DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiền sản giật tăng nguy cơ bệnh tim
BS Thu Vân - 20:57 01/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiền sản giật là một rối loạn huyết áp có thể xảy ra trong thai kỳ. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng các bà mẹ bị tiền sản giật có thể tăng nguy cơ bị bệnh tim sau này.

Tiền sản giật và sản giật có thể gây các biến chứng khi sinh vì chúng ảnh hưởng tới cung cấp máu tới thai nhi. Trong tiền sản giật, người mẹ bị huyết áp cao và rối loạn này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ nếu nó phát triển thành sản giật- khởi phát cơn co giật hoặc thậm chí là hôn mê.

Trên thế giới, ước tính tiền sản giật ảnh hưởng tới khoảng 5-10% tất cả phụ nữ mang thai và ở các nước đang phát triển, tình trạng này gây ra 40-60% ca tử vong mẹ.

Một số yếu tố nguy cơ của tiền sản giật gồm huyết áp cao, bệnh thận, béo phì và mang đa thai.

Tình trạng này cũng phổ biến hơn ở những phụ nữ đang bị bệnh khác như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, u nang buồng trứng..

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng tiền sản giật có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh tim ở mẹ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu ở ĐH Keele ở Anh và các kết quả được công bố trên Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes.

Trước đây, Ts Pensee Wu, và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu về các chỉ dấu sinh học tiền sản giật cũng như các mối liên quan giữa tình trạng này và các nguy cơ sức khỏe khác. Nghiên cứu được công bố năm ngoái của họ về mối liên quan giữa tiền sản giật và tiểu đường chỉ ra rằng tiền sản giật có thể tăng gấp đôi nguy cơ phát triển tiểu đường.

Nghiên cứu này về mối liên quan giữa tiền sản giật và bệnh tim bao gồm một phân tích lớn trên 22 nghiên cứu với 6,5 triệu phụ nữ.

Phân tích chỉ ra rằng những phụ nữ bị tiền sản giật trong thời kỳ mang thai tăng gấp 4 lần nguy cơ bị suy tim trong cuộc sống sau này.

Hơn nữa, phụ nữ bị tiền sản giật có nguy cơ tăng gấp hai lần bị bệnh tim, đột quy hoặc tử vong vì bệnh tim mạch.

Các tác giả cho biết các bác sĩ nên đưa ra những lời khuyên toàn diện cho phụ nữ, bao gồm cảnh báo về tăng nguy cơ bệnh tim của tiền sản giật cũng như các khuyến nghị làm thế nào để phòng tránh bệnh này.

BS Thu Vân

(Theo Medicalnewstoday)

Tin chân bài
Lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng robot phẫu thuật thần kinh sọ não, thay khớp gối
SKĐS - Sáng 1/3, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội chính thức khai trương sử hệ thống robot trong phẫu thuật khớp gối và phẫu thuật thần kinh. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng robot trong phẫu thuật thần kinh, sọ não cho bệnh nhân. góp phần đẩy mạnh các kỹ thuật cao trong điều trị, giúp người dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh.
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc tiếp tục mưa rét
SKĐS - Các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, rét hại. Hà Nội có mưa và mưa nhỏ, trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C.
Lễ đón chính thức Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
SKĐS - Hôm nay (1/3), lễ đón Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam sẽ diễn ra tại Phủ Chủ tịch.
Vụ việc xả thải ra môi trường của Công ty TNHH dệt Pacific Crystal: Tổng cục Môi trường nói gì?
SKĐS - Sau khi báo Sức khỏe&Đời sống đã có thông tin về vụ việc Công ty TNHH dệt Pacific Crystal xả thải ra môi trường, Cục Kiểm soát hoạt động Bảo vệ Môi trường - Tổng cục Môi trường...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm