DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiền sản giật làm tăng nguy cơ đột quỵ trong tương lai
Thanh Phúc - 08:37 29/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu cho biết, tiền sản giật khi mang thai làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ trong tương lai của phụ nữ.

Tiền sản giật là bệnh lý liên quan đến thai nghén ở phụ nữ, hay gặp ở sản phụ mang thai sau 20 tuần, có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề cho mẹ và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tình trạng này xảy ra ở 1/25 trường hợp mang thai ở Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Adam de Havenon phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Y tế Utah, tác giả nghiên cứu cho biết, đối với những phụ nữ có tiền sử tiền sản giật, các bác sĩ nên cân nhắc điều trị tích cực các yếu tố nguy cơ mạch máu ở tuổi trung niên, bao gồm tăng huyết áp, tăng cholesterol và glucose (tăng đường huyết)… để giảm nguy cơ đột quỵ ở những phụ nữ này.

Nghiên cứu mới này bao gồm hơn 1.400 phụ nữ da trắng được theo dõi trung bình 32 năm sau khi sinh con. Trong số đó, 169 người bị tiền sản giật khi mang thai. Trong thời gian theo dõi, 231 phụ nữ trong nghiên cứu đã bị đột quỵ. Sau khi tính toán các yếu tố nguy cơ khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiền sản giật có liên quan độc lập với nguy cơ đột quỵ cao hơn khoảng 3,8 lần sau này trong cuộc đời.

Theo các nhà khoa học, cần nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa tiền sản giật và đột quỵ. Nhưng tiền sản giật có thể gây ra nhiều tổn thương mạch máu lâu dài hơn suy nghĩ trước đây và khiến phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn khi họ già đi.

Thanh Phúc

(Theo Drugs 4/2020)

Tin liên quan
Huyết áp cao khi mang thai, coi chừng tiền sản giật
SKĐS - Tăng huyết áp (THA) khi mang thai là một bệnh lý nguy hiểm và cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng...
Tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật khi mang thai
SKĐS - Các nhà khoa học cho rằng bệnh lý tăng huyết áp xảy ra khi huyết áp tâm trương trên 90 mmHg hoặc huyết áp tâm thu trên 140 mmHg đối với người không biết chỉ số huyết áp bình thường của mình hay khi huyết áp tâm trương tăng 15 mmHg hoặc huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg so với huyết áp bình thường trước khi mang thai.
Các thuốc điều trị tiền sản giật ở thai phụ
SKĐS - Tiền sản giật (TSG) là một tình trạng nguy hiểm thường xảy ra ở sau tuần thứ 20 của thai kỳ, có thể đe dọa đến tính mạng cả thai phụ lẫn thai nhi, với các biểu hiện: cao huyết áp, phù, protein niệu.
Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật
SKĐS - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký Quyết định số 1911/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu Hướng dẫn Sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật trước bối cảnh dù đã có những nỗ lực trong quản lý giai đoạn tiền sản nhưng tiền sản giật (TSG) vẫn là một trong những gánh nặng bệnh tật trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm