DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tiện lợi khi đăng ký tiêm ngừa qua điện thoại
Như Thuần - 11:22 07/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 2 năm triển khai dịch vụ đăng ký tiêm ngừa qua điện thoại ở 30 trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng nai, đã giúp cho người dân chủ động trong công việc, thời gian để đưa trẻ đi tiêm ngừa.

Đồng thời, việc này giúp giảm quá tải, giảm áp lực cho nhân viên y tế và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Có mặt tại Trạm Y tế phường Trảng Dài trong những ngày tiêm ngừa, chúng tôi nhận thấy người dân đưa con em đến đây rất trật tự, không đông đúc, quá tải như trước. Nói về vấn đề này, BS. Lại Đức Hạnh - Trưởng Trạm Y tế của phường cho hay, từ khi triển khai dịch vụ đăng ký tiêm ngừa qua điện thoại đã giải quyết được tình trạng ùn ứ, đông đúc do người dân đưa con em đến tiêm ngừa cùng một lúc. Nhờ có dịch vụ này mà người dân đã nắm rõ được lịch hẹn để đưa con em đến đúng giờ, tránh phải chờ đợi lâu.

Tiện lợi khi đăng ký tiêm ngừa qua điện thoạiTiêm vắcxin 5 trong 1 cho trẻ tại Trạm Y tế phường Trảng Dài

Chị Nguyễn Thanh Hoa, ngụ tại khu phố 2, phường Trảng Dài cho hay: “Trước đây, muốn đưa con đến tiêm ngừa tại trạm y tế, tôi phải dậy từ 5 giờ sáng để ra trạm bốc số với mong muốn bốc được số đầu tiên để con được tiêm sớm nhằm kịp giờ về đi làm, thế nhưng giờ đây trạm có dịch vụ đăng ký tiêm ngừa qua điện thoại nên tôi không phải lọ mọ dậy sớm nữa. Chỉ cần “a lô” qua điện thoại là tôi biết được ngày giờ cụ thể, nên cứ gần đến giờ hẹn là đưa con đi tiêm thôi”.

Ở Trạm Y tế phường Long Bình Tân, người dân đưa con đến tiêm ngừa cũng rất thưa chứ không đông đúc, chen lấn như trước. Chị Mai Thị Thủy, phường Long Bình Tân chia sẻ: “Những lần tiêm ngừa cho con trước đây tôi phải đi từ sáng nhưng đến trưa mới tiêm được, chờ đợi lâu rất mệt mỏi. Nay nhờ đăng ký tiêm ngừa qua điện thoại nên biết được giờ hẹn cụ thể, tôi đưa con đến thì ít phút sau là tiêm được liền. Với lại không phải chen lấn chật chội như trước nữa”.

BS. Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa cho biết, để triển khai được dịch vụ này, trung tâm đã trang bị cho mỗi trạm y tế một số điện thoại cố định chỉ phục vụ riêng cho việc đăng ký tiêm chủng. Tại các trạm y tế thường thực hiện tiêm chủng mở rộng vào ngày 5 đến ngày 10 hàng tháng, thì trạm sẽ chỉ bố trí 4 ngày, từ ngày 1 - 4 hàng tháng để ghi nhận các cuộc gọi từ người dân đăng ký. Trong những ngày này đều có nhân viên y tế trực theo giờ hành chính, bởi vậy người dân cần chú ý gọi trong giờ đang làm việc thì mới gặp được nhân viên y tế.

Với việc triển khai dịch vụ đăng ký tiêm ngừa qua điện thoại không chỉ thuận tiện cho người dân, mà còn giúp cho trạm y tế giảm quá tải vào những ngày tiêm chủng mở rộng, giảm áp lực làm việc cho nhân viên y tế. BS. Lại Đức Hạnh cũng cho hay, trước đây khi chưa triển khai dịch vụ này thì trạm phải vừa phát số đăng ký cho người dân, vừa thực hiện tiêm chủng, nhưng 2 năm trở lại đây người dân đã chủ động đăng ký qua điện thoại, giúp cho việc tiêm chủng cũng thuận tiện hơn. Hiện hàng tháng trạm tiêm ngừa cho khoảng 700 trẻ, có trên 60% trẻ đăng ký qua điện thoại. Với cách làm này đã giảm bớt các thủ tục hành chính, nhân viên y tế đỡ áp lực hơn.

Tiện lợi khi đăng ký tiêm ngừa qua điện thoạiKhám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng tại Trạm Y tế phường Long Bình

Sau 2 năm hoạt động đến nay, tỉ lệ đăng ký qua điện thoại ở 30 phường thuộc TP. Biên Hòa, xã đạt 75%. Các trạm y tế có tỉ lệ đăng ký qua điện thoại đông như: Long Bình Tân 94%, An Bình 93%, An Hòa 93%, Hố Nai 92%, Tân Vạn 92%...

Hiện trung tâm đang làm việc với tổng đài 1080 để thời gian tới thay vì phải gọi điện đến số của trạm y tế thì người dân sẽ gọi điện qua tổng đài 1080 để đăng ký, bởi như lý giải của Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa số tổng đài 1080 sẽ giúp người dân dễ nhớ, gọi vào lúc nào cũng có người trả lời, hơn nữa nhân viên y tế không phải trực trong các ngày đăng ký tiêm chủng mà để họ tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn khác.

Như Thuần

Tin liên quan
Bị đau đầu, có nên tiêm thuốc bổ não?
SKĐS - Thời gian gần đây, tôi bị đau đầu nhiều, nghe cô bạn mách nên tiêm thuốc bổ não (đợt trước cô ấy cũng hay bị đau đầu như tôi, tiêm thuốc nên đỡ nhiều)
Bị gà mổ có nên tiêm phòng uốn ván?
SKĐS - Bác sĩ giải thích cho mẹ cháu K biết là vết thương do gà mổ có nguy cơ bị nhiễm vi trùng uốn ván nên khuyên mẹ cho cháu K tiêm nhắc lại mũi tiêm ngừa uốn ván tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh.
Hà Nội còn hơn 32.600 trẻ chưa tiêm sởi, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch
SKĐS - Theo TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tổng số trẻ chưa tiêm phòng sởi sau 5 năm trên địa bàn Hà Nội là 32.634 trẻ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh khi mùa đông xuân đang đến gần.
Tiêm phòng trước và trong khi mang thai
SKĐS - Đây là một vấn đề được rất nhiều thai phụ quan tâm, do mọi bà mẹ tương lai đều muốn chuẩn bị cho bản thân thật chu đáo để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm