 10% hoạt động được, đến nay bệnh nhân có thể hít thở khí trời, phổi có thể nở ra 85%, đã hoàn toàn khỏi bệnh và trở về nước.

Những nỗ lực của đội ngũ chuyên gia và các cán bộ y tế của các tuyến đã giúp giai đoạn 1 chúng ta không ghi nhận trường hợp nào tử vong; Toàn ngành bước vào giai đoạn 2 đã phát huy những kết quả và kinh nghiệm của giai đoạn I. Đến nay dịch bệnh tại Đà Nẵng, Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát.

Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID -19” được xây dựng và phát triển trong những ngày đầu tiên khi dịch COVID-19 bùng phát đã được ghi nhận là 1 trong 7 công trình được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

PV: 1.000 điểm cầu được hoàn thành sẽ có ý nghĩa như nào đối với ngành y tế và người bệnh hưởng lợi gì thưa ông?

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Trung tâm quản lý và điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID -19 là minh chứng cho thành công tư vấn KCB từ xa, và là mô hình đầu tiên để từ đó nhân rộng ra cả nước.

Để tiếp tục nhân rộng duy trì điểm cầu như thế này cần một loạt hành lang pháp lý và các chính sách để duy trì hoạt động. Đó cần sự quản lý cht chẽ từ vấn đề bảo mật thông tin, đường truyền; danh mục kỹ thuật để thanh toán BHYT; các quy định để những ý kiến hội chẩn tuyến trên trở  thành căn cư pháp lý và cần thiết để tuyến dưới thực hiện mà thầy thuốc, người bệnh yên tâm khi có hành lang pháp lý tốt, đường truyền tốt;Khi đảm bảo các yếu tố đó sẽ phát huy những ưu điểm của KCB từ xathế giới đã thực hiện;

Hiện nay Cục quản lý Khám, chữa bệnh được giao là đầu mối phối hợp với các Vụ, Cục của Bộ Y tế và Cục Tin học Hóa- Bộ Thông tin truyền thông, Tập đoàn Vietel đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo tính pháp lý của một buổi hội chẩn từ xa cũng như đảm bảo các yếu tố kỹ thuật để tư vấn khám, chữa bệnh từ xa đạt hiệu quả.

Các chuyên gia của BV Trung ương Huế hội chẩn điều trị các ca bệnh khó với các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện khu vực miền trung

Đã có gần 20 BV trung ương kết nối khám chữa bệnh từ xa, trong đó BV Bạch Mai đã kết nối được 300 điểm cầu; BV Việt Đức kết nối gần 130 điểm cầu; BV Đại học y kết nối với gần 200 điểm…

1.000 điểm cầu là con số tượng trưng để đặt ra mục tiêu cho Đề án. Mặc khác hiện cả nước có 40 BV tuyến Trung ương; 492 BV tuyến tỉnh; 645 BV tuyến huyện; 72 BV ngành; 275 bệnh viện tư nhân; 32.000 Phòng khám tư nhân; 11.000 trạm y tế thì con số 1.000 điểm cầu hoàn toàn khả thi.

Các BV tuyến trung ương có đội ngũ giáo sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm cần phải phát huy trong giai đoạn này để hỗ trợ cho các BV tuyến dưới. Những kinh nghiệm điều trị rất quan trọng và đáng trân trọng.

Qua đây tôi xin bầy tỏ lời cám ơn tới các thầy thuốc, các chuyên gia các tuyến trên sẵn sàng tham gia các điểm cầu tích cực, đã cán đích 1000 điểm cầu.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Ông!

Lê Hảo- Thái Bình (thực hiện)

Tin liên quan
Dịch COVID-19: Chuyên gia Bệnh viện K hội chẩn "vượt không gian" ca bệnh ung thư buồng trứng ở Điện Biên
SKĐS - Với hệ thống TeleHealth- khám chữa bệnh bệnh từ xa, tại điểm cầu Bệnh viện K- Hà Nội, PGS.TS Lê Văn Quảng-Giám đốc Bệnh viện K cùng các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh, xạ trị, nội khoa, phụ khoa... đã cùng trao đổi phương án điều trị, sử dụng thuốc để cùng đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh ung thư buồng trứng tại Biện Điên
Bộ Y tế tiếp nhận robot phục vụ khám chữa bệnh từ xa, khẩu trang và quần áo chống dịch COVID-19
SKĐS - Chiều ngày 1/9, Bộ Y tế đã tiếp nhận hỗ trợ robot phục vụ khám chữa bệnh từ xa, khẩu trang và quần áo phòng chống dịch COVID-19 hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng”.
Chuyên gia hàng đầu BV Trung ương Huế hội chẩn, đưa ra giải pháp điều trị từ xa nhiều ca bệnh khó
SKĐS - Qua ứng dụng TeleHeathl- khám chữa bệnh từ xa, các chuyên gia về Tim mạch, Ngoại tiêu hóa, Ung bướu, Nội tiết, Hô hấp… của BV Trung ương Huế đã tham gia thảo luận ca bệnh, phân tích các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cùng với các bác sĩ của 5 đầu cầu có ca bệnh báo cáo, từ đó đưa ra kết luận về chẩn đoán giải pháp điều trị.
Dịch COVID-19: Chuyên gia BV Việt Đức tư vấn phẫu thuật từ xa qua hệ thống mổ nội soi 3D ca bệnh viêm túi mật
SKĐS - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được cho là phương pháp hạn chế sự lây lan dịch bệnh.Theo đó, nhiều bệnh nhân nặng cần phẫu thuật sẽ không phải chuyển lên tuyến trung ương nhờ phương pháp khám chữa bệnh từ xa qua màn hình trực tuyến được BV Việt Đức chính thức đưa vào hoạt động trong chiều nay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm